Ai cũng biết thịt ḅ là thực phẩm phổ biến thế nào. Ở VN, đây là món ngon đắt tiền so với thịt lợn, gà… và được nhiều người chuộng! Nhưng nếu ăn không đúng cách bạn sẽ tự rước họa vào thân, hăy lưu ư!
Thịt ḅ là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là vitamin B6, B12, sắt, magne, kẽm, kali... Trong đó, sắt rất có lợi cho sức khỏe bởi nó vận chuyển oxy tới cơ bắp thông qua các tế bào máu đỏ, giúp cho cơ thể cảm thấy tràn đầy năng lượng. Sắt c̣n đóng vai tṛ quan trọng trong sự hoạt động của gan, thúc đẩy gan làm việc tốt và hiệu quả hơn. Ngoài ra, sắt khống chế chặt chẽ lượng đường trong máu, giúp ngăn chặn mức đường trong máu tăng cao. Trong điều kiện gan hoạt động b́nh thường, sắt là một nguyên tố rất có lợi cho sức khỏe.
Thịt ḅ là loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng.
Tuy nhiên phải hết sức lưu ư khi sử dụng thực phẩm này để tránh gây hại cho cơ thể!
Không ăn cùng thịt lợn
Nhiều người rất thích ăn món bún ḅ gị heo. Tuy nhiên, việc kết hợp thịt heo với thịt ḅ cùng lúc là không tốt. Thịt ḅ có tính ôn c̣n thịt lợn có tính hàn, đây là hai loại thực phẩm xung khắc nhau và khi sử dụng chúng cùng lúc, cơ thể không thể hấp thu hết chất dinh dưỡng.
Không ăn cùng hải sản
Các chất dinh dưỡng trong hải sản và thịt ḅ có thể phản ứng với nhau không tốt cho cơ thể. Trong thịt ḅ có chứa photpho, c̣n hải sản lại giàu magie và canxi, những chất này phản ứng với nhau sẽ tạo thành kết tủa dạng muối. Và kết tủa này sẽ làm giảm quá tŕnh hấp thu chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Không nên dùng cùng rượu
Nhiều người sử dụng thịt ḅ như một món nhắm khi uống rượu. Tuy nhiên, kết hợp hai thứ này lâu dài bạn sẽ bị táo bón, viêm miệng, ù tai, đỏ mắt…
Không ăn vào buổi tối
Theo bác sĩ Tường Vi - nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 khuyến cáo bạn không nên ăn thịt ḅ vào buổi tối. Nhiều người cho rằng thịt ḅ không béo nên thường ăn vào bữa tối để kiểm soát cân nặng. Đây là sai lầm nhiều người mắc phải, bởi lượng sắt dồi dào có trong thịt ḅ sẽ đi vào cơ thể và “ép” gan hoạt động nhiều, trong khi gan lúc này đang có nhu cầu nghỉ ngơi. Điều này sẽ gây nhiễu đồng hồ sinh học của gan dẫn đến hậu quả lượng đường trong máu tăng bất thường. Nếu t́nh trạng này xảy ra thường xuyên, cơ thể sẽ phải đứng trước nguy cơ bị đái tháo đường và nhiều loại bệnh mạn tính khác.
Ngoài thịt ḅ ra, các thực phẩm giàu sắt khác như rau lá xanh đậm, các loại đỗ, và các loại trái cây sấy khô như mơ khô và nho khô cũng không nên ăn vào buổi tối.
Không ăn nhiều
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, cán bộ Viện Công nghệ Sinh học - Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho rằng thịt ḅ rất nhiều dinh dưỡng, nhiều đạm. Song, loại thịt này được xếp vào nhóm thịt đỏ và không nên ăn nhiều. Trên thế giới đều khuyến cáo cần hạn chế thịt đỏ.
Bác sĩ Tường Vi - nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng, Bệnh viện 198 lo ngại khi những năm gần đây, thói quen ăn uống của người Việt Nam đă có sự thay đổi đáng kể. Lượng thịt động vật, thịt chế biến sẵn và chất béo đă tăng rất nhanh trong khẩu phần ăn của người Việt Nam. Kèm theo đó, tần số các bệnh như ung thư, tim mạch, tai biến và béo ph́ ở nước ta đang ngày càng tăng ở mức độ báo động.