Những thực phẩm sau khi để ngăn đá ra nếu không biết cách ră đông sẽ bị nhăo hoặc biến dạng. Nhất là khi bạn thả ngâm vào nước, chúng sẽ bị mất đi rất nhiều chất. Chính v́ thế để giữ nguyên mùi vị thức ăn sau ră đông hăy áp dụng bí kíp sau đây.
Quy tắc thực hiện (Ảnh: Bích Ngọc)
Công việc bận rộn khiến nhiều chị em không có thời gian đi chợ mua thực phẩm tươi hàng ngày. Mua thịt với số lượng lớn vào cuối tuần và cấp đông dùng dần là giải pháp tuyệt vời để vừa tiết kiệm thời gian lại vẫn đảm bảo lượng thực cho gia đ́nh.
Tuy nhiên, làm thế nào để ră đông thực phẩm vẫn luôn là vấn đề làm nhiều chị em phải “đau đầu”. Nếu có nhiều thời gian, cách làm tốt nhất vẫn là nên để miếng thịt ră đông từ từ trong ngăn mát v́ nhiệt độ thấp giúp hạn chế vi khuẩn phát triển. Tuy nhiên với những trường hợp cấp bách th́ sao ? Cho thịt vào ḷ vi sóng ră đông có thể dẫn đến trường hợp ở trong đă chín ở ngoài vẫn đóng băng. Thả miếng thịt vào bát nước th́ lại dễ khiến thịt bị bợt màu, mất thẩm mỹ.
Xin mách chị em một chiêu ră đông thực phẩm vô cùng tiện lợi, nhanh chóng mà không cần đến ḷ vi sóng hay ngâm nước của một người dân TQ được phát sóng trên đài truyền h́nh Đài Loan. Trong chương tŕnh này, anh đă biểu diễn cách ră đông một miếng thịt đông đá dày 1cm chỉ trong 5 phút.
Chuẩn bị:
- 2 cái nồi kim loại
- Một ít nước ở nhiệt độ thường.
Cách làm:
- Úp nồi thứ nhất xuống, đặt miếng thịt lên trên đáy nồi
- Đổ nước vào nồi thứ 2 rồi đặt lên trên miếng thịt
- Chờ 5 phút (hoặc 10 phút nếu miếng thịt dày hơn 1cm)
- Lấy miếng thịt ra và nó đă hoàn toàn…ră đông
Lư giải cho hiện tượng này, các nhà khoa học cho biết một tấm kim loại phẳng, nặng là chất dẫn nhiệt rất tốt, thậm chí chỉ trong nhiệt độ pḥng. Khi đặt miếng thịt lên một cái nồi nhôm, nó sẽ truyền nhiệt độ từ môi trường để làm tan miếng thịt.
Chiếc nồi thứ 2 úp lên mặt trên sẽ càng làm tăng diện tích tiếp xúc của miếng thịt với kim loại, đẩy nhanh quá tŕnh ră đông. Lúc này, nước ở nồi thứ 2 có tác dụng làm nặng kim loại.
Cách làm này sẽ giúp chị em hoàn toàn yên tâm trong việc ră đông nhanh, gọn mà không sợ thực phẩm bị chín hay thay đổi mùi vị, màu sắc do ngâm lâu trong nước.
Chỉ lưu ư một điều, khi sơ chế thịt trước khi cấp đông, chị em nên lựa cắt miếng phẳng, dẹt để thịt có bề mặt tiếp xúc lớn. Làm như vậy sẽ giúp bạn ră đông thực phẩm thuận tiện hơn.
VietBF © Sưu Tầm