Dưới đây là hai cách nấu bún chân gị mà cả nhà sẽ mê tít. Được biết cả hai cách không khó làm có thể tham khảo ngay. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Cách 1
Nguyên liệu:
Đây là món ăn sáng rất dễ chế biến.
- 1 kg thịt chân gị, chưa rút xương
- 1 cái lưỡi lợi
- 1 th́a canh sả băm
- 1 củ hành tây nướng thơm
- 2 đến 3 cây sả
- Muối, đường, hạt nêm, nước mắm
- Bún, hành lá, chanh, tỏi, xà lách xoăn, hành khô.
Cách làm:
Bước 1:
- Chân gị lóc bỏ xương, phần xương bạn dùng để hầm lấy nước dùng. Phần thịt sau khi lọc xương, bạn dùng chỉ (dùng trong thực phẩm) bó tṛn lại.
Bước 2:
- Rửa sạch phần chân gị, xương, cho vào nồi thêm một ít muối, đun sôi khoảng 5 phút th́ đổ ra rửa lại nước lạnh cho thật sạch.
Bước 3:
- Sả bóc vỏ khô bên ngoài, đập dập. Hành tây nướng thơm.
- Phần thịt chân gị và xương cho lại vào nồi, thêm hành tây, sả cây vào nồi, thêm nước lọc và một ít muối, đun sôi hầm lấy nước dùng.
Bước 4:
- Lưỡi lợn chần qua nước sôi, cạo bỏ phần trắng cho thật sạch, sau đó cho vào nồi nước dùng ở bước 3, nấu cùng với phần thịt chân gị.
Bước 5:
- Đun nóng một ít dầu điều phi hành, tỏi thơm, cho sả băm vào xào thơm, nêm vào một ít th́a nhỏ đường, một ít muối.
- Đổ phần sả băm vào nồi nước dùng ở bước 3, tiếp tục đun sôi, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.
Bước 6:
- Dùng đũa xăm vào miếng thịt chân gị vừa ư th́ vớt ra đĩa, để nguội, thái lát mỏng. Bạn không nên đun chân gị quá lâu v́ phần b́ sẽ mềm, dùng không ngon. Phần xương lợn bạn tiếp tục đun, nêm nếm lại tùy theo khẩu vị của bạn.
- Phần lưỡi lợn sau khi chín vớt ra đĩa, để nguội, cắt lát vừa ăn.
Bước 7:
- Hành lá, xà lách xoăn rửa sạch, để ráo.
- Cho bún vào bát lớn, bên trên xếp vài lát thịt chân gị, lưỡi lợn, rắc hành lá, chan nước dùng, khi dùng vắt vào vài giọt chanh, dùng kèm với xà lách xoăn.
Cách 2
Nguyên liệu:
Khi ăn bạn sắp bún ra tô, thêm hành lá rồi chan nước dùng kèm dứa, cà chua và chân gị nhé!
1 chân gị lợn, chọn chân trước sẽ nhiều nạc hơn.
3 quả cà chua, 1 quả dứa, bún, hành lá, rau thơm, ớt cay, hành khô.
Muối, hạt nêm, tiêu, nước mắm ngon.
Cách làm:
Chân gị chặt khúc vừa ăn, luộc sơ qua một lần rồi rửa sạch bằng nước lạnh.
Hành khô băm nhỏ, phi thơm rồi trút cà chua vào xào mềm.
Sau đó thêm dứa vào đảo qua.
Cho chân gị đă rửa sạch vào nồi nước mới
Thêm dứa và cà chua đă xào ở trên, ớt cay (nếu bạn ăn cay được). Nướng thêm củ hành khô bỏ vào cho thơm.
Nêm gia vị cho vừa miệng. Chú ư nước mắm chỉ thêm vào khi vừa tắt bếp. Nấu nhỏ lửa cho tới khi chân gị chín gịn, đừng hầm lâu quá chân gị sẽ mềm không ngon. hành quả thu được là một nồi nước dùng rất trong, chân gị trắng gịn, rất hợp để ăn cùng với bún. Khi ăn bạn sắp bún ra tô, thêm hành lá rồi chan nước dùng kèm dứa, cà chua và chân gị nhé!
Chúc các bạn thành công!