VBF-Hiện tại HN có rất nhiều quán phở mới mọc lên mang chữ Cồ trong tên của quán và đây là điều mà không ít thực khách thắc mắc. Để đi t́m và lư giải cho điều lạ này chúng tôi đă về hẳn Nam Định.
Trải qua gần một thế kỉ h́nh thành và phát triển, những người con họ Cồ ngày nay đă đưa thương hiệu phở Cồ trở thành một cái tên quen thuộc đối với nhiều người dân Hà thành nhưng ở chính quê hương đất phở Vân Cù (Đồng Sơn - Nam Trực - Nam Định), nghề làm phở lại khá trầm lắng.
Xét về mặt ẩm thực, chỉ cần đi quanh Hà Nội, người ta cũng thỏa sức nếm thử đủ loại đặc sản trên khắp các địa danh vùng đất h́nh chữ S. Phở Cồ - một món ăn nức tiếng vùng quê Nam Định, cũng là một trường hợp như thế.
Nói về phở, Hà Nội có rất nhiều quán phở ngon. Nào là phở Bát Đàn, Lư Quốc Sư, thêm nữa lại có phở Th́n, phở Sướng, phở Mặn... nhưng, phở lại không phải là một món ăn của riêng người Hà Nội. Cách mảnh đất ấy gần 100km về hướng Nam, có một gia tộc họ Cồ nổi tiếng khắp vùng Nam Định v́ lưu giữ những bí kíp nấu phở tuyệt khéo. Theo chân người xứ ấy, phở Cồ xuất hiện ở Hà Nội. Tuy chưa phải quá lâu nhưng đă sớm gây dựng được thương hiệu và chiếm trọn t́nh cảm của những người sành ăn đất kinh kỳ.Khác với những loại phở khác, phở Cồ ở Hà Nội có rất nhiều địa chỉ. Không biết những ai yêu phở, đă bao giờ từng thắc mắc, v́ sao cứ khoảng 5 quán phở ở Hà Nội, lại có một quán phở bắt đầu bằng chữ Cồ? Đâu là nguyên nhân khiến thương hiệu này có khả năng lan tỏa sâu rộng đến vậy? Có lẽ những câu hỏi này sẽ không dễ trả lời bởi đằng sau chữ "Cồ" giản đơn ấy là cả một câu chuyện rất dài.
Rời quê hương, mang thương hiệu phở Cồ lan tỏa khắp Hà thành
Để trả lời v́ sao quán phở ở Hà Nội thường bắt đầu bằng chữ Cồ, chúng tôi đă t́m về làng Vân Cù (quê hương của người họ Cồ ở xă Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), nơi được xem là mảnh đất khai sinh ra thương hiệu phở cồ nức tiếng đất Hà Thành.
Tương truyền nơi đây trước kia thuộc vùng đất Nam Thành, nơi sản sinh ra nhiều đầu bếp tài hoa chuyên nấu ăn phục vụ các tầng lớp quư tộc. Ḍng họ Cồ nơi đây cũng là một trong những gia tộc nổi danh với nghề nấu ăn và phở Cồ là một món ngon giúp họ nổi tiếng khắp bốn phương trời.
Trái ngược với suy nghĩ rằng nơi đây, ắt phải rộn ră mùi phở thơm hay vẳng bên tai những tiếng chày giă gạo, xay bột làm bánh phở, quê hương của đất tổ nghề phở Cồ, thứ thương hiệu nổi tiếng ở Hà Nội, chỉ c̣n lác đác vài gia đ́nh ở lại giữ lửa nghề trên mảnh đất ông cha. Lư do là bởi rất nhiều những người con làng Vân Cù xa quê đă và đang mang sản phẩm danh tiếng phở Cồ này tới mọi nơi trên đất nước và cả những phương trời Tây xa xôi, nhắc người Việt thêm yêu đất nước ḿnh.
Khác với những loại phở khác, phở Cồ ở Hà Nội có rất nhiều địa chỉ. Không biết những ai yêu phở, đă bao giờ từng thắc mắc, v́ sao cứ khoảng 5 quán phở ở Hà Nội, lại có một quán phở bắt đầu bằng chữ Cồ? Đâu là nguyên nhân khiến thương hiệu này có khả năng lan tỏa sâu rộng đến vậy? Có lẽ những câu hỏi này sẽ không dễ trả lời bởi đằng sau chữ "Cồ" giản đơn ấy là cả một câu chuyện rất dài.
Rời quê hương, mang thương hiệu phở Cồ lan tỏa khắp Hà thành
Để trả lời v́ sao quán phở ở Hà Nội thường bắt đầu bằng chữ Cồ, chúng tôi đă t́m về làng Vân Cù (quê hương của người họ Cồ ở xă Đồng Sơn, huyện Nam Trực, tỉnh Nam Định), nơi được xem là mảnh đất khai sinh ra thương hiệu phở cồ nức tiếng đất Hà Thành.
Tương truyền nơi đây trước kia thuộc vùng đất Nam Thành, nơi sản sinh ra nhiều đầu bếp tài hoa chuyên nấu ăn phục vụ các tầng lớp quư tộc. Ḍng họ Cồ nơi đây cũng là một trong những gia tộc nổi danh với nghề nấu ăn và phở Cồ là một món ngon giúp họ nổi tiếng khắp bốn phương trời.
Trái ngược với suy nghĩ rằng nơi đây, ắt phải rộn ră mùi phở thơm hay vẳng bên tai những tiếng chày giă gạo, xay bột làm bánh phở, quê hương của đất tổ nghề phở Cồ, thứ thương hiệu nổi tiếng ở Hà Nội, chỉ c̣n lác đác vài gia đ́nh ở lại giữ lửa nghề trên mảnh đất ông cha. Lư do là bởi rất nhiều những người con làng Vân Cù xa quê đă và đang mang sản phẩm danh tiếng phở Cồ này tới mọi nơi trên đất nước và cả những phương trời Tây xa xôi, nhắc người Việt thêm yêu đất nước ḿnh.
"Sự phát triển của phở Cồ c̣n có sự đóng góp không nhỏ của những người không phải họ Cồ nhưng có nhiều năm làm thuê, học được bí kíp rồi đứng ra mở quán riêng. V́ thế, số lượng quán phở Cồ ở Hà Nội cứ thế tăng lên theo cấp số nhân. Bên cạnh đó, nhiều người ở các thôn kế bên cũng mày ṃ ra Hà Nội mở quan bán phở và khi thấy thương hiệu phở Cồ đă nổi tiếng sẵn rồi nên họ mở quán ăn theo", ông Mậu nói.
"Gia đ́nh tôi mở quán bán phở ở Hà Nội cũng được hơn chục năm nay. Cũng có nhiều thợ làm phở giỏi, gắn bó với chúng tôi một thời gian rồi xin phép đi mở quán riêng và nhờ anh em chúng tôi giúp đỡ về mặt thương hiệu", anh Điệp (một trong ba người anh em gây dựng được một loạt cửa hàng phở Cồ ở Hà Nội) tâm sự.
Theo lời anh Điệp, sự tin tưởng, giúp đỡ lẫn nhau ấy chính là lư do khiến phở Cồ trở nên phổ biến. Ngoài những cách đặt tên quán là phở Cồ, nhiều người c̣n biến tấu, thêm thắt tên riêng của ḿnh để tạo dấu ấn với thực khách. V́ thế mới sinh ra những tên quán như phở Cồ Điệp, Cồ Chiêu, Cồ Cử...
Bí mật nghề nấu phở tồn tại suốt gần một thế kỷ của người họ Cồ
Theo chỉ dẫn của những người già trong làng, chúng tôi t́m tới nhà cụ Cồ Văn Úc (99 tuổi), người đầu tiên trong họ Cồ đi bán phở ngoài Hà Nội. Cụ Úc kể, ngày xưa khi c̣n rất nhỏ, v́ gia cảnh khó khăn nên ḿnh cụ phải rời quê hương, lăn lội làm thuê cho các quán phở của người Pháp góp vốn với người Việt mở ở Hà Nội. Trải qua nhiều năm tháng vất vả với nghề làm phở thuê, cụ Úc dần trở thàn một "tay" nấu ăn giỏi và tách ra, mở một quán phở riêng có tên gọi là "phở Cồ Úc".
Nói là quán nhưng thực chất, đó chỉ là một hàng phở gánh ven đường. "Ngày ấy giá một bát phở chỉ có 2 xu rưỡi (tiền Đông Dương) nhưng không phải ai cũng ăn được, nhất là ở quê. Món phở thơm v́ thế chỉ thường thịnh hành ở đất Hà Nội", cụ Úc kể.
Đă ở tuổi “xưa nay hiếm”, cụ Tích đă không c̣n trực tiếp làm những bát phở thơm, nhưng ông vẫn rất minh mẫn và nhớ tỉ mẩn về những chuyện quá khứ bên gánh phở lừng danh đất kinh kỳ.
Thấy người trong họ khấm khá lên nhờ nghề làm phở, một số người họ Cồ khác cũng chuyển lên Hà Nội bán phở gánh mưu sinh. Tiêu biểu là cụ Cồ Như Chiêu (hiện đă mất) gây dựng thương hiệu phở gánh họ Cồ nổi danh khu phố Hàng Phèn. Ngày nay, thương hiệu phở Cồ Chiêu vẫn được con cháu cụ tiếp nối với quán phở Cồ tại địa chỉ số 48, phố Hàng Đồng.
Theo lời cụ Úc, người họ Cồ không ai học hỏi bí kíp nấu phở của ai. Mỗi người khi lên hà Nội làm phở đều có nhũng bí quyết riêng tích cóp được sau một thời gian dài đi làm thuê tại các quán phở nổi tiếng. Sau khi đă kinh doanh phát đạt, họ lại tiếp tục truyền nghề lại cho con cháu. Điều ấy khiến nghề làm phở, chỉ trong ṿng khoảng chục năm đă thu hút rất nhiều người họ Cồ tham gia.
Cục Úc chia sẻ, bát phở Cồ ngon th́ bánh phở phải dẻo, dai. Muốn thế, khi chọn gạo xay bột phải là loại gạo tẻ ngon, đều hạt và không lẫn cát bẩn. Bên cạnh đó, ông Úc c̣n có bí kíp riêng là dùng ḿ chính hảo hạng và nước mắm Vạn Vân để gia giảm cho bát phở tṛn vị mặn, ngọt.
"Nhiều người trong họ mách nhau cách nấu phở không dùng đến ḿ chính nhưng tôi lại có cách của riêng ḿnh. Nói chung, người họ Cồ mỗi người nấu phở một khác. Cùng là đi ăn phở Cồ nhưng ăn của ông Chiêu th́ khác của tôi, thậm chí, có khi con cháu cụ Chiêu bây giờ cũng nấu khác cụ ấy ngày xưa", cụ Úc tâm sự.
Khẳng định điều này, anh Điệp cho hay: "Đời bố tôi đi bán phở gánh ở Hải Pḥng v́ điều kiện không cho phép nên thịt và xương ḅ cũng dùng ít hơn ngày nay. Bên cạnh đó, gánh phở ngày xưa rất gây mùi xương ḅ, ăn xong ám mùi tới vài ngày nhưng ngày nay, chúng tôi lại nghĩ ra cách khử mùi khéo léo hơn".
tm