Bánh tằm khoai ḿ (có thêm cả lá dứa, dừa tươi) nữa là món ăn truyền thống, được ra đời khi c̣n khó khăn. Nhưng với cách chế biến như dưới đây, bạn chắc chắn sẽ có món ăn siêu ngon, sang chảnh và giàu dinh dưỡng nhé!
Để làm bánh tằm khoai ḿ bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
400g khoai ḿ (sắn)
Một bó lá dứa (lá nếp)
1 củ cà rốt
90 gr bột năng
4 muỗng canh đường cát trắng
1 tí muối
Mè rang (vừng rang)
Dừa trắng bào
Muối, đường
Dụng cụ
Máy xay, rây lược
Khuôn
Nồi hấp
Giấy chống dính khuôn hay lá chuối
Phần tạo màu:
Cắt nhỏ và xay lá dứa với nước. Lọc lấy phần nước
Tương tự với cà rốt để làm ra nước ép cà rốt.
Dừa trắng bạn trộn với khoảng ¼ muỗng café muối sau đó đem hấp khoảng 10 phút. Muối sẽ giúp dừa thêm đậm đà và tránh bị hỏng.
Mè rang trên lửa nhỏ hơi vàng, đợi nguỗi rồi đem giă nhuyễn, trộn với đường và tí muối.
Khoai ḿ lột bỏ vỏ, ngâm nước ít nhất 5 giờ
Sau đó cắt khối, cho vào máy xay nhuyễn với nước. Nếu không có máy xay th́ bạn dùng dụng cụ bào nhé.
Vắt ráo khoai sau đó để riêng phần khoai và phần nước. Chờ phần nước trong âu lắng phần tinh bột th́ bạn đem đi chắt bỏ phần nước màu vàng ở trên. Chỉ lấy phần tinh bột trắng đục dưới đáy âu.
Trộn phần tinh bột + khoai đă vắt + bột năng + muối đường cho đều.
Chia hỗn hợp làm 3 phần:
Pha 40-50ml nước lá dứa vào phần khoai để tạo màu xanh.
Bạn cũng làm tương tự với 40-50ml nước cà rốt để được màu đỏ hồng mong muốn. Đừng cho quá nhiều sẽ làm hỗn hợp khoai bị lỏng, bánh sẽ bị nhăo.
1 phần khoai bạn để nguyên không pha màu hay nếu thích th́ cho 40-50ml nước cốt dừa cho có vị béo.
Đem từng hỗn hợp khoai cho vào khuôn có lót giấy chống dính hay lá chuối. Hấp mỗi khuôn từ 8-10 phút tuỳ theo độ dày khuôn. Nhưng quan sát thấy bột có màu trong là đă chín. Bạn lấy ra để nguội rồi hăy cắt nhé.
Khi cắt nhớ phủ phần dừa nạo lên thớt và 2 mặt bánh để không bị dính.
Thưởng thức cũng với muối mè đă chuẩn bi.
vietbf @ sưu tầm