Xôi là món ăn dân dã và truyền thống của người Việt. Xôi được chế biến thành nhiều loại, vô cùng phong phú và rất đặc trưng dựa theo sở thích, văn hóa của từng vùng miền. Tuy nhiên, với món xôi sầu riêng được chế biến theo cách dưới đây, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức món ăn thơm ngậy và rất đặc trưng.
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau cho món xôi sầu riêng:
- 450gr gạo nếp
- 200gr sầu riêng
- 60gr đường
- 1/2 muỗng cà phê muối
Ngâm nếp qua đêm cùng với 2 giọt màu thực phẩm.
Trước khi nấu đổ gạo nếp ra rổ cho ráo nước rồi cho vào nửa muỗng cà phê muối trộn đều nhưng phải nhẹ nhàng để nếp không bị vỡ.
Dầm sầu riêng với đường, tán đều cho đường hoà tan.
Cho nếp cho vào xửng nước đang sôi hấp thời gian khoảng 15-20 phút, nếm thử xem hạt xôi đã chín chưa. Sau đó cho thêm sầu riêng đã đánh tan với đường vào.
Dùng đũa trộn đều nhẹ tay, đậy nắp hấp thêm 5 phút nữa.
Vậy là bạn đã có món xôi thơm béo vị sầu riêng ăn quên sầu rồi nhé!
vbf @ sưu tầm