Chúng ta đă từng nghe nhiều đến tác dụng vô cùng hại của Mỳ Tôm. Nhưng thực sự đó là món ăn khoái khẩu của nhiều người! Đặc biệt có rất nhiều bậc phụ huynh đă truyền cảm hứng đó tới con cháu ḿnh! Nhưng sự thật bên trong gói mỳ tôm khoái khẩu của con có thể sẽ khiến mẹ giật ḿnh và dừng ngay lại việc để con thoải mái ăn món ăn này.
Rất khó để t́m được đứa trẻ nào lại không yêu thích món mỳ tôm (mỳ ăn liền). Trẻ có thể ghét ăn cơm, để cho bố mẹ dỗ dành măi mà chưa ăn xong nổi một bát cơm nhỏ nhưng lại có thể sẵn sàng húp trọn bát mỳ tôm nóng hổi. Những sợi mỳ dai dai với hương vị chua cay mặn ngọt đậm đà luôn hấp dẫn các giác quan của trẻ nhỏ.
Thấy con ăn mỳ tôm với sự hào hứng, mẹ cũng vui mừng nhưng liệu mẹ có biết được sự thật bên trong gói mỳ tôm yêu thích của con? Nếu biết bên trong gói mỳ tôm có những thành phần ǵ, có thể mẹ sẽ dừng ngay việc để con ăn món khoái khẩu của hầu hết mọi trẻ em này.
Dưới đây là một danh sách các thành phần tạo nên một gói mỳ tôm có thể sẽ làm mẹ phải suy nghĩ lại trước khi tiếp tục để con ăn thứ thực phẩm nguy hiểm này:
Ăn mỳ tôm nhiều, trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ kém thông minh, giảm khả năng tập trung năo bộ. (Ảnh minh họa)
Hàm lượng cực kỳ cao MSG – chất gây tổn thương năo
Ăn mỳ tôm nhiều, trẻ sẽ phải đối mặt với nguy cơ kém thông minh, giảm khả năng tập trung năo bộ. Nguyên nhân chính là thành phần chất MSG chiếm tỷ lệ cực ḱ lớn trong mỳ tôm. Chính chất MSG (hay c̣n gọi là monosodium glutamate) đem đến cho mỳ tôm hương vị đậm đà, hấp dẫn, kích thích vị giác của mọi trẻ em nhưng cũng chính chất này dẫn đến sự suy yếu, suy giảm chức năng của năo bộ.
Chất béo chuyển hóa – gây tăng cân không lành mạnh
Ăn mỳ tôm có thể làm trẻ lên cân trông thấy nhưng chỗ cân nặng đó không hề lành mạnh. Trong quá tŕnh chế biến, mỳ tôm được nhúng sâu trong chảo dầu. Những chất béo chuyển hóa từ quá tŕnh mỳ tôm được chiên đi chiên lại nhiều lần sẽ xâm nhập vào cơ thể trẻ khi trẻ ăn mỳ, làm trẻ tăng cân không cần thiết.
Chất sáp – gây tổn thương nội tạng
Tại sao sợi mỳ tôm lại dai ngon, thu hút khẩu vị của cả trẻ em lẫn người lớn đến vậy? Đó là nhờ chất sáp (thực chất là propylene glycol) bao lấy sợi mỳ để chống “đông” mỗi khi cho mỳ vào nước sôi. Chính v́ độ dai “kiên cường” khi tiếp xúc với nước nóng mà mỳ tôm cũng rất “kiên cường” khi trụ lại trong cơ thể của con người. Chất sáp trong mỳ dễ tích tụ ở gan, thận, tim gây ra những bất thường và tổn thương.
Hàm lượng muối cao – gây hại thận
Muối giúp bảo quản thực phẩm cực ḱ tốt và v́ thế nó được đưa vào trong mỳ gói để tăng tuổi thọ của những gói mỳ. Tuy nhiên, hàm lượng muối trong mỳ thường vượt quá mức cho phép, không tốt cho các cơ quan nội tạng trong cơ thể, đặc biệt là thận.
Bột tinh luyện – hầu như không có chất dinh dưỡng
Mỳ ăn liền là loại thức ăn đă qua xử lư với thành phần bột tinh luyện là chủ yếu. Bột tinh luyện không chứa bất ḱ loại vitamin và khoáng chất nào và hoàn toàn không có calories.
Nhiều hóa chất độc hại gây ung thư
Dioxin và plasticizer là hai trong nhiều hóa chất độc hại xuất hiện trong bao b́ của mỳ ăn liền. Những hóa chất này có khả năng gây ung thư và chúng rất dễ ngấm vào bánh mỳ tôm.