Đó là 2 nguyên liệu gì vậy? Xin thưa luôn, đó là sự kết hợp giữa Tỏi và Mật Ong. Tất nhiên chúng ta cần biết cách làm sao cho dễ sử dụng nhất!
Tỏi ngâm mật ong là bài thuốc dễ làm tại nhà có công dụng chữa ho, tiêu đờm, đau dạ dày,… cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Cách làm tỏi ngâm mật ong
Nguyên liệu
- Tỏi
- Mật ong
Cách làm
Tỏi bóc sạch vỏ. Lượng tỏi và mật ong phụ thuộc vào số lượng bạn muốn làm, thường cứ 15g tỏi sẽ kết hợp với 100ml mật ong để ngâm được lượng siro ngon - chất lượng nhất.
Nếu muốn nhanh sử dụng có thể đập dập hoặc thái tỏi thành từng lát mỏng thì sau 8 - 12 tiếng có thể đem sử dụng.
Còn để nguyên nhánh có thể dùng được sau 3 tuần.
Công dụng của siro tỏi mật ong
Tỏi là gia vị phổ biến trong bếp gia đình, trong tỏi có chứa diallye disulphide và s-allystein có tác dụng kháng ung thư, ajoenes là chất kháng ung bướu. Từ xưa đến nay, tỏi là thuốc chữa vết thương, chữa nhiễm trùng, trị mụn,... có công dụng như thuốc kháng sinh.
Mật ong được xem như một ergogenic, có tác dụng làm tăng hiệu suất của các vận động viên. Một muỗng canh mật ong chứa gần 64 calo cung cấp năng lượng dồi dào, một liều mật ong cũng có tác dụng tương đương với một liều dextromethorphan giúp chữa đau họng.
Theo báo Khoa học & Đời sống, siro tỏi ngâm mật ong có nhiều công dụng chữa bệnh, tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Có thể kể đến như:
Chữa ho: Lấy tỏi bóc vỏ giã nát, ngâm trong nước sôi, đợi nguội đem ninh 1 tiếng, sau đó uống cùng với mật ong để trị chứng ho lâu ngày.
Đau dạ dày: Tỏi khô già bóc bỏ vỏ lụa, đập dập rồi ngâm với mật ong với tỷ lệ 15g tỏi:100ml mật ong nguyên chất. Hằng ngày ăn vài ba tép tỏi trong mỗi bữa, một liệu trình kéo dài 2 tháng. Bên cạnh đó, Tránh các thứ có chất kích thích như rượu, nước có ga, cà phê, trà đặc…
Nôn mửa: Lấy tỏi hai củ nướng chín, rồi hòa vào nước nóng cùng mật ong mà uống.