Đăng trí chẳng may để nồi thức ăn bị cháy. Bạn hẳn rất lo lắng đến quá tŕnh làm sạch chúng. Đơn giản thôi, những cách sau đây sẽ biến chiếc nồi cháy lại mới cứng như ban đầu.
Sử dụng nước rửa bát
Khi xoong nồi bị cháy, bạn có thể lấy nước rửa bát đun ở lửa lớn. Khi nước sôi, vặn nhỏ lửa đun trong ṿng 10 phút rồi tắt bếp, đổ nước rửa bát ra ngoài. Sau đó, bạn dùng một chiếc th́a để cạo sạch phần cháy và đánh nhẹ bằng cọ sắt. Cách này sẽ giúp vết cháy nồi không c̣n nữa.
Sử dụng nước sốt cà chua
Khi xoong, nồi bị cặn cháy bám vào bạn có thể rải đều nước sốt cà chua lên bề mặt những nơi bị cháy, để yên trong ṿng 30 phút rồi có thể dùng miếng rửa chén chà sạch lớp bám bẩn. Rửa sạch lại bằng nước rửa bát rồi lau sạch là được.
Sử dụng muối hạt
Với một số loại xoong, chảo được làm từ thép không gỉ bạn có thể đổ nước ngập phần bị cháy trong xoong rồi thêm hai th́a muối vào nước, khuấy đều đến khi muối tan hết.
Cứ để yên trong ṿng 1 giờ rồi tiến hành cọ lại bằng nước rửa bát. Nếu những vết bám bẩn vẫn không bong ra hết, bạn có thể đặt xoong, chảo ngâm nước muối lên bếp đun sôi, sau đó ngâm khoảng 1 giờ rồi cọ lại.
Với một số loại xoong, chảo được làm từ thép không gỉ bạn có thể đổ nước ngập phần bị cháy trong xoong rồi thêm hai th́a muối vào nước, khuấy đều đến khi muối tan hết (Ảnh: Internet)
Sử dụng chanh
Chanh đem cắt thành các lát mỏng rồi xếp lên đáy nồi, đổ nước xâm xấp rồi đun sôi. Khi nước sôi, bạn hạ nhỏ lửa, dùng th́a cạo vào các miếng cháy cho đến khi các vết đen bong ra, sau đó rửa sạch lại.
Cũng có thể tắt bếp, để nồi qua đêm mới rửa, khả năng tẩy vết cháy, chất bẩn sẽ cao hơn.
Sử dụng dấm
Dấm không chỉ là gia vị nấu ăn mà c̣n có thể giúp bạn cọ sạch xoong, nồi khi bị cháy. Thao tác là đổ khoảng 3 muỗng canh dấm vào nồi nước (nửa nồi nước) rồi đun sôi trong khoảng 30 phút. Khi nước sôi, nhớ mở vung để hơi nước thoát ra ngoài. Với cách này, các vết cháy ở đáy nồi sẽ tự bong ra, c̣n hơi nước bốc lên c̣n có tác dụng khử mùi hôi trong bếp.
Bạn cũng có thể ngâm nồi với dấm qua đêm, sau đó cọ sạch lại bằng nước rửa bát.
Bạn cũng có thể ngâm nồi với dấm qua đêm, sau đó cọ sạch lại bằng nước rửa bát (Ảnh: Internet)
Sử dụng baking soda
Cho khoảng 2 th́a baking soda vào nồi ngâm từ 3-8 tiếng sau đó rửa sạch lại bằng nước rửa bát.
Hoặc cho 1-2 muỗng canh nước rửa chén vào trong nồi bị cháy. Cho baking soda đều lên toàn bộ ḷng nồi. Cho nước vào trong nồi ngập đáy nồi. Đặt nồi lên trên bếp và đun sôi trong ṿng vài phút. Tắt bếp và đổ hết nước ra khỏi nồi. Các mảng bám cháy đen bắt đầu mềm và bong dần. Xả ngay nồi dưới ṿi nước lạnh để nhanh nguội. Rửa sạch và lau sạch với một miếng bọt biển. Chiếc nồi sẽ sạch vết cháy.
Sử dụng vỏ táo
Nếu nhà có sẵn táo, chị em có thể dùng ít vỏ táo cho vào nồi, đun sôi liu riu trong 40 – 50 phút rồi rửa lại là được.
VietBF © Sưu Tầm