Dưới đây là 2 cách làm bún ḅ gị heo rất mê ly. Món này phù hợp ăn bữa sáng, nhưng nhiều nhà chỉ ăn tối ở nhà nên ăn tối cũng rất ngon. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Cách 1
Nguyên liệu:
Đây là món ăn sáng nhiều người yêu thích.
1/2kg gị heo
1kg bún tươi
300g tiết
Cà chua cắt múi cau: 2 quả
Cải trắng cắt khúc 2cm: 1 củ
Cà rốt tỉa hoa: 1 củ
Hành tím băm, hành ng̣, rau xà lách, rau thơm, giá
Tiêu, đường, màu dầu điều
Cách làm:
– Gị heo chặt miếng vừa ăn, ướp với 1 muỗng hạt nêm để thấm.
– Phi thơm hành tím băm, cà chua với 1 muỗng dầu điều, cho gị heo vào xào sơ, nêm 1 muỗng hạt nêm, 1/2m tiêu, 1 muỗng đường, tắt lửa.
– Cho toàn bộ qua nồi áp suất, thêm 2 lít nước và cà rốt, củ cải trắng vào, nêm thêm 2/3 chén Giấm gạo, 4 muỗng hạt nêm, 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng đường. Đậy nắp hầm trong 7 phút – Không hầm quá lâu, gị heo sẽ bị giừ mất ngon.
– Trụng bún qua nước sôi. Sau đó xếp rau, giá, hành ng̣ lên. Xối nước dùng kèm gị heo vào tô, ăn kèm chanh ớt và nước mắm tùy vị.
Cách nấu bún gị heo không quá khó phải không?
Cách 2
Nguyên liệu:
Cách chế biến món ăn này rất đơn giản, gọn nhẹ.
Bún rối 400g (làm được 5 bát bún)
Trứng cút 20 quả
Dọc mùng 4 cây
Xương ống 1kg
Móng gị 2 chiếc
Thịt chân gị
Thịt nạc
Rau: rau thơm, rau mùi, hành tươi, mộc nhĩ.
Gia vị: Hạt nêm, muối, ḿ chính.
Cách làm:
Bước 1: Xương ống: Bạn rửa sạch cho vào nồi ninh vừa nước để ăn, khi sôi nhớ vớt bỏ bọt, nêm gia vị vừa ăn để làm nước dùng bún.
Bước 2: Móng gị: Rửa sạch, sát muối, cho vào ninh nhừ (cho ít nước thôi v́ đă có nước xương làm nước dùng bún rồi). Ninh bằng nồi áp suất khoảng 30 phút là chín nhừ, khi sôi th́ vặn nhỏ lửa. Móng gị chín nhừ vớt ra để riêng.
Bước 3: Trứng cút: Bạn rửa sạch, cho vào nồi luộc chín, bóc vỏ để riêng ra bát.
Bước 4: Thịt chân gị: Rửa sạch cho vào luộc chín, thái miếng vừa ăn (thịt chân gị cứ để cả miếng luộc cũng được nhé).
Bước 5: Làm mọc: Băm thịt nạc ra, mộc nhĩ ngâm nở, rửa sạch, thái nhỏ, hành tươi băm nhỏ, trộn vào viên thành viên, cho vào nồi nước xương ống luộc chín.
Bước 6: Dọc mùng: Tước vỏ, tước sơ, thái chéo miếng vừa ăn. Cho muối vào xóc để khoảng 15 phút, bạn đeo găng tay vào bóp cho dọc mùng mềm và ngấm muối. Cho dọc mùng ra rửa lại với nước nhiều lần, vừa rửa vừa bóp cho ra hết muối và phần nước làm ngứa đi nhé. Sau đó bóp khô nước.
Chuẩn bị một nồi nước sôi, cho dọc mùng vào trần qua rồi vớt ra, để nguội lại dùng găng tay bóp khô nước. Như vậy là dọc mùng đă có thể ăn ngon được rồi. Để riêng ra bát.
Bước 7: Rau: rau thơm, hành tươi rửa sạch thái nhỏ. Bún trần qua nước sôi, để ráo.
Vậy là chúng ta có phần nguyên liệu tổng hợp, sẵn sàng cho việc sắp xếp thành một bát bún móng gị cực ngon rồi đấy.
Bước 8: Cho bún vào bát, xếp thịt, mọc, dọc mùng, móng gị vào, rắc hành, rau thơm lên trên. Chan nước xương nóng hổi vào và thưởng thức bát bún ngon lành luôn nào!
Chúc các bạn thành công!