Các bạn đă bao giờ nghe kể về những ngày tháng đói khổ mà cha mẹ ḿnh kể lại chưa, về nhưng ngày tháng mà ăn độn khoai lang ấy? Và bạn có thử tự thắc mắc tạu sao ăn vậy mà vẫn có sức khỏe, không bệnh tật và vẫn làm việc b́nh thường? V́ thức chất trong khoai lang chứa rất nhiều cavs dinh dưỡng khác nhau và nếu bạn ăn khoai lang hàng ngày th́ chắc chắn rằng sức khỏe bạn sẽ tốt hơn rơ rệt.
1. Giàu dinh dưỡng
Khoai lang chứa một lượng lớn vitamin A. Một phần khoai lang chứa trong ḿnh hơn 7 lần lượng vitamin A cần thiết cho bạn mỗi ngày. Có chứa tinh bột và ngọt, loại củ này có thể được chế biến thành nhiều món. Bạn có thể luộc, nướng hay nấu khoai lang thành món ăn ngon lành và đơn giản.
2. Tốt cho bệnh nhân tiểu đường
Ăn khoai lang có thể giúp chúng ta kiểm soát lượng đường trong máu. Bằng cách tăng nồng độ adiponectin, khoai lang có thể tham gia vào quá tŕnh chuyển hóa insulin, giúp kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, khoai lang giàu chất xơ nên có thể làm chậm quá tŕnh giải phóng đường vào các mạch máu, qua đó, ngăn cản sự gia tăng đường huyết đột ngột.
3. Điều chỉnh tiêu hóa
Khoai lang chứa lượng vitamin, khoáng chất, chất xơ và carbohydrate cao. Đây là một lựa chọn tuyệt vời cho hệ tiêu hóa của bé, giúp ngăn ngừa và pḥng chống táo bón.
Tuy nhiên, ăn khoai lang sống lại phản tác dụng, khiến bé mắc các bệnh về tiêu hóa. V́ thế, mẹ cần nhớ nấu kĩ khoai lang cho bé ăn.
4. Ngăn ngừa viêm loét dạ dày
Khoai lang c̣n có khả năng làm dịu nhẹ và điều trị bệnh loét dạ dày v́ nó chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi. Chất xơ có trong khoai lang giúp pḥng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày nên cũng góp phần làm giảm các cơn đau và viêm loét dạ dày.
5. Ngăn ngừa viêm khớp
Chất beta cryptoxanthin dồi dào trong khoai lang có tác dụng pḥng ngừa các bệnh viêm nhiễm măn tính như viêm khớp, thấp khớp. Ngoài ra, beta cryptoxanthin c̣n giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Các kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất beta cryptoxanthin giúp giảm 50% tỷ lệ phát triển của bệnh viêm khớp. Thêm vào đó, vitamin C có trong khoai lang c̣n giúp duy tŕ collagen và giảm thiểu tỉ lệ phát triển của bệnh viêm khớp.
6. Ngăn ngừa ung thư
Lượng vitamin A và C dồi dào trong khoai lang góp phần ngăn ngừa nhiều bệnh ung thư khác nhau. Các kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới đă cho thấy chất sắt chống oxy hóa Antoxian có nhiều trong tinh bột của khoai lang, có tác dụng giảm tác động nguy hiểm của kim loại nặng và các gốc oxy hóa tự do đối với cơ thể.
7. Tốt cho mắt
Khoai lang là thực phẩm chứa hàm lượng beta carotene rất cao. Một củ khoai lang có kích thước vừa cung cấp hơn 200% lượng beta carotene cần thiết cho cơ thể con người. Beta carotene là một chất dinh dưỡng quan trọng mà khi vào cơ thể, nó được chuyển hóa thành vitamin A. Khi được chuyển hóa thành vitamin A, beta carotene sẽ giúp cho hệ miễn dịch và đôi mắt của chúng ta khỏe mạnh.
vbf @ sưu tầm