HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World Box| Thế Giới > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
 
Thread Tools
  #1  
Old  Default Bạn có biết bên trong nhà tù tự do nhất thế giới có những gì?
Nếu đã từng đến nhà tù San Pedro, bạn sẽ không khỏi ngạc nhiên xen lẫn tò mò bởi sự tự do khủng khiếp ở nơi đây. Với hơn 1.500 tù nhân, nhà tù này được coi như một thế giới thu nhỏ, không có gì là giới hạn và không khác gì cuộc sống bên ngoài xã hội.


Nhắc đến nhà tù nhiều người thường nghĩ đến đó là một nơi tăm tối, đầy hỗn loạn, chứa đủ mọi thành phần và thậm chí còn là nơi thường xuyên xảy ra xung đột, bạo loạn, đánh mất sự tự do của con người. Đó hẳn là một nơi tồi tệ nhất trong cuộc sống này.

Tuy nhiên, ít ai biết rằng trên thế giới xuất hiện một nhà tù được biết đến với biệt danh là nhà tù tự do nhất thế giới. Bởi ở đó có những điểm khác biệt so với các nhà tù thông thường khác. Đó chính là nhà tù San Pedro.

Một khi bạn bước vào cánh cổng dày và cửa an ninh, mọi nguyên tắc của một nhà tù đều biến mất: ở đây trẻ con có thể vui chơi, có nhiều gian chợ, nhà hàng, tiệm làm tóc và thậm chí cả khách sạn. Nó trông giống một con phố ở El Alto, khu nghèo nhất của Bolivia hơn là một nhà tù.

Kiếm sống

Nhà tù San Pedro được chia ra làm 8 khu vực và được xếp hạng từ nghèo túng đến xa hoa. Ở đây không có bảo vệ, không có đồng phục hay thanh sắt cửa sổ nào.

Sự tự do ở đây được trả bằng một cái giá: tù nhân phải trả cho chỗ của họ, vì vậy hầu hết mọi người đều làm việc bên trong nhà tù, bán hoa quả hoặc đồ ăn. Một số thì làm tóc, thợ giặt ủi, thợ mộc, đánh giày hoặc thợ sửa đồ điện tử.

Trong nhà tù này cũng phân chia theo "đẳng cấp"

“Nếu bạn có nhiều tiền, bạn sẽ được sống như một ông hoàng”, một tù nhân cho biết. Tiền có thể giúp bạn mua nhà trong khu vực thượng lưu.

Ở đây nhà giam rộng rãi và có nhà vệ sinh riêng, phòng bếp và TV cáp. Bên ngoài, họ có bàn chơi bi-a, quầy bán nước trái cây và đồ ăn. Nhà giam có trị giá từ 1000 đô la ( khoảng 22 triệu) đến 1500 đô la (khoảng 33 triệu) và được mua trong thời gian tù nhân nhận án phạt.

Hướng dẫn của nhà tù

“Tôi đã bị bỏ rơi khi còn là một đứa trẻ. Tôi dành thời gian ở trong trung tâm cải tạo cả đời. Tôi đã bị đưa vào đó 27 lần”, Victor Calatayud, bị giam tại khu vực Los Alamos nói.

“Đây là lần thứ 8 tôi ở đây. Tôi biết nơi này rất rõ đến mức còn viết cả hướng dẫn, bao gồm cả lịch sử, giai thoại và cả hướng dẫn cho nhà tù”.

Khách du lịch có thể được phép vào, nhưng tour du lịch đã bị ngừng vì nhiều người tới để mua cocaine.

Trẻ em

Có khoảng 200 trẻ em sống với bố mẹ tại đây. Những đứa trẻ nhỏ sẽ tới nhà trẻ trong trại giam, còn những đứa lớn thì đi học bên ngoài. Ở bên ngoài, chúng luôn bị phân biệt – còn ở bên trong lại sợ hãi vì bạo lực và lạm dụng tình dục. Mẹ của chúng thường ở nhà giam khác hoặc bỏ chúng lại.

“Sống ở đây rất khắc nghiệt đối với trẻ con, nhưng chúng tôi ít nhất cũng có thể cố bảo vệ chúng và cho chúng cảm giác của gia đình. Ở bên ngoài chúng sẽ chỉ có một mình”, bố của Manuel (bên phải) nói.

Thuê nhà giam

Nhà giam số 25, chỉ rộng 4 m2, là nhà của Hugo trong 5 tháng vừa qua. “Tôi không thể mua nổi nó, nên tôi đã thuê với giá 10 đô la (khoảng 200.000 ồng Việt Nam) một tháng. Tôi đang chờ xét xử. Tôi có thể ở đây từ 3 tháng tới 2 năm. Tôi bị kết tội vận chuyển ma túy. Ở đây có một nhà bếp và khung cửa sổ nhìn thấy ánh mặt trời, nên tôi nghĩ cũng không quá tệ. Đây là lần đầu tôi đến đây. Điều khó khăn nhất là không được gặp vợ tôi, cô ấy ở trại giam khác”.

Quầy bán thức ăn

“Không phải tất cả đều thích thức ăn làm tại quầy, nên chúng tôi bán bỏng và bánh sand-wich tại đây khi họ tới thăm”, Pedro, chủ cửa tiệm nói.

“Bánh sandwich với cà chua và salad rất chạy. Với số tiền kiếm được, tôi sẽ trả tiền thuê quầy và mua vài điếu thuốc”, người này cho biết.

Freddy

“Tên tôi là Freddy Guanto Pantaluka Saca. Tôi ở đây vì giết người. Tôi đã ở đây 25 năm rồi và sẽ không bao giờ được tự do, quan tòa đã quên tôi rồi!”, người đàn ông nói, xen lẫn một chút men rượu.

Một vài tù nhân ở đây mang tội giết người – 80% là do ma túy. Chỉ khoảng 25% đã bị kết án, còn lại đều đang chờ xét xử.

Bạo lực

Bạo lực tại San Pedro có thể kiềm chế vào ban ngày, nhưng vào buổi đêm mọi chuyện đều có thể xảy ra, khi tù nhân ăn cắp đồ của nhau và đánh nhau bằng dao. Cảnh sát sẽ không can thiệp.

Theo như mô tả, có khoảng 4 người chết một tháng vì nguyên nhân tự nhiên hoặc “tai nạn”. Các tù nhân hy vọng sẽ giải quyết được vấn đề thông qua việc bầu cử dân chủ một người đại diện.

Bóng đá

Trên bảng ghi: Chào mừng tới trận đấu bóng đá… Tự do và công lý cho mọi người. Đây là sân bóng to nhất trong nhà tù. Mỗi khu vực trại giam đều có một đội và mùa giải được diễn ra đều đặn, với số tiền cá cược lên đến 20000 đô/năm (Khoảng 4 tỉ).

Các chân sút giỏi sẽ được tìm kiếm và kí với đội bóng giàu hơn. “Nó y hệt như bên ngoài, nếu bạn giỏi, bạn có thể kiếm tiền với đôi chân của mình chứ không cần trí não”, một tù nhân nói đùa.
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page



june04
R10 Vô Địch Thiên Hạ
june04's Avatar
Release: 06-27-2016
Reputation: 17565


Profile:
Join Date: Oct 2014
Posts: 69,711
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	1.3.jpg
Views:	0
Size:	32.8 KB
ID:	903143  
june04_is_offline
Thanks: 4
Thanked 3,337 Times in 2,941 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 22 Post(s)
Rep Power: 81
june04 Reputation Uy Tín Level 6
june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6june04 Reputation Uy Tín Level 6
 
User Tag List


Lá Cờ Vàng – Giấc Mơ Nhỏ Và Vận Mệnh Lớn Của Dân Tộc Những trùng hợp rợn người trong lịch sử nhân loại Những bí mật bên trong xác ướp Ba Đình
Dân kinh doanh trả giá đắt vì chính sách thuế của Cộng Sản Trăm năm bia đá cũng mòn, bia hám danh thì còn mãi Sài Gòn ‘bỏ phố’: Mặt bằng trăm triệu, đèn tắt và kỷ nguyên thu mình của người kinh doanh
Costco kiện thuế quan: Cú tát 2.000 USD vào lời hứa ‘năm sau’ của ông Trump 401k – IRA – IUL: Ba cái ‘hũ để dành’ ở Mỹ, xài trật là mất toi tuổi già Chi bộn tiền làm đẹp, giờ ôm rổ mỹ phẩm mà run: Nỗi hoang mang của khách Mailisa sau ngày thẩm mỹ viện tắt đèn
Cột điện gỗ Mỹ để: Nửa thế kỷ vẫn đứng vững ở miền Nam Việt Nam Việt Nam sau 50 năm: Quyền được tự hào và nghĩa vụ… tự chịu đựng Thất thủ trước mưa lũ: Khi bộ máy cứu nạn chỉ còn là những công điện trên giấy
Từ quán phở tị nạn đến tiệm ăn làn sóng mới Hai cái bắt tay lịch sử Nixon – Thiệu và bi kịch một đồng minh bị bỏ rơi Lũ đã dâng tới nóc nhà rồi, lệnh cứu hộ mới ký: 24 giờ vàng bị đánh cắp bởi hai chữ “chờ lệnh”
Việt Nam dưới chế độ cộng sản: Có thật đáng để tự hào? Từ thuyền nhân Việt Nam đến công tố viên hạ gục “Kẻ sát nhân Golden State” Mỹ chính thức “khai tử” đồng penny: Chia tay 1 cent sau 232 năm lặng lẽ trong túi áo người dân
Địa đạo Củ Chi: Huyền thoại tuyên truyền và sự thật bị chôn trong đất đỏ Saudi bắt tay đại gia AI Mỹ: canh bạc nghìn tỷ USD của Thái tử Mohammed bin Salman Walmart – “liều thuốc giải” cho cơn khủng hoảng chi phí sinh hoạt ở nước Mỹ
Trump khoe “thời hoàng kim” dưới mái vòm McDonald’s, trong khi người Mỹ vẫn ngộp vì tiền chợ tiền nhà Doanh nghiệp nhỏ nước Mỹ oằn mình dưới thuế quan Trump và cơn bão chi phí sinh hoạt Trump xoay sang “Plan B”: Giấc mơ làm nước Mỹ rẻ hơn và thực tế hóa đơn ngày một dày
Trump “ảo thuật” giá cả: nói lạm phát giảm, nhưng hóa đơn người Mỹ vẫn tăng Trump trong lâu đài mạ vàng: hứa cứu tầng lớp lao động, rồi lạc khỏi nỗi lo tiền chợ “No Kings” rầm rộ khắp nước Mỹ: Gần 7 triệu người xuống đường, khẳng định “Không có vua trong nền dân chủ”

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 21:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10533 seconds with 13 queries