Dưa muối là món ăn truyền thống trong mâm cơm người Việt. Nhưng thay v́ có món dưa đơn thuần được làm từ cải bẹ, bạn có thể dùng hành tây, dưa leo hay bắp cải để chế biến thành dưa với vị chua ngọt lạ lẫm, giúp mâm cơm nhà bạn trở nên sinh động và đa dạng hơn. Cách thực hiện không hề khó chút nào đâu nhé!
- 2 trái dưa leo
- 7 tép tỏi lớn
- 1 ½ muỗng canh muối
- Gia vị: 1 ½ muỗng canh tương ớt xào, 6 muỗng canh giấm táo, 4 muỗng canh đường nâu, 5 muỗng canh nước, muối, dầu mè
Dưa leo rửa sạch, bổ dọc thành 8 phần đều nhau, cắt giảm bớt phần ruột bên trong mỗi miếng dưa, cắt thành các khúc ngắn 3,5cm. Cho dưa chuột đă cắt vào bát cùng với muối hạt ngâm trong 15 phút rồi rửa sạch lại với nước, để ráo.
Bạn cho dưa leo đă rửa vào trong chiếc khay hộp có nắp đậy. Tiếp theo, làm nóng chảo, cho dầu vào, tiếp theo cho hỗn hợp gia vị: 1 ½ muỗng canh tương ớt xào, 6 muỗng canh giấm táo, 4 muỗng canh đường nâu, 5 muỗng canh nước, một ít muối vào khuấy tan, đun sôi tắt bếp, để nguội. Bạn đổ hỗn hợp gia vị vào khay dưa leo, cắt tỏi thành những lát mỏng cho vào khay dưa leo trộn đều, đậy nắp để vào ngăn mát tủ lạnh 1 ngày là dùng được.
Dưa leo là món ăn mát có thể ăn trực tiếp như một loại hoa quả và cũng có thể đem vào bếp như một nguyên liệu để làm nên một mâm cơm vô cùng ngon với vị chua ngọt gịn gịn dưa leo muối chua ngọt sẽ làm hài ḷng các thành viên trong gia đ́nh.
vietbf @ sưu tầm