Món bún măng gà cực hấp dẫn với những nguyên liệu không khó tìm. Nên ăn kèm với các loại rau sống. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
NGUYÊN LIỆU:
-1 con gà đi bộ
-Đinh hương: 3 tép
-2 lbs xương gà hoặc 3 lon nước súp gà
-Măng khô nguyên miếng hoặc xé sợi
-Gừng, ớt hiểm, chanh
-Gia vị: nước mắm, bột nêm hiệu Knorr nhãn con gà, muối, đường, muối hột (hoặc muối thường)
-Rau ăn kèm: bắp chuối, rau muống, giá, hành lá, rau răm
-Hành tây
-2 củ hành tím bầm nhỏ
-Hành phi
Cách Làm:
-Măng khô rửa sạch, ngâm với nước qua đêm. Sau đó cho măng vào luộc khoảng 30 phút với lửa nhỏ rồi đổ ra rổ, rửa sạch với nước lạnh.
-Luộc lần 2: Cho măng vào nước luộc tiếp 30 phút rồi xả lại nước lạnh. Tiếp tục luộc lần 3 giống như lần 2. Làm như vậy măng sẽ mềm và ngon. Nếu dùng măng nguyên miếng thì xé sợi trước khi luộc.
-Gà rửa sạch, chặt làm đôi
-Cho xương gà vào nước sôi trụng sơ, rửa sạch bằng lại nước lạnh.
-Sau đó cho xương gà + thịt gà vào nồi cùng với 2 lít nước lọc + 1 củ gừng + đinh hương+ 1 củ hành tây + nửa muỗng cà phê muối hột ( nếu không có, dùng muối thường cũng được) + 1 muỗng canh đường + 2 muỗng canh bột nêm Knorr. Nấu lửa vừa, nhớ canh chừng hớt bọt cho nước trong. Nếu không nấu xương gà thì thay thế bằng 3 lon súp gà
-Thịt gà sẽ mềm trước, nên vớt thịt ra trước và tiếp tục hầm xương cho mềm với lửa nhỏ.
-Cuối cùng vớt xương ra để riêng.
-Nêm nếm lại nước dùng cho vừa khẩu vị.
-Cho dầu ăn vào chảo, cho hành tím vào phi vàng rồi cho măng vào xào, nêm chút đường và chút bột ngọt, đảo đều cho măng thấm và tắt lửa.
CÁCH PHA NƯỚC MẮM GỪNG:
- 1 củ gừng nhỏ xay nhuyễn, cho vào tô + 2 muỗng canh đường + ớt hiểm xay nhỏ+ nửa trái chanh vắt lấy nước + 3 muỗng canh nước lọc.
-Quậy tan rồi cuối cùng cho 2 muỗng canh nước mắm ngon vào. Nước mắm gừng làm hơi sệt chấm thịt gà rất ngon.
CÁCH ĂN:
-Bắp chuối, rau muống bào nhỏ, trộn chung với giá.
-Thịt gà xé nhỏ hoặc chặt miếng vừa ăn
-Hành lá, rau răm cắt nhỏ và trộn chung với nhau
-Cho bún ra tô, cho thịt gà và măng lên trên, rắc hành lá và rau răm cắt nhuyễn. Chan nước dùng và rắc hành phi lên mặt.
-Món này ăn kèm với rau sống, thịt gà chấm nước mắm gừng
-Hoặc có thể trộn gỏi bắp chuối + rau muống, chấm nước mắm gừng ăn kèm với bún măng.