Món mắm chưng thịt này làm rất đơn giản mà ăn măi chẳng chán.
Nguyên liệu:
200 gram thịt heo
30 gram mắm tôm khô/mắm ruốc
2 củ hành tím cỡ vừa
1 miếng gừng nhỏ
nửa củ sả
2 – 3 th́a canh nước màu
dầu ăn
nước mắm, gia vị, đường, tiêu, ớt
Cách làm:
- Pha loăng mắm với 1 ít nước và 1 th́a đường, khoảng nửa chén ăn cơm là được.
- Hành tím bóc vỏ và thái lát mỏng. Đun nóng 1 ít dầu ăn trong chảo. Phi thơm hành. Sau đó đổ bát mắm tôm vừa pha vào. Chưng lửa vừa cho sôi liu riu khoảng 2 phút, vừa chưng vừa khuấy đều. Đổ ra bát, để nguội.
Thịt heo rửa sạch, thấm khô, xắt thành miếng mỏng vừa ăn. Ướp thịt với mắm vừa chưng, nước màu. Bọc kín.
- Bóc vỏ và băm nhỏ củ hành tím c̣n lại. Gừng xắt lát mỏng, thái chỉ. Sả bằm nhỏ.
- Làm nóng 1 th́a café dầu ăn trong chảo. Cho hành khô vào phi thơm. Tiếp theo cho gừng vào đảo cùng hành ở lửa to trong khoảng 1 phút. Tiếp theo đổ thịt đă ướp vào chảo. Để lửa to, rang thịt đến khi thịt săn th́ cho sả vào. Rang tiếp ở lửa to đến khi nước cạn, thịt săn và và chín vàng đều.
Ăn nóng với cơm.