Nhiều người thích ăn cay nên tự làm ớt tươi và sa tế. V́ giờ ăn uống ở ngoài hàng thật không đảm bảo. Hăy cùng vietbf khám phá nha!
Ở VN có ba loại ớt thông dụng: ớt sừng trái lớn cỡ ngón tay cái người lớn và có thể dài đến 15 phân; ớt chỉ thiên trái thon nhỏ cỡ chừng ngón tay út và ớt hiểm nhỏ xíu bằng đầu đũa.
Lưu ư khi làm: Luôn cẩn thận quay mặt đi hướng khác hoặc tránh xa bếp vài bước chân khi cho ớt vào dầu nóng.
- 200gr ớt chín tươi, bỏ hột, cuống ớt... phơi cho vừa héo, thân ớt c̣n hơi mềm, băm nhỏ chứ không xay mịn (cho ớt đă băm vào một cái chén, nếu ớt một chén th́ thông thường dùng 1,5 chén dầu).
- 50gr thịt heo chà bông băm cắt cho thành dạng hột nhỏ chứ không c̣n dạng sợi hoặc tôm khô ngâm nước cho mềm rồi vớt ra để ráo, giă dập và làm cho tơi ra dạng hột nhỏ.
- 1 muỗng súp mè rang vàng giă mịn.
- ½ muỗng súp tỏi, sả củ băm nhuyễn mịn.
- Gia vị, dầu ăn.
Phi thơm 2 muỗng súp dầu ăn với tỏi sả rồi cho ớt + thịt chà bông (hoặc tôm) + mè vào, châm thêm dầu cho vừa sấp mặt hổn hợp, để sôi lại và xào nghe dậy mùi ớt là tắt bếp ngay kẻo cháy ớt, tùy khẩu vị nêm vào chút xíu muỗng cà phê muối đường, để nguội, cho vào hũ thủy tinh, tùy dầu bị hút bớt ít nhiều, châm thêm dầu cho cao hơn mặt ớt một hai phân, đậy kín.
Nếu dùng thêm chừng 5gr ngũ vị hương trong cách này bạn sẽ có sa tế ngũ vị hương.
Vietbf @ sưu tầm