Kyoto là cố đô của Nhật Bản, nơi nổi tiếng với phong cảnh tuyệt vời và những món ăn ngon hiếm có. Tất cả đều sử dụng nguyên liệu tự nhiên, được những bàn tay tài ba chế biến và tạo ra hương vị hoàn hảo. Nếu đã đến với Kyoto thì bạn đừng bỏ lỡ những món ăn dưới đây.
6. Sushi kiểu Kyoto: Là thành phố không gần biển, món sushi truyền thống của Kyoto thường được làm với cá được bảo quản. Một trong những món sushi phổ biến nhất là sabazushi, được làm bằng cá thu ngâm cuộn cơm rồi bọc trong rong biển kombu. Món sushi Hakozushi được làm từ cơm, lươn hoặc cá thu trong một hộp gỗ hình chữ nhật rồi cắt thành những miếng nhỏ. Quán Izuju ở Gion, đối diện đền Yasaka phục vụ cả 2 món này đã hơn một thế kỷ.
7. Doughnut sữa đậu nành: Quầy doughnut Tohnyu ở chợ Nishiki nổi tiếng với món doughnut sữa đậu nành. Mỗi suất gồm 10 chiếc doughnut nóng hổi. Bánh thường có kết cấu và hương vị khá giống bánh funnel và ăn rất nhẹ bụng. Người thích ngọt có thể chọn loại bọc đường nâu, chocolate hoặc caramel.
8. Dưa muối Tsukemono: Được làm từ củ cải trắng, củ đậu, cải thảo cùng cám gạo lên men, món ăn này rất phổ biến ở chợ Nishiki. Khách hàng có thể ngửi được mùi dưa trước khi nhìn thấy nó. Món dưa này rất ngon miệng dù hình thức không bắt mắt lắm. Người bán hàng thường để khách nếm thử các loại trước khi mua.
9. Yatsuhashi: Các cửa hàng ở Kyoto bán hầu hết các loại bánh kẹo truyền thống của Nhật Bản, nhưng yatsuhashi vẫn là một trong những món nổi tiếng nhất. Bánh có hình tam giác tượng trưng cho koto, loại đàn hạc truyền thống ở Nhật Bản. Món bánh bột gạo mỏng này được cuốn mỏng, sau đó bọc đậu đỏ và nướng lên. Bánh có hương vị quế, vừng đen hay trà xanh. Hiệu Izutsu Yatsuhashi Honkan ở Gion được rất nhiều người yêu thích.
10. Kaiseki: Xuất ăn nhiều món này thường được phục vụ trước những tiệc trà. Thực đơn thay đổi theo mùa, nhưng luôn có đậu phụ, nama-fu hay chirimen sansho. Một trong những nơi lý tưởng nhất để thưởng thức là khu nghỉ dưỡng Fumimaro Konoe với dòng sông Katsura và những quả đồi xanh mướt bao quanh.
vietbf @ sưu tầm