Thịt lợn là món ăn quen thuộc trong hầu hết các bữa ăn của người Việt. Nhưng bạn nên cẩn thận, những món ăn tưởng như bổ dưỡng lại tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây bệnh khi chúng ta dùng không đúng cách.
1. Óc lợn
Óc giàu Niacin, Phosphorus, B12, và Vitamin C. Óc lợn được nhiều người sử dụng nhất đồng thời ẩn chứa nhiều nguy cơ nhất.
Óc lợn gây béo ph́, rối loạn mỡ máu (Ảnh minh họa: Internet)
Theo thống kê, cứ 100g óc lợn có tới 2500 mg cholesterol, tức là gấp 8 lần nhu cầu cholesterol của một người một ngày. Khi đó, thực phẩm này không giúp phát triển trí thông minh như nhiều người lầm tưởng mà c̣n gây béo ph́ cho người ăn, nhất là trẻ nhỏ, người rối loạn mỡ máu, tim mạch,…
C̣n chất đạm trong óc lợn chỉ có 9g/100g, thấp hơn rất nhiều so với các phần khác như thịt nạc.
2. Chân gị
Chân gị chủ yếu chứa protein, chất béo và chất keo protit. Ngoài ra, thực phẩm này c̣n có canxi, sắt, vitamin A, B, C. Song, lượng chất béo ở chân gị không tốt khi cơ thể ăn quá nhiều. Chưa kể chân gị có nhiều chất béo sẽ khiến quá tŕnh tiêu hóa gặp nhiều khó khăn và không tốt với người có dấu hiệu cholesterol tăng cao.
3. Ḷng già, ḷng non
Hai bộ phận cũng như các nội tạng khác của lợn chứa rất nhiều protein và cholesterol. Điều này không có lợi cho những người có bệnh tim mạch, tiểu đường, cholesterol máu, rối loạn chuyển hóa.
Nếu ăn trong t́nh trạng chưa chín sẽ rất nguy hiểm do trong ruột lợn có chứa coli và các vi khuẩn gây bệnh tiêu chảy, tả lỵ, thương hàn… Ăn nhiều nội tạng cũng chính là nguyên nhân gây các bệnh nguy hiểm khác như gout, viêm tụy cấp, gan nhiễm mỡ, béo ph́.
4. Tiết canh
Ăn tiết canh có thể dẫn tới nhiễm cầu khuẩn ở người. (Ảnh minh họa: Internet)
Tiết của lợn nếu ăn chín sẽ không sao nhưng rất nhiều người có sở thích ăn tiết canh, tức máu sống của lợn. Nếu lợn nhiễm liên cầu khuẩn Streptococcus suis (S.suis) (kể cả lợn bệnh và lợn lành mang trùng không phát bệnh), trong máu lợn sẽ chứa một lượng lớn vi khuẩn. Khi ăn tiết canh chưa được nấu chín th́ liên cầu khuẩn từ thức ăn đó sẽ xâm nhập vào cơ thể người và gây bệnh.
Ở Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc bệnh liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh ḷng lợn. Người nhiễm bệnh có triệu chứng viêm năo, xuất huyết, viêm phổi, viêm cơ tim và viêm khớp. Tỷ lệ tử vong khoảng 7%.
5. Gan lợn
Gan lợn luôn được biết đến là bộ phận chứa nhiều dinh dưỡng: đạm, vitamin A, B, D, nicotilic và axid folid. Đặc biệt Vitamin A trong gan lợn cao gấp nhiều lần so với thịt, cá, trứng, sữa. Bởi vậy, nhiều người ưa chế biến gan cho trẻ nhỏ, người già, người ốm, phụ nữ mang thai ăn mà không biết rằng “yêu nhau cho ăn tiết, giết nhau cho ăn gan”.
Gan là bộ phận chuyển hóa và đào thải chất độc trong cơ thể lợn nên tại bộ phận này cũng tập trung nhiều chất cặn bă, mầm bệnh, cùng một hàm lượng độc tố nhất định. Trong gan cũng có nhiều kư sinh trùng như sán, virus gây bệnh.
V́ thế, khi mua gan nên chú ư lựa chọn gan có màu sắc tươi đặc trưng, không có đốm trắng, đỏ hay màu sắc bất thường. Trước khi chế biến, nên ngâm gan trong sữa tươi 30 phút để giúp tẩy mùi hôi và độc tố trong gan.
Những món ăn, đặc biệt là nội tạng của lợn khi chế biến và sử dụng cần lưu ý những thức ăn kiêng kị kèm theo. Đồng thời nên vệ sinh sạch sẽ để đảm bảo cho vệ sinh an toàn thực phẩm.
***