Chúng ta thường có thói quen gọt vỏ những trái cây trước khi ăn. Nhưng khoa học đã chứng minh việc này không hề tốt chút nào. Hãy cùng vietbf khám phá nha!
Vỏ cam: Theo Mercola, vỏ cam rất giàu dinh dưỡng thực vật và chất chống oxy hóa flavonoids, hỗ trợ tiêu hóa, trị chứng chướng bụng, khó tiêu. Vỏ cam cũng chứa nhiều vitamin C, carotene, protein, hỗ trợ miễn dịch, giúp răng miệng thơm tho. Bên cạnh đó, chúng lại ít calo nhưng nhiều chất xơ, hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Tinh dầu chiết xuất từ vỏ cam điều trị nám , tàn nhang, thúc đẩy da trắng sáng, mịn màng.
Vỏ chanh: Theo Asianet India, salvestrol Q40 và limonene trong vỏ chanh chống oxy hóa, chống ung thư và loại bỏ độc tố, trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa các vấn đề về da như nếp nhăn, mụn… Canxi và vitamin C cũng giúp duy trì và cải thiện sức khỏe xương khớp. Trong khi đó, hàm lượng pectin trong vỏ chanh là yếu tố thiết yếu ngăn chặn cơ thể hấp thụ quá nhiều đường, giúp duy trì trọng lượng, hỗ trợ giảm cân hiệu quả .
PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh (Viện Công nghệ Thực phẩm, Đại học Bách khoa) cho rằng, vỏ chuối chứa nhiều thành phẩn dinh dưỡng, tiêu biểu như chất xơ, kali,… Chúng tốt trong việc giảm cân, tăng sức đề kháng. Tuy nhiên chúng ta không nên ăn vỏ chuối trực tiếp, có thể chế biến thành sinh tố, chè, nấu cùng thức ăn. Còn theo ThS.BS.Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm dinh dưỡng Viện dinh dưỡng Quốc gia, vỏ chuối có tác dụng hiệu quả trong việc điều trị bệnh tiêu chảy ở trẻ. Bố mẹ chỉ cần tước lớp vỏ ngoài của quả chuối xanh, sau đó chế biến thành thức ăn cho con.
Vietbf @ sưu tầm