Trứng gà là nguồn dinh dưỡng vô cùng phổ biến hiện nay! Đă có rất nhiều nghiên cứu liên quan đến nguồn thực phẩm này! Và mới đây các nhà nghiên cứu lại có một kết luận “gây shock” về ḷng trắng trứng! Nó có nhiều tác dụng cho sức khỏe, nhưng bên cạnh đó nguy cơ gây hại từ thực phẩm này cũng là không nhỏ!
Ḷng trắng trứng gà thường được dùng để làm đẹp và nó cũng chứa nhiều thành phần dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Giống như ḷng đỏ, ḷng trắng trứng có hơn 1 nửa protein của cả quả trứng và chứa một lượng calo rất tối thiểu. Ngoài ra, chúng chứa một số thành phần dinh dưỡng quư có trong trứng như niacin, riboflavin, kali và magiê...
Những lợi ích tuyệt vời của ḷng trắng trứng có thể kể đến như: Rất giàu protein giúp cơ bắp săn chắc; Không chứa cholesterol; giàu choline giúp điều ḥa giấc ngủ…Tuy vậy, nếu bạn sử dụng ḷng trắng trứng nhiều, vượt giới hạn cho phép có thể gây ra những tác dụng phụ không ngờ. Sau đây là những tác dụng phụ thường gặp phải khi ăn ḷng trắng trứng quá mức:
Ḷng trắng trứng gà thường được dùng để làm đẹp.
Đối mặt với chứng suy giảm biotin trong cơ thể
Trong ḷng trắng trứng có chứa avidin. Đây là một loại protein không độc hại nhưng lại gây giảm biotin trong cơ thể.
Biotin chính và vitamin H hoặc vitamin B7. Việc thiếu hụt vitamin này sẽ gây ra những bệnh như viêm da tiết bă ở trẻ em, viêm da đầu ở người lớn, đau nhức cơ bắp, co thắt cơ, co giật và rụng tóc…
Gây dị ứng
Trong một số trường hợp, những người dị ứng với ḷng trắng trứng gà, cũng sẽ dị ứng với chất albumin (một loại protein quan trọng trong ḷng trắng trứng). Triệu chứng dị ứng phổ biến thường gặp là buồn nôn, hắt hơi, tiêu chảy, da sưng phồng hay bị viêm ruột.
Bên cạnh đó, đau họng, thở khó khăn, đau miệng hay hạ huyết áp đột ngột dẫn đến hoa mắt, mất tập trung cũng là triệu chứng dị ứng thường gặp khi sử dụng ḷng trắng trứng. Chính v́ vậy, nếu bạn bị dị ứng với trứng th́ cũng không nên ăn ḷng trắng trứng.
Nguy cơ nhiễm khuẩn salmonella
Salmonella là một loại vi khuẩn gây bệnh cho người có thể t́m thấy ở ruột gia cầm. Vi khuẩn này có thể bám trên bề mặt vỏ trứng và lây nhiễm vào bên trong quả trứng. Nếu trứng chưa được làm chín th́ người ăn có thể bị nhiễm loại vi khuẩn này.
Ngăn ngừa tác dụng phụ từ ḷng trắng trứng
Việc ngăn chặn dị ứng từ trứng hoặc ngăn ngừa các tác dụng phụ liên quan th́ tốt nhất bạn nên tránh ăn trứng và các loại thực phẩm có chứa trứng. Ḷng trắng trứng có thể được sử dụng trong bánh xốp các loại đồ uống cà phê, trong đồ ăn nhẹ, bánh nướng và ḿ ống. Tốt nhất nên đọc kĩ nhăn thành phần có trong sản phẩm được in trên bao b́. Hoặc để yên tâm hơn th́ bạn có thể tham khảo ư kiến của các bác sĩ dinh dưỡng.