Thuốc là từ trước đến giờ vẫn là 1 điều thật sự nguy hiểm nhưng lại được phép bán đại trà tại các quốc gia trên toàn thế giới. Đặc biệt lqf những ai không hút nhưng hít ohải khói thuốc lá sẽ nguy hiểm hơn, nhất là sẽ bị tăng nguy cơ gây đột quỵ năo. Hăy cùng vietbf khám phá nhé!
Để thực hiện nghiên cứu về mối quan hệ giữa nguy cơ đột quỵ với việc phơi nhiễm khói thuốc thụ động, nhóm các nhà khoa học thuộc Trường Y Nam Carolina, Charleston (Mỹ) đă phân tích số liệu từ gần 22.000 người Mỹ da đen và da trắng, trên 45 tuổi. Khoảng 23% trong số đó cho biết, họ phơi nhiễm khói thuốc thụ động trong năm trước.
Trong khoảng từ tháng 4/2003 đến tháng 3/2012, có 428 ca đột quỵ ở những người tham gia nghiên cứu. Trong đó, có 352 ca đột quỵ thiếu máu, 50 ca đột quỵ chảy máu và 26 ca không rơ phân nhóm. Điều quan trọng là, sau khi hiệu chỉnh các yếu tố nguy cơ khác, như tiểu đường, cao huyết áp và bệnh tim, nhóm nghiên cứu thấy rằng, phơi nhiễm khói thuốc thụ động làm tăng khoảng 30% nguy cơ đột quỵ ở những người không hút thuốc lá.
Như vậy, có thể thấy, hút thuốc lá không chỉ ảnh hưởng đến bản thân người hút mà nó c̣n mang đến nhiều vấn đề về sức khỏe cho những người xung quanh. Cụ thể là làm tăng nguy cơ mắc căn bệnh đột quỵ năo nguy hiểm. Do đó, để hạn chế khả năng mắc bệnh này, chúng ta cần tránh xa thuốc lá nói riêng và các chất kích thích nói chung. Bên cạnh đó là duy tŕ một chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt tích cực, hợp lư. Đồng thời, có thể sử dụng thêm các thực phẩm hỗ trợ điều trị đột quỵ năo, cũng như giúp ngăn ngừa sự h́nh thành của mầm bệnh.
Tại nước ta, nếu bạn nằm trong nhóm nguy cơ mắc đột quỵ hoặc đă từng bị đột quỵ, khi đi thăm khám, bác sĩ sẽ khuyên rằng bạn nên cai thuốc lá và tránh tiếp xúc với khói thuốc lá. Đồng thời, việc pḥng đột quỵ bằng các sản phẩm thiên nhiên cũng được các chuyên gia lưu ư người bệnh. Đặc biệt, thực phẩm chức năng chứa thành phần chính là enzym nattokinase luôn được ưa chuộng và đă có nhiều nghiên cứu chứng minh hiệu quả giúp tăng tuần hoàn, lưu thông máu, pḥng ngừa hỗ trợ điều trị đột quỵ năo và di chứng, ngăn chặn tái phát cơn đột quỵ lần sau.
Sử dụng thực phẩm tốt cho sức khỏe, tập luyện đầy đủ là điều cần thiết song cũng không thể bằng việc chúng ta tự chủ động phát hiện và tránh xa các tác nhân gây bệnh như hút thuốc lá. V́ vậy, hăy sớm từ bỏ thuốc lá, đồng thời kết hợp với dùng sản phẩm chứa nattokinase mỗi ngày để cơ thể khỏe mạnh và không ảnh hưởng đến người xung quanh.
vietbf @ sưu tầm