Đau lưng nhức mỏi là t́nh trạng rất dễ gặp trong cuộc sống hiện đại. Đặc biệt với những người phải ngồi bàn giấy hay máy vi tính nhiều! Theo quan niệm của đông y khi cơ thể suy nhược gọi là khí huyết kém sẽ dẫn đến t́nh trạng đau lưng, nhức mỏi cơ gân, xương khớp, người hay mệt mỏi, uể oải,…
Bởi vậy bồi bổ cơ thể là rất quan trọng!
Thịt ḅ xào lá lốt.
Theo quan niệm của đông y khi cơ thể suy nhược gọi là khí huyết kém sẽ dẫn đến t́nh trạng đau lưng, nhức mỏi cơ gân, xương khớp, người hay mệt mỏi, uể oải,... Để khắc phục t́nh trạng trên chúng ta phải ăn uống, tập thể dục đều đặn, lao động vừa phải... Sau đây là một số món ăn đơn giản để bồi bổ cơ thể và khắc phục t́nh trạng trên.
Thịt rắn: Theo Đông y, ngoài công dụng chữa trị các bệnh như thần kinh, tê liệt, thịt rắn c̣n chữa trị chứng đau lưng, nhức mỏi rất hiệu nghiệm. Thịt rắn có vị ngọt, phối hợp với một số gia vị như sả, nghệ, lá lốt... xào lăn, ăn với bánh tráng, hoặc làm món thịt rắn hầm.
Thịt ḅ lá lốt: Thịt ḅ 100g, lá lốt 70g. Thịt ḅ rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị 5 - 10 phút, rồi xào sơ qua, sau đó cho lá lốt vào, đảo sơ. Món này ăn với cơm b́nh thường (một tuần khoảng 3 lần), vừa có công dụng bổ máu, vừa trị đau nhức cơ thể... Thịt ḅ có vị ngọt, bổ máu. Lá lốt có vị cay, thơm, tính ấm, có công dụng trừ thấp (trị đau nhức xương, ra mồ hôi...).
Đuôi lợn nấu với đậu đen, đỗ trọng và tục đoạn: Kinh nghiệm dân gian, mỗi tuần dùng món này 3 - 4 lần (dùng cách nhật), thay canh, có công dụng chữa trị chứng đau, mỏi lưng rất tốt. Cách dùng: Đuôi lợn một cái rửa sạch, xắt thành từng khoanh nấu với đậu đen100g và hai vị thuốc bắc có bán ở các nhà thuốc y học cổ truyền là tục đoạn 5g và đỗ trọng 50g. Nấu 2,5 bát nước to, cô đặc c̣n lại hơn nửa bát, lấy nước uống.
Ngoài một số món ăn trên, đông y c̣n có những bài thuốc chữa trị đau lưng, nhức mỏi gối rất hiệu quả. Lưu ư không dùng cho người tăng huyết áp:
Độc hoạt 12g, đảng sâm 4g, cam thảo 6g, bạch thược 12g, tam kư sinh, tế tân, pḥng phong, tần giao, xuyên khung, đỗ trọng, phục linh mỗi thứ 10g, ngưu tất 8g, quế chi 4g, đương quy 14g, sinh khương 3 lát, thục địa 16g, táo tàu 3 quả. Cách chế biến: Cho các thứ trên cùng 4 bát nước, nấu c̣n 1 bát. Lấy phần xác cho tiếp 3 bát nước vào, nấu c̣n 1/2 bát. Trộn hai bát nước trên, rồi chia làm 3 lần uống trong ngày. Món này vừa dễ làm, vừa rẻ tiền.