VBF-Vào những ngày hè nóng nực mà có món canh bắp cải cuộn tôm thịt thit quả là tuyệt. Sau đây là cách làm món ăn này dành cho các bạn, chúc mọi người thành công.
Cách 1
Nguyên liệu:
– Bắp cải: ½ cái
– Thịt nạc thăn: 200g
– Tôm sú: 150g
– Hành khô, tỏi: 50g
– Ớt sừng: 2 trái
– Cà rốt: 1 củ
– Hành lá, ngò rí (phần hành nhiều hơn): 100g
– Gia vị: Hạt nêm, bột ngọt, tiêu, muối, ớt bột, dầu ăn.
Cách nấu:
Sơ chế nguyên liệu:
Hành khô, tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn
Hành lá, ngò rí: Nhặt và rửa sạch, phần đầu hành băm nhuyễn, lá hành để dài nguyên cọng chần qua nước sôi, ngò rí cắt khúc 3cm
Cà rốt: Gọt vỏ, rửa sạch, thái chỉ.
Ớt rửa sạch, bỏ cuống, thái lát
Bắp cải: Cắt bỏ phần cuống, để nguyên lá to, rửa sạch, chần qua nước sôi nóng
Tôm sú: rửa sạch, bóc vỏ bỏ đầu, bỏ đuôi, rút đường chỉ đen trên sóng lưng, băm nhỏ rồi ướp tôm với 1 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa dầu ăn, ½ thìa tiêu trong 15 phút.
Thịt nạc thăn: Rửa sạch, băm nhỏ, càng nhỏ càng tốt nhẻ, ướp thịt với 1,2 thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, ½ thìa bột ngọt, ½ thìa tiêu, ½ thìa dầu ăn trong 15 phút
Trộn tôm, thịt đã ngấm gia vị lại với nhau, cho ½ ớt thái lát vào băm nhỏ một lần nữa rồi cho vào cối giã thật nhuyễn sao cho nó quết lại nhé
Các bước thực hiện:
– Vo hỗn hợp tôm thịt lại thành hình trụ dài gần bằng ngón tay hoặc hình vuông tùy thích nhé, khi làm bạn nhớ cho tay nhúng ít dầu để nó không bị kết dính. Rồi dùng lá bắp cải đã chần qua nước sôi cuốn lại như cuốn nem, dùng lá hành buộc nơ, làm lần lượt từng cái cho đến hết. Bạn nhúng lá bắp cải với lá hành qua nước sôi sẽ khiến cho chúng có màu xanh hâp dẫn và dễ cuốn, buộc hơn.
– Phi thơm 2 thìa dầu ăn với phần hành tỏi băm còn lại và một ít ớt bột để món canh có màu sắc hấp dẫn.
– Cho vào nồi một lượng nước vừa đủ, nêm ½ thìa muối, 2 thìa hạt nêm, 1,5 thìa bột ngọt sao cho vừa ăn rồi nhẹ nhàng thả bắp cải cuốn tôm thịt vào nhé, bạn nên thả vào ngay lúc đầu để cho vị ngọt của tôm – thịt – bắp cải hòa lẫn vào nước, đừng chờ lúc sôi nhé.
– Khi canh sôi, bạn dùng thìa lớn vớt hết bọt bên trên để nước canh được trong rồi thả cà rốt thái chỉ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn, cho canh sôi khoảng 3 phút nữa là hoàn thành xong cách nấu canh bắp cải cuốn tôm thịt.
Cách 2 đơn giản hơn nhiều
Nguyên liệu:
- 200g thịt heo xay
- 300g xương đuôi heo
- 300g bắp cải trắng
- Hành lá, muối, nước mắm, đường và tiêu.
Sơ chế một số nguyên liệu:
- Xương heo bạn hầm qua nước sôi rồi xả lại nước lạnh.
- Bắp cải bạn nên chọn lá to, cắt bỏ gân lá, hầm sơ cho lá mềm rồi để ráo.
- Băm nhỏ dọc hành, lá hành hầm sơ.
Cách làm món canh bắp cải cuốn thịt heo ngon:
- Xương heo nấu lấy nước dùng.
- Bạn hãy trộn thịt xay với dọc hành, nước mắm, muối, chút đường, tiêu.
- Sau đó bạn trải bắp cải ra khay cho nhân thịt heo vào gói lại dùng cọng hành cột miếng bắp cải.
- Bạn cho các bắp cải vào nước dùng và nêm gia vị vừa ăn. Bạn nấu canh bắp cải cuốn thịt heo trong vòng 20 phút là chín sau đó dùng như một món canh.
Chúc các bạn ngon miệng!