HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default IS hung hãn và hiếu chiến là được tiếp thêm đạn dược từ đâu?
Đánh bom liều chết liên miên, thường xuyên nổ súng để chiếm đóng những vùng đất mới, phiến quân IS đã tìm ra nguồn đạn dược từ đâu? Tờ Financial Times đã đưa ra những chứng cứ để chứng minh rằng, các lái buôn súng của Syria thường xuyên có những hoạt động nhộn nhịp để cung cấp nguồn hàng vô cùng cho phiến quân IS.


Là một tay buôn vũ khí có máu mặt với lực lượng nổi dậy chống Nhà nước Hồi giáo (IS) ở quê nhà phía bắc Syria, Abu Ali chắc rằng số phận của mình chỉ còn tính bằng ngày, khi hai tên chỉ huy phiến quân bước ra khỏi xe đi về phía ông hồi năm ngoái.

Nhưng ông hoàn toàn bất ngờ khi chúng đưa cho ông một tờ giấy có đóng dấu của "Trung ương Mosul" với dòng chữ "Người này được phép mua bán tất cả các loại vũ khí bên trong lãnh thổ Nhà nước Hồi giáo", Abu Ali nhớ lại.

Thay vì bị giam giữ hoặc trục xuất như từng lo sợ khi IS tràn vào miền đông Syria năm ngoái, rất nhiều thương gia ở thị trường chợ đen như Abu Ali được IS lôi kéo tham gia vào đường dây cung cấp đạn dược cho nhóm khủng bố giàu nhất thế giới này.

"Chúng mua sắm vũ khí điên cuồng ở mọi thời điểm trong ngày, từ sáng cho đến tối", đầu nậu buôn bán vũ khí sử dụng tên giả để che giấu tung tích này, nói với phóng viên Financial Times.

IS thu được một lượng vũ khí trị giá hàng trăm triệu USD, trong đó có nhiều vũ khí hiện đại do Mỹ sản xuất, khi chúng chiếm Mosul, thành phố lớn thứ hai ở Iraq, vào mùa hè năm 2014. Mỗi lần chiếm được một mục tiêu mới, kho vũ khí của chúng càng nhiều lên, gồm các xe tăng Abrams của Mỹ, súng trường M16, súng phóng lựu MK-19 40 mm thu được từ quân đội Iraq và cả pháo M-46 130mm do Nga cung cấp cho quân đội Syria.

Tuy nhiên, các tay lái súng cho biết có một thứ mà IS vẫn luôn cần đến: đạn dược. Những thứ chúng cần nhiều nhất là đạn cho súng AK, súng đại liên, và súng máy phòng không 12,7 mm hay 14,5 mm. IS cũng mua đạn súng phóng lựu và đạn bắn tỉa nhưng với số lượng nhỏ hơn.

Theo ước tính của các nhà buôn đặc biệt này, trong các cuộc giao tranh ở mặt trận gần thành phố miền đông Deir Ezzor hồi đầu năm, IS đã chi ra ít nhất một triệu USD tiền mua đạn dược mỗi tháng. Một cuộc tấn công kéo dài cả tuần trong tháng 12 vào một sân bay gần đó cũng đã ngốn của IS một lượng đạn trị giá một triệu USD nữa.

Nhu cầu vũ khí đạn dược của IS phản ánh chiến thuật tác chiến cơ bản của chúng: ngoài dùng bom xe, đai bom tự sát và các thiết bị nổ cải tiến, IS sẵn sàng bắn như vãi đạn cả khi tiến công và rút lui. Với cường độ tác chiến cao, chủ yếu là sử dụng súng AK và súng máy gắn trên xe tải, phiến quân IS có thể bắn tới hàng chục ngàn viên đạn mỗi ngày, buộc IS phải điều xe tải chở đạn đi tiếp tế cho các mặt trận hàng ngày.

Để đảm bảo cho việc tiếp tế này, IS điều hành một chiến dịch hậu cần phức tạp mà theo lời các phiến quân nó quan trọng đến mức cần phải có sự giám sát trực tiếp của một thành viên hội đồng quân sự cấp cao của IS. Việc này tương tự như cách chúng kiểm soát giao dịch dầu mỏ vốn là nguồn doanh thu chủ yếu của IS.

Nguồn cung không bao giờ cạn
Nguồn đạn dược gần như vô tận cho IS lại đến từ chính những đối thủ của phiến quân. Các lực lượng dân quân thân chính phủ ở Iraq bán vũ khí đạn dược cho các thương gia ở thị trường chợ đen, sau đó những người này bán lại cho IS.

Trong cuộc chiến ba bên giữa quân đội chính phủ Syria, phe nổi dậy và phiến quân IS, các tay buôn vũ khí Syria đóng vai trò rất quan trọng. Trong khi Abu Ali bỏ trốn khi bị IS yêu cầu tham gia đường dây, Abu Omar, một cựu thương gia chợ đen ngoài 60 tuổi, lập tức nhảy vào buôn bán.

"Chúng tôi có thể mua đạn dược từ quân chính phủ Syria, từ người Iraq hay quân nổi dậy, thậm chí nếu chúng tôi thu đạn từ Israel, IS cũng chẳng quan tâm, miễn là chúng có được thứ để bắn", Abu Omar cho biết.

Sau một thời gian làm ăn, Abu Omar quyết định bỏ nghề buôn đạn từ hồi tháng 8, do IS ra các quyết định "mang tính áp đặt". Sau khi cung cấp "giấy chứng nhận hành nghề" cho các nhà buôn này, IS ra một quy định độc đoán: các nhà buôn có thể tự do đi lại và buôn bán trên lãnh thổ do IS kiểm soát, miễn là chỉ bán đạn dược cho chúng.

Các đối thủ của IS bị bất ngờ với khả năng vận chuyển, tiếp tế đạn dược số lượng lớn một cách nhanh chóng của phiến quân trong lúc chiến đấu. Ở miền bắc Iraq, dân quân người Kurd thu được những lệnh tiếp đạn của IS cho cuộc giao tranh vừa kết thúc.

"Chỉ trong vòng 24 giờ sau khi có lệnh, đạn dược sẽ được chuyển đến cho chúng bằng xe tải", một quan chức an ninh Iraq giấu tên nói.

Dân quân người Kurd và các lái buôn cho rằng IS có được khả năng tiếp tế đạn dược nhanh như vậy là nhờ hệ thống liên lạc hiệu quả. Một "ủy ban tiếp tế" do hội đồng quân sự cấp cao của IS ở Iraq chỉ định liên tục liên hệ với các "trung tâm" vũ khí ở mỗi tỉnh, và các "trung tâm" này thường xuyên tiếp nhận yêu cầu đạn dược từ các chỉ huy quân sự trên chiến trường.

Các chỉ huy quân sự IS gửi yêu cầu tiếp tế đạn dược tới "trung tâm" bằng tiếng lóng trong các cuộc liên lạc vô tuyến. Dân quân người Kurd thỉnh thoảng bắt được tần số liên lạc của IS qua bộ đàm, trong đó phiến quân hét lên những từ như "kebab", "gà tikka" hay "salad".

"Kebab ám chỉ súng máy hạng nặng", Abu Ahmad, một chỉ huy quân nổi dậy ở đông Syria từng tham chiến dưới trướng IS cho đến khi ông bỏ trốn sang Thổ Nhĩ Kỳ mùa hè này, nói. "Gà tikka là từ lóng chỉ đạn AK. Khi cần cả đạn nổ lẫn đạn xuyên phá, chúng sẽ dùng từ salad", người đàn ông này cho biết.

Lợi nhuận là tất cả
Lái buôn Abu Omar cho hay ông liên lạc với các "trung tâm" vũ khí IS bằng dịch vụ nhắn tin WhatsApp trên điện thoại. Cứ vài ngày "ủy ban tiếp tế" lại công bố báo giá cho các loại đạn và lựu đạn được yêu cầu nhiều nhất. "Trung tâm" mà Abu Omar liên hệ sẽ gửi cho ông bản cập nhật bảng giá các loại đạn, và các nhà buôn thường được hưởng mức hoa hồng 10-20%.

Giá cả đạn dược leo thang kể từ khi liên quân do Mỹ dẫn đầu tăng cường không kích phiến quân IS ở khu vực biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ, nơi các tuyến đường buôn lậu hoạt động nhộn nhịp, Abu Ahmad nói. Một nhà buôn cho biết IS đã cấp phép cho hàng loạt lái buôn mới nhằm thúc đẩy sự cạnh tranh về giá, khiến nhiều nhà buôn phải tranh giành hợp đồng với nhau.

Hầu hết đạn dược đến từ Syria, nơi trở thành nguồn cung vũ khí, đạn dược chính cho cả khu vực. Những xe tải chất đầy đạn dược được các nhà tài trợ ở Vùng Vịnh chuyển cho các nhóm nổi dậy qua biên giới Thổ Nhĩ Kỳ. Quân nổi dậy "rút ruột" đạn dược từ các đoàn xe này và bán cho các lái buôn, biến các tỉnh biên giới Idlib và Aleppo trở thành thị trường vũ khí chợ đen lớn nhất ở Syria, theo người dân địa phương.

Sau 5 năm sống trong mảnh đất luôn ngập tràn tiếng súng, những lái buôn vũ khí này không còn quan tâm đến lý tưởng hay đạo đức nữa, mà chỉ còn để ý đến thứ duy nhất là tiền, Abu Ahmad cho biết.

"Một vài nhà buôn căm ghét IS nhưng vẫn làm ăn và cung cấp vũ khí, đạn dược cho chúng, bởi đây là công việc mang lại siêu lợi nhuận", ông nói.

Các lái buôn sử dụng một mạng lưới tài xế và những kẻ buôn lậu để che giấu đạn dược trên các xe tải chở hàng hóa thông thường như rau củ và vật liệu xây dựng. "Các xe tải ra vào nườm nượp. Chúng luôn chở những thứ không bị nghi ngờ", Abu Ahmad cho biết. "Các xe chở dầu được sử dụng nhiều nhất, do chúng trống rỗng sau khi quay về từ lãnh thổ IS kiểm soát".

Theo Abu Omar, một số đạn dược mà Nga và Iran cung cấp cho quân đội chính phủ Syria cũng bị tuồn ra thị trường chợ đen, thường là ở các khu vực như miền nam Suwaida. "IS ưa thích đạn của Nga", Abu Omar nói. " Đạn do Iran sản xuất chúng cũng mua, nhưng với giá rẻ".

Trong một khu vực còn rất ít cơ hội làm ăn kinh tế, việc ngăn chặn các đường dây buôn bán đạn dược cho IS như thế này trở thành điều không thể. Mỗi khi một lái buôn vũ khí bỏ trốn khỏi IS, nhiều người khác sẵn sàng lao vào như con thiêu thân để tìm cách kiếm lời.

"Ngày nay, tất cả đều vì tiền. Chẳng ai quan tâm bạn là ai… họ chỉ quan tâm đến những đồng USD", Abu Omar nhận xét.

vbf @ sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Super Widescreen

Home Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ
Dịch trang: English | Deutsch |
Français | Español | Italiano |
Português | Norsk | Nederlands |
Dansk | Suomi | Polski |
Čeština | Русский | 日本語 |
한국어 | 中文(简体) | 中文(繁體) |
Magyar | Türkçe | العربية |



sunshine1104
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 12-06-2015
Reputation: 25194


Profile:
Join Date: Feb 2015
Posts: 80,240
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	2.3.jpg
Views:	0
Size:	159.8 KB
ID:	836007  
sunshine1104_is_offline
Thanks: 4
Thanked 4,053 Times in 3,569 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 92
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7sunshine1104 Reputation Uy Tín Level 7
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 

Tags
đạn dược, buôn lậu vũ khí, chợ đen, lái súng, phiến quân
User Tag List


Iran bước sang tuần thứ 3: 646 người chết, Trump tung thuế 25% lên mọi nước “làm ăn” với Tehran Một cú ICE bắt người, cả thành phố dậy sóng: Mayor Zohran Mamdani đòi thả ngay nhân viên New York City Council Minnesota kiện DHS vì “cuộc xâm nhập liên bang”: Minneapolis bùng căng thẳng sau vụ ICE nổ súng
Đoàn tăng sĩ “Đi bộ cho Hòa Bình” tiến vào Columbia: nước Mỹ bỗng thèm một chữ “đoàn kết” Thảm kịch tàu đâm SUV ở New York: Metro-North “gánh” phần lớn trách nhiệm, bồi thường 182 triệu USD cho các gia đình Vụ Suzanne Morphew: Chồng lại “không nhận tội”, tòa ấn định xử 13/10, manh mối gây sốc từ thuốc mê thú rừng
Điều tra Jerome Powell: DOJ tung trát bồi thẩm đoàn, Quốc hội dậy sóng, Fed “bị siết” vì dự án 2,5 tỷ đô “Thả tù” nhỏ giọt ở Venezuela, thân nhân tuyệt vọng đòi “bằng chứng còn sống” – và Trump mở thêm mặt trận với Cuba Golden Globes 2026 lần 83: Thảm đỏ rực rỡ Hollywood nói khẽ, thời cuộc nói to
Hà Tâm – Mai Vân và “luật rừng” đô mới/đô cũ: Việt kiều về Tết cần biết Việt Kiều về nước ăn tết bị Việt Cộng phá vali lấy gần hết nửa vali bánh kẹo, nước hoa ... Iran dậy sóng 9 ngày: 29 người chết, hơn 1.200 bị bắt — Trump “locked and loaded”, Tehran đáp trả rắn
Sau Venezuela, tới Greenland? Nhà Trắng nói thẳng: “Dùng quân đội Mỹ luôn là một lựa chọn” Sau vụ bắt Maduro, Caracas chìm trong im lặng: người dân sợ nói, sợ nhìn, sợ cả tiếng xe “Dầu mỏ Venezuela” – lời cảnh báo từ năm 2019 bỗng hóa thành hiện thực
Đập kính nhà Phó Tổng Thống JD Vance ở Ohio: Một người bị bắt, Mật vụ mở điều tra liên bang Venezuela 303 tỷ thùng dầu: Trump nói 18 tháng, Big Oil nói… còn lâu! Vera Rubin ra mắt tại CES: Nvidia đặt cược vào tương lai “AI biết suy nghĩ”
Vết bầm trên tay Tổng thống: Ông Trump thừa nhận dùng aspirin “mạnh tay” hơn lời bác sĩ Minnesota chao đảo vì “nghi án” gian lận tiền giữ trẻ Mặt trận Zaporizhzhia rực lửa, Ukraine chịu sức ép nặng nề, Huliaipole lung lay
Sốc: Chết cháy hàng loạt tại Thuỵ Sĩ - Thảm họa cháy quán bar ở “thiên đường trượt tuyết” Crans-Montana Luật Mới Tại Texas Từ 1/1/2026: Thuế, Di Trú, Nhà Thuê Và AI – Điều Người Việt Cần Biết Để Tránh Thiệt Quốc Gia Nhỏ Trên Bàn Cờ Lớn: Từ Ukraina Nghĩ Về Việt Nam – Chính Nghĩa, Quyền Lực Và Bài Học Tự Chủ
Xin Đừng “Vãi” Nữa: Khi Một Chữ Lóng Làm Chao Đảo Cả Nếp Ăn Nếp Nói Miền Nam Nhìn Lại 2025: Mười Cú “Rung Lắc” Khiến Xã Hội Vừa Cười Vừa Ớn Lạnh Khi Công An Bước Vào Năng Lượng: Từ “Thanh Kiếm” Quyền Lực Sang “Túi Tiền” Kinh Tế
Thuế quan “giấu mặt” gõ cửa mùa lễ: Mua hàng ngoại xong… nhận thêm hóa đơn “Đừng gọi tôi Việt kiều”: từ một chữ Kiều đến vết xước trong lòng người xa xứ “Bỏ thuế nhà đất” và cơn bão tranh luận: Mơ ước của chủ nhà, nỗi lo của trường học
Không cuồng Cộng Hòa, không cuồng Dân Chủ: chỉ đau với nước Mỹ hôm nay David Hoàng Nguyễn (26 tuổi) – Hạ sĩ quan Không quân Hoa Kỳ gốc Việt qua đời Ông Phan Văn Giang điều động hàng chục ngàn bộ đội đặc công nhằm lật đổ phe cánh ông Tô Lâm
Thất nghiệp tràn lan tại Thành Hồ, dắt chó tìm việc 3 ngày không thành Việt kiều dởm làm màu và Việt kiều “chân chính”: khác nhau ở cái nhìn, không ở hộ chiếu Ông Trump quyết trục xuất 20 triệu người khỏi Mỹ trong năm tới, liệu có thành công?
Chiến lược an ninh mới của Trump: Hạ giọng với Trung Quốc, đặt cược tất tay vào kinh tế và lá bài Đài Loan Kho ảnh mới từ dinh thự Jeffrey Epstein: Bóng dáng giới quyền lực và cuộc đấu Trump – Quốc hội Mỹ Cây chổi cho Donald Trump
Nước Mỹ Trump đang kéo châu Âu đi đâu? Nền kinh tế chữ K: 79 ngàn tỷ đô bị “ăn cắp” khỏi túi người lao động Mỹ Khi Trump “đại tu” FEMA và tấn công các cơ quan độc lập
Ukraine đánh thẳng vào “cây ATM năng lượng” của Nga, NATO cảnh báo: chiến tranh đã ở ngay trước cửa Tyler Robinson lần đầu trực tiếp xuất hiện trước tòa: Vụ ám sát Charlie Kirk và câu hỏi về thù hận chính trị ở nước Mỹ Chính quyền Trump chính thức mở trang mạng để bán "thẻ vàng định cư"
Ba người Việt bị ICE bắt ở New Orleans: Từ giấc mơ Mỹ đến nguy cơ bị trục xuất Hai anh em sinh đôi trở về Việt Nam tìm mẹ ruột sau 24 năm và người mẹ Mỹ mang trái tim Bồ Tát Cuối năm phố tắt đèn: Cơn sóng trả mặt bằng và tiếng thở dài của tiểu thương
Tin đồn ông Nguyễn Xuân Phúc xin qua Mỹ định cư: Tấm thẻ đảng và cánh cửa di trú Hoa Kỳ Netflix tung đòn 28 USD/cổ phiếu: Trận quyết đấu cuối cùng của ‘chiến tranh streaming’? Cơn sốc 50.000 USD: Mua xe mới ở Mỹ sắp thành xa xỉ phẩm?
Làn sóng hủy show Nhật Bản ở Trung Quốc: Khi chính trị tắt đèn sân khấu Mãn kinh – chương đời bị bỏ quên của một nửa nhân loại Cuộc họp nội các thật hỗn loạn của ông Trump
Miền Trung chết đuối trong hai chữ “đúng quy trình” Nhật Bản thời Takaichi: Khi Tokyo thôi “hiền lành” và trở thành đối trọng cứng rắn với Bắc Kinh Từ lũ dữ miền Trung đến “Công ước Hà Nội”: Khi khế ước xã hội bị xé bỏ
Phú Yên không còn quan tài: Tiếng khóc giữa đại hồng thủy và những chuyến xe chở tình người Mafia công nghệ 4.0: Từ vụ Alice Guo đến cuộc cạnh tranh quyền lực ngầm ở Đông Nam Á Người đàn ông mang trạm sạc đến nối lại tin tức giữa vùng lũ
“Lũ nhân tạo” ở Việt Nam: Khi dòng sông bị bẻ cong vì thủy điện Đêm 19-11 và tiếng kêu giữa lũ dữ: Khi “đúng quy trình” nhấn chìm niềm tin của dân Lời nói dối “người Mỹ không làm việc này” và cái giá của cả một quốc gia
Đức dựng lại “đạo quân mạnh nhất châu Âu”: Tham vọng của Merz và nỗi lo nghĩa vụ quân sự Thích Trí Quang: Từ “vì đạo pháp và dân tộc” đến 44 năm im lặng Khi Bắc Kinh dọa “chặt đầu” bà đầm thép Sanae Takaichi
Trump hô tội “phản loạn, xử tử hình” 6 dân biểu Dân Chủ: chính trường Mỹ trượt sát lằn ranh bạo lực Ukraine giữa gọng kìm: Kế hoạch hòa bình của Trump và bóng ma drone Rubicon trên bầu trời chiến tranh Kinh tế Mỹ “chạy hết ga, nhưng ghế trống”: Nỗi lo suy thoái không việc làm dưới thời Trump
Hai thẩm phán liên bang chặn lệnh Trump “bóp cổ” ngân sách cứu trợ thiên tai để ép bỏ DEI và hỗ trợ di trú Đêm lũ cuốn trôi Camp Mystic: từ bức vẽ ám ảnh của bé Lulu đến 27 sinh mạng nhỏ bị bỏ rơi Từ cái chết Pamela Genini đến bóng tối đè lên phụ nữ Ý dưới thời Giorgia Meloni
Bài học Liên Xô cho con đường dân chủ của người Việt Du khách Trung Cộng đăng ảnh thăm Hồ Lăng với cờ 5 sao, dắt chó 1 sao khiến Việt Cộng nổi điên Bức ảnh người Mỹ đấm thẳng mặt vào lũ 3 que, đu càng và sự thật được trả lại cho VNCH
5 cạm bẫy khiến Việt Kiều hạ cánh xuống phi trường là mất sạch tiền Hàng triệu người Việt tẩy chay Zalo vì app này làm điều khó chấp nhận Ông Trump lại chết vì người đẹp salon
Hỗn loạn tại Trung Cộng vì một lý do không thể tin nổi Hàng triệu Việt Kiều nguy cơ bị hốt ví ngay khi vừa đặt chân xuống Việt Nam Việt Cộng xây sân vận động to ở Hưng Yên để làm cái gì?
“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 07:24.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12619 seconds with 13 queries