Gị lụa là món ăn khá ngon, c̣n ngon hơn cả xúc xích. Ăn kèm với bánh ḿ hoặc xôi th́ đúng là trên cả tuyệt vời. Ngay tại nhà, chị em cũng có thể làm được gị lụa trắng, gịn dai, thơm ngon mà an toàn vệ sinh thực phẩm.
Cách 1:
Nguyên liệu:
+ 500gr thịt heo xay sẵn. Thịt xay sẵn thường có mỡ và nạc. Không nên dùng thịt nguyên nạc khiến gị rất khô, kém độ ngon.
+ 30gr bột năng hay bột bắp
+ Gia vị: 1 muỗng canh nước mắm; 1/2 muỗng cà phê bột nêm; 1/2 muỗng cà phê đường; 1 muỗng cà phê bột tiêu trắng (tiêu trắng sẽ làm gị không bị đen)
+ 50ml nước đá lạnh (cần thật lạnh)
+ 15g bột nở
Cách làm gị lụa tại nhà:
- Thịt heo xay cho vào ngăn đá 45 phút. Qua 45 phút lấy thịt ra cho vào máy xay thịt cùng với bột bắp, bột nở, đường, bột nêm, tiêu trắng, nước mắm rồi ấn máy xay 15 giây.
- Sau đó cho 1 chút nước đá vào, bấm máy xay 10 giây rồi lại cho thêm 1 ít nước đá nữa. Cứ mỗi đợt máy quay 10-15 giây th́ ngưng 1 chút và bấm xay tiếp cho đến khi cho hết nước lạnh và thịt heo chuyển qua máu trắng hồng dẻo và dính là đă đạt được yêu cầu.
- Bạn có thể gói bằng lá chuối hay giấy bóng kính.
- Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi lấy gị sống cho vào giữa. Để gị sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.
- Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét).
- Gấp 1 đầu gị lại, dựng đứng cây gị lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn ḿnh gị sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.
- Bây giờ bạn lăn tṛn cho đ̣n gị tṛn tṛn rồi cột dây ngang.
- Cho gị vào hấp 30-45 phút kể từ khi nước sôi. Khi gị chín bạn lấy ra. Lăn đ̣n gị lên bàn và để ráo nước.
Tŕnh bày: Cắt gị lụa ra từng khoanh tṛn xếp thành hoa hồng bày ra dĩa cùng với ít dưa leo trang trí viền dĩa xinh xinh.
Cách 2:
Nguyên liệu:
+ Thịt lợn: 1kg (Chọn thịt nạc mông – nếu thịt nạc hoàn toàn, gị sẽ hơi khô).
+ Bột năng: 30g
+ Bột nở: 5g
+ Đường: 10g
+ Nước mắm: 40ml
+ Muối: một ít
+ Nước sôi để nguội: 50ml
+ Lá chuối, dây lạt để gói.
Cách làm:
- Thịt lợn sau khi rửa sạch thái nhỏ, ướp tất cả các loại gia vị (trừ nước) rồi cho vào ngăn đá khoảng 2 giờ.
- Dùng máy xay, xay thịt qua rồi đậy kín cho lại vào ngăn đá 2 tiếng nữa.
- Sau đó tiếp tục đưa thịt ra xay, vừa xay vừa cho thêm chút nước. Lúc này bạn sẽ có được hỗn hợp “gị sống” dậy mùi thơm và rất mịn.
- Tiếp đến là công đoạn gói gị. Lá chuối sau khi cắt, rửa sạch có thể để trên nồi nước sôi để lá dai, dễ gói hơn.
- Đặt dây lạt ở dưới, trải 4, 5 lớp lá chuối lên trên. Sau đó, cho “gị sống” lên dàn đều để gói. Cuộn tṛn gị h́nh ống dài, sau đó gấp một đầu, dồn “gị sống” xuống rồi gập nốt đầu kia và lấy dây lạt cột lại như gói bánh.
Lưu ư: Không nên gói quá chặt v́ gị có cho bột nở, khi nấu nóng, gị sẽ nở ra làm nứt gói gị.
- Tiếp tục cho gị vào nồi và luộc trong khoảng 40-50 phút. Sau đó vớt gị ra, thả xuống đất, nếu gị có độ đàn hồi là đă chín.
- Treo gị lên cao và để ráo nước là đă có thể dùng được.
vietbf @ sưu tầm