Châu Đốc – An Giang nổi tiếng với những vùng sông nước rợp sắc vàng của bông điên điển. Về Châu Đốc những ngày tháng 11, du khách không chỉ được ngắm vùng sông nước đẹp đến nao ḷng mà c̣n được nếm món bánh xèo bông điên điển đặc trưng, mang hương vị khó quên.
Bánh xèo miền Tây mùa nào nhân nấy. Mùa nước nổi, ngoài nhân bánh truyền thống, bông điên điển càng làm món bánh thêm đặc biệt với khách phương xa.
Bông điên điển hái về rửa sạch để ra rổ cho ráo nước. Bột làm bánh xèo là bột gạo pha với nước cốt dừa cho loăng, thêm chút bột nghệ vào cho bánh được vàng và thơm. Chú ư khi nhúng chiếc đũa bếp vào, nhấc lên bột nhỏ chậm từng giọt là được. Thịt heo xắt miếng nhỏ, ướp muối, tiêu, tỏi, đường… để độ nửa giờ cho thịt thấm. Xào số thịt này, khi gần chín th́ cho bông điên điển vào đảo chung.
Người chiên phải khéo léo để vỏ bánh mỏng mà gịn rụm, không khét. Chảo gang đặt trên bếp, thoa đều mỡ rồi múc chén bột đổ vào. Khi bánh vừa chín th́ cho nhân vào, để chừng hai phút cho bánh thật chín và vàng, gập đôi chiếc bánh lại như h́nh bán nguyệt rồi xúc ra đĩa hoặc mâm.
Nước chấm bánh xèo cũng phải pha chế công phu. Tỏi, ớt bằm nhuyễn, nước chanh pha chung với đường, và nước mắm ngon. Xắt thêm sợi củ cải, đu đủ, cà rốt bóp sơ qua nước muối, xả lại nước lạnh vắt khô rồi thả vào chén nước mắm.
Bánh xèo bông điên điển có hương vị thơm lừng của bột, nghệ, nước cốt dừa, thịt, tép, bông điên điển, mỡ, hành, tiêu, tỏi .... Bánh được ăn với các loại rau trong vườn nhà như: đọt bằng lăng, đọt xoài, đọt điều, lá mơ...
Ngoài việc ăn bánh xèo ở Châu Đốc (gần chợ Châu Đốc), bạn có thể dễ dàng t́m thấy món ăn này ở dọc đường đi đến rừng tràm Trà Sư (huyện Tịnh Biên), thị trấn Tri Tôn... với giá 12.000 đồng một chiếc.
vietbf @ sưu tầm