Rượu vẫn được biết tới là 1 loại thức uống chứa cồn cao và có hại tới sức khỏe người sử dụng có khả năng gây nghiện. Tuy nhiên có những trường hợp mà đường ăn cũng được xếp ngang hàng về mức độ nguy hiểm với rượu, chúng cũng gây ra nhiều những bệnh cho cơ thể điển hình như tiểu đường và béo phì.
Để thực nghiệm cho sự ảnh hưởng của đường đối với quá trình trao đổi chất của cơ thể, nhóm nghiên cứu đã thực hiện một cuộc nghiên cứu đối với 43 trẻ gốc Latin và gốc Phi ở Mỹ trong 10 ngày. Họ bắt đầu thực hiện các đành giá về sự trao đổi chất, nồng độ hoocmon insulin (để chuyển hóa đường thành năng lượng) trong cơ thể cũng như lượng đường trong máu và một số quá trình khác.
Cách thức tiến hành hơi mang nặng về tính khoa học, nhưng có thể hiểu đơn giản như sau: họ cung cấp cho những đứa trẻ này một lượng thức ăn tương đương với những gì mà chúng ăn hàng ngày. Sự khác biệt là ở chỗ họ cung cấp thêm lượng cacbonhydrate trong khẩu phần (tạm hiểu là năng lượng "thô" cung cấp từ thức ăn) để đã loại bỏ các tinh bột đường ra khỏi thành phần thức ăn. Điều đó có nghĩa là những thức ăn này sẽ không có đường nhân tạo trong thức ăn mà chúng sẽ được cơ thể của các em tự chuyển hóa. Để làm điều đó, họ cho các em ăn nhiều trái cây hơn để bổ sung đường tự nhiên, đồng thời lượng chất xơ từ hoa quả cũng góp phần giảm hấp thu đường cho cơ thể.
Những đứa trẻ trong cuộc nghiên cứu này vẫn giữ cân nặng tốt, và sức khỏe thì tiến triển theo hướng cực kỳ tích cực. Với việc loại bỏ đường nhân tạo ra khỏi thực phẩm của các em trong 10 ngày, các chỉ số như huyết áp, hàm lượng mỡ trong máu, lượng hoocmon insulin và đường trong cơ thể đều được cải thiện. Và điều quan trọng nhất là họ chẳng làm điều gì quá to tát hay khó khăn cả, họ chỉ không cho đường vào trong những gì chúng ăn hàng ngày.
Một nghiên cứu sâu hơn cũng đang được thực hiện với người lớn, với hy vọng chúng có thể đêm lại những hiệu quả tích cực cả về ngắn hạn và dài hạn cho sức khỏe của họ.
Đường đôi khi nguy hiểm như rượu
Kết quả nghiên cứu trên đã chỉ ra rằng đường là một tác nhân quan trọng có ảnh hưởng đến sự chuyển hóa vật chất trong cơ thể. Bằng cách giảm hoặc thậm chí là loại bỏ nó, chúng ta đang cải thiện sự trao đổi chất của cơ thể mình - cũng chính là tăng cường sự khỏe mạnh.
Thế nhưng không ít người phản đối sẽ nói: "Nhưng đường là tự nhiên. Nó là một thứ quan trọng trong hàng ngàn năm nay. Nó là thực phẩm, mà thực phẩm thì làm sao mà độc hại?"
Khi bạn gặp những lập luận như thế, hãy giữ sự tỉnh táo cho mình. Thực phẩm là những thứ được chúng ta cho vào cơ thể để cung cấp vật chất, chuyển hóa thành năng lượng cho cơ thể của chúng ta. Thế nhưng đường là năng lượng, nó không phải là chất dinh dưỡng. Điều này lí giải tại sao khi bạn bị mệt hoặc tụt huyết áp, hãy uống nước đường hay một loại nước ngọt nào đó và sức khỏe sẽ nhanh chóng hồi phục.
Cũng giống như rượu, đường cung cấp năng lượng cho cơ thể. Và cũng giống như khi uống nhiều rượu, sự dư thừa năng lượng trong cơ thể của bạn sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Ví dụ như bệnh tiểu đường là do cơ thể có quá nhiều đường trong máu dẫn đến đi tiểu nhiều, tiểu ra đường và cơ thể luôn trong trạng thái mỏi mệt. Và nếu bạn hỏi tại sao lại liên quan đến rượu, thì đó là bởi người ta chế ra rượu bằng cách... lên men đường.
Vậy là đã rõ, đường không phải là chất độc, thế nhưng nếu bạn tiêu thụ nó không hợp lí (thích ăn ngọt chẳng hạn) thì nó có thể trở thành một độc tố thực sự đối với cơ thể. Thậm chí nó đang còn trở nên nguy hiểm hơn khi căn bệnh đái tháo đường đang ngày càng phổ biến và nguy hiểm.
vietbf @ sưu tầm