Kyoto là cố đô của Nhật Bản, nơi nổi tiếng với phong cảnh tuyệt vời và những món ăn ngon hiếm có. Tất cả đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên, được những bàn tay tài ba chế biến và tạo ra hương vị hoàn hảo. Nếu đã đến với Kyoto thì bạn đừng bỏ lỡ những món ăn dưới đây.
1. Ramen kiểu Kyoto: Tenkaippin (người địa phương gọi là Ten'ichi) là chuỗi nhà hàng ramen có ở khắp Nhật Bản. Được thành lập tại Kyoto năm 1981, thương hiệu này nổi tiếng với loại ramen kotteri sợi dày và mùi vị đậm đà do được nấu từ xương gà hầm trong 14 tiếng đồng hồ. Nước dùng ramen đục, được tô điểm bởi những lát thịt heo, măng và hành lá. Thực khách có thể thêm vừng, tương ớt hoặc dầu mè cay.
2. Đậu phụ: Kyoto nổi tiếng với nguồn nước sạch, tạo nên loại đậu phụ thủ công thơm ngon. Ngoài loại đậu phụ làm bằng máy, sản phẩm thủ công hầu như vẫn giữ nguyên cách làm truyền thống ở Toyoukeya, một cửa hàng của gia đình Yamamoto từ năm 1897. Tại nhà hàng Toyouke của gia đình này, thực khách có thể thưởng thức các món đậu phụ vào bữa trưa. Nếu bạn không phải là fan của đậu phụ, hãy thử món đậu phụ bơ dành riêng cho thực khách Tây.
3. Kushikatsu: Đây là loại đồ nướng xiên gồm thịt và rau quả của vùng Kansai. Nhà hàng Kushinobo ở trong ga Kyoto, trên tầng thượng khu mua sắm Isetan có phục vụ set ăn kushikatsu vào buổi trưa. Món nướng xiên này được gọi là konnyaku, chỉ nướng khi có yêu cầu, gồm ớt shishito nhồi gà băm, hành, trứng cút, bí đỏ… Món ăn này được ăn kèm cơm, súp miso và trà.
4. Chirimen Sansho: Thoạt nhìn, đồ gia vị này trông giống như hành khô hoặc dưa muối cho tới khi bạn phát hiện ra những cặp mắt bé xíu. Kyoto nổi tiếng với các món cá. Những loại cá nhỏ này được trộn với hạt tiêu sansho rồi ăn với cơm. Những người bán hàng ở chợ Nishiki thường cho cá vào những chiếc bát nhỏ để khách hàng nếm thử.
5. Nama-fu: Cũng giống như đậu phụ, làm nama-fu cần rất nhiều nước sạch. Món ăn này thường có hình lá phong và hoa anh đào, thường được dùng trang trí trong bữa ăn. Món này được làm từ bột mì trộn lẫn bột gạo, dai và hầu như không có vị, nhưng khi kết hợp với các loại rau và gia vị khác lại rất ngon. Các thực khách ăn chay có thể ăn nama-fu vừng đen thay vì thịt gà hay thịt heo.
vietbf @ sưu tầm