Nếu bạn mê mẩn món bánh cuốn nhân tôm nhưng lại không muốn ra hàng v́ lo sẽ không an toàn th́ hăy thử làm theo hướng dẫn dưới đây xem sao nhé. Bánh mềm, tôm ngọt và thơm, cùng nước chấm được nêm vừa miệng sẽ mang tới cho bạn món ăn cực chất.
Để làm bánh cuốn nhân tôm bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:
Phần bánh cuốn:
200g bột gạo
30g bột năng
30g bột mỳ đa dụng
½ muỗng cafe muối
2 muỗng canh dầu ăn
350ml nước ấm
240ml nước nóng
Phần nước chấm:
2 muỗng cafe đường
120ml nước
2 muỗng canh nước tương đen
2 muỗng canh dầu hào
Phần nhân tôm:
¼ chén tôm khô
1 muỗng canh dầu ăn
¼ muỗng cafe muối
¼ chén hành lá xắt nhỏ
Hạt mè rang
Rửa sạch tôm khô, ngâm trong nước ấm 10 phút sau đó xả đi rồi cắt nhỏ tôm. Thêm dầu ăn vào chảo nhỏ ở lửa vừa, cho tôm vào xào khoảng 2 phút th́ thêm muối, hành lá, đảo đều rồi tắt lửa.
Cho bột gạo, bột năng, bột mỳ và muối vào tô, thêm dầu ăn và 120ml nước ấm vào trộn cho đến khi hỗn hợp mịn đều th́ cho nước nóng vào. Sau đó cho bột nghỉ trong 45 phút. Sử dụng khuôn nhôm 20x20cm để tráng bánh. Bạn nên dùng nồi hoặc chảo ḷng sâu để hấp bánh, lưu ư rằng nồi phải có nắp đậy và có thể để ngập 5cm nước. Khi nước đă sôi, bạn đặt khuôn nhôm vào. Dùng phới silicon chịu nhiệt để phết mỏng một lớp dầu lên khuôn nhôm, sau đó đổ bột vào khuôn, dùng nhấc nồi để tráng bột cho đều.
Đậy nồi lại trong khoảng 3 phút là bánh chín. Bạn cẩn thận lấy bánh ra khỏi khuôn nhé!
Rắc phần nhân tôm và hành lá lên, sau đó cuộn bánh lại, dùng dao sắc cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Làm nước chấm bằng cách cho đường và nước vào chảo, đun cho đến khi đường tan hoàn toàn th́ thêm nước tương, dầu hào vào, để lửa nhỏ cho đến khi tất cả ḥa quyện là được.
vietbf @ sưu tầm