2 cách làm thịt kho tiêu hay kho tàu mà người Việt nên biết. Cách này từ thời ông bà cũng đă biết làm và thường xuyên làm. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Cách 1
Nguyên liệu:
Cách làm thịt kho tiêu rất đơn giản mà ngon.
300g thịt ba chỉ hoặc thịt mông sấn tùy thích
3 nhánh tỏi lớn
Hạt tiêu xay, dầu hào, dầu ăn, đường.
Cách làm:
Thịt rửa sạch, cho vào nồi nước sôi chần trong khoảng 3 phút rồi lấy ra rửa lại.
Thái thịt thành từng miếng dày vừa, to bản.
Tỏi bóc vỏ, bằm nhỏ.
Cho 2 muỗng canh đường vào nồi, đun với lửa vừa.
Đến khi đường chuyển màu vàng nâu sậm đẹp mắt th́ thêm chút nước sôi vào ḥa tan để đường không bị keo lại.
Trút thịt vào, đảo đều.
Thêm tỏi băm vào nồi thịt đảo cùng.
Khi thịt săn lại bạn thêm 2 muỗng canh dầu hào vào đảo khoảng 5 phút cho thịt thấm dầu hào. V́ dầu hào đă mặn rồi nên bạn có thể không cần dùng tới muối hay hạt nêm nữa.
Rắc 1/2 muỗng cafe tiêu hoặc hơn tùy thích rồi thêm nước xâm xấp mặt thịt, đun lửa to đến khi nước sôi th́ bớt xuống lửa nhỏ - vừa.
Tiếp tục đun tới khi cạn nước th́ nêm nếm lại cho vừa ăn, rắc thêm chút hạt tiêu.
Lấy thịt kho tiêu ra đĩa, ăn với cơm nóng.
Cách 2
Nguyên liệu:
Đây là món ăn được nhiều người yêu thích.
- 300 gr thịt ba rọi hoặc thịt ở phía trên thịt thăn có lẫn mỡ
- 2 muỗng cà phê dầu hào
- 1 muỗng cà phê đường
- Muối (tùy theo ư thích ăn mặn hay nhạt , nhưng nhiều nhất là 1/2 muỗng cafe). Có thể thay bằng nuớc mắm.
- 2 tép tỏi lớn
- Quả ớt tươi, nếu không có cho tiêu hạt hoặc tiêu trắng xay 1/4 muỗng cà phê.
Cách làm thịt kho tiêu:
Bước 1: Thịt ba rọi rửa sạch, cạo sạch da, cắt miếng vừa ăn.
Bước 3: Bắc xong lên bếp, cho chút dầu ăn và 1 muỗng canh đường vào để thằng nước hàng. Đường chuyển màu cánh gián cho thịt vào đảo đều cùng tỏi băm nhỏ. Khi thịt săn lại và ra mỡ, tỏi vàng thơm th́ cho dầu hào, muối và phần đường c̣n lại đảo đều trong khoảng 5 phút.
Bước 4: Cho nước vào ngập mặt thịt, thêm tiêu vào đun lửa nhỏ đến khi cạn nước là món ăn của chúng ta đă hoàn thành.
Chúc các bạn thành công!