Châu Đốc – An Giang nổi tiếng với những vùng sông nước rợp sắc vàng của bông điên điển. Về Châu Đốc những ngày tháng 11, du khách không chỉ được ngắm vùng sông nước đẹp đến nao ḷng mà c̣n được nếm món bánh xèo bông điên điển đặc trưng, mang hương vị khó quên.
Đây là món ăn được nhắc nhiều nhất khi mùa nước nổi về. Cá linh được xem là đặc sản của vùng sông nước, cùng với bông điên điển nở vàng các mé sông, tạo thành món ăn b́nh dị mà khó quên.
Những con cá tươi roi rói, béo tṛn được làm sạch, bỏ ruột, rửa lại bằng nước rồi để ráo. Chuẩn bị nước lẩu cũng đơn giản, chặt một trái dừa tươi đổ vào nồi nước ninh xương heo để nấu, thêm chút nước mắm ngon, đường, ít me dầm rồi nêm nếm sao cho vừa ăn. Sau đó cho tỏi phi thơm, ít tóp mỡ, rau ng̣ gai và cho sôi liu riu.
Bông điên điển vừa mới hái xuống c̣n tươi rói, đựng đầy trong rổ, cùng với bông súng, rau nhút. Cá linh rất dễ chín nên khi bắt đầu ăn, mới cho cá linh vào nồi nước lẩu đang sôi, khi nồi nước sôi lại th́ cho các loại rau vào và thưởng thức.
Cái ngon độc đáo của món ăn này là nhờ vị chua của me, ngọt của dừa, gịn của bông súng kèm hương vị quen mà lạ của bông điên điển, cùng vị ngọt béo của cá linh. Một phần lẩu nhỏ giá 100.000 đồng cho hai người ăn.
Ở Châu Đốc, lẩu cá linh bông điên điển được bán nhiều trong các nhà hàng, quán ăn trên đường Trưng Nữ Vương, với giá 100.000 đồng một nồi lẩu nhỏ, 220.000 đồng một nồi lẩu lớn.
vietbf @ sưu tầm