Thịt kho tàu là món ăn vô cùng ngon và mang tính truyền thống trong ngày Tết, ai cũng yêu thích. Tuy nhiên, để làm được món ăn này thơm ngon đúng điệu cũng không hẳn ai cũng biết làm. Hãy thực hiện theo các bước dưới đây để có món thịt kho tàu ngon đúng điệu nhé!
Nguyên liệu
- Muốn nồi thịt ngon, bạn cần chọn thịt có đủ cả nạc và mỡ. Khi thái (xắt) thịt, không thái quá mỏng vì đun lâu sẽ nát nhưng cũng không nên thái quá dày vì thịt sẽ không thấm gia vị vào trong.
- Ướp thịt 15 phút trước khi nấu với gói Knorr Gia Vị Hoàn Chỉnh (ướp một gói Knorr với 300g thịt).
- Chọn mua trứng cút hoặc trứng vịt luộc chín, bóc vỏ; chiên sơ để có được màu vàng nâu đẹp mắt.
Chế biến
- Cho thịt vào xoong, đổ nước hoặc nước dừa cho vừa ngập thịt. Đậy hé nắp vung trong suốt quá trình nấu.
- Ban đầu, vặn lửa lớn, chờ nước sôi lên, hớt kỹ bọt. Không đậy nắp trong suốt quá trình nấu - đây là mẹo giúp nước thịt khi kho xong sẽ không đục, nhìn đẹp mắt.
- Sau khi đã hớt bọt, vặn nhỏ lửa và để liu riu cho thịt mềm dần.
- Khi thịt đã mềm, tiếp tục cho trứng vịt hoặc trứng cút đã chiên sơ vào (không nên cho trứng vào sớm, lớp vỏ ngoài của trứng sẽ cứng lại). Tiếp tục đun liu riu đến khi màu thịt và trứng đều ngả sang vàng nâu song sánh đẹp mắt và vừa miệng.
Món ăn khi hoàn chỉnh phải đạt màu vàng nâu bắt mắt, miếng thịt mềm nhưng không nát, lớp mỡ vẫn giữ nguyên độ trong.
Món này có thể nấu một lần, lưu trữ trong tủ lạnh hay bên ngoài đều được. Mỗi ngày, bạn nên hâm nóng lại xoong thịt một lần nếu để bên ngoài. Bạn càng đun liu riu thì thịt càng mềm và thấm gia vị nên độ đậm đà sẽ tăng lên.
vbf @ sưu tầm