3 món lạ ăn vặt của người Sài G̣n chắc chắn bạn chưa thử nếu không phải người Sài G̣n. Các món ăn người Sài G̣n thường đậm đà ngọt hơn so với người Bắc, nên những món ăn vặt cũng vậy. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Thưởng thức các món ăn đường phố là một trong những trải nghiệm mà du khách không nên bỏ qua khi đến Sài G̣n. Với hương vị khác lạ, 3 món ăn dưới đây sẽ là lựa chọn lư tưởng cho bạn khi ghé thăm thành phố.
Xoài lắc
Nếu là một tín đồ ăn vặt th́ chắc chắn bạn sẽ không hề thấy xa lạ với món xoài lắc mới nổi trong thời gian gần đây. Bạn có thể t́m thấy xoài lắc ở bất kỳ ngơ hẻm nào ở trung tâm hay ngoại ô thành phố. Nhưng nếu đă ra nóc hầm Thủ Thiêm hóng gió th́ bạn đừng quên thưởng thức món ăn này.
Thưởng thức xoài lắc bên bờ sông quận 2 và ngắm Sài G̣n là một trải nghiệm khó quên. Ảnh: Phong Vinh.
Nguyên liệu chính chỉ đơn giản là xoài tươi và những gia vị kèm theo. Để ngon hơn, người ta thường chọn trái xoài vừa chín tới, có độ vàng đều. Xoài sau khi rửa và cắt miếng vừa ăn được trộn chung với muối tôm, ớt tươi, nước mắm, đường cát. Để cho ra vị vừa ăn, người chế biến phải thật khéo léo để nêm nếm đủ các loại gia vị. Giá cho một phần xoài lắc trung b́nh 15.000 đồng.
Bánh bạch tuộc nướng
Có xuất xứ từ Nhật Bản, bánh có nguyên liệu chính là bạch tuộc được quấn trong bột ḿ và nướng trên bếp than. Những chiếc bánh bạch tuộc mang ra cho thực khách có màu vàng nâu hấp dẫn, nóng hổi. Người chế biến sẽ cho thêm thêm sốt mayonnaise, sốt okonomiyaki, cá bào katsuobushi và bột rong biển aonori để cho đúng hương vị của món ăn.
Những chiếc bánh được nướng trực tiếp trên bếp than hấp dẫn thực khách có dịp đi ngang. Ảnh: Phong Vinh.
Tuy là món ăn đường phố, chất lượng bánh sẽ khiến bạn thấy hài ḷng v́ nó không thua kém bất kỳ cửa hàng sang trọng nào. Sài G̣n vốn nổi tiếng với sự nhộn nhịp về đêm nên thưởng thức món ăn cạnh bên âm thanh đông đúc của phố xá mới là đúng điệu.
Thực khách có thể t́m ăn món này trên đường Nguyễn Thị Thập (quận 7), Ngô Tất Tố (quận B́nh Thạnh), Trần Hưng Đạo (quận 5), Tùng Thiện Vương (quận 8), Bờ Bao Tân Thắng (quận Tân Phú). Nếu không thích ăn ở vỉa hè bạn có thể t́m đến địa chỉ trên đường Nguyễn Huệ (quận 1), Nguyễn Thái Học (quận 1) hay Lê Thánh Tôn (quận 1) là những cửa hàng có bàn ghế bên trong.
Miếng bánh sau khi hoàn thành có lớp bột gịn tan, thịt bạch tuộc dai dai quyện cùng vị mặn cay, ngọt thơm từ các loại nước sốt sẽ làm bạn khó mà cưỡng được.
Tàu hũ thối
Ngày nay, món đậu hũ thối này đă trở thành một trong những món ăn đường phố nổi tiếng tại nhiều quốc gia. Sài G̣n không hiếm chỗ có món ăn này song vẫn ít phát triển do vị khó ăn của nó. Nhưng nếu dốc hết can đảm mà thử một lần có khi bạn muốn thử ăn lại măi.
Miếng đậu hũ bốc mùi tưởng chừng như không thể ăn nổi nhưng lại thu hút đông đảo bạn trẻ Sài G̣n thưởng thức trong thời gian gần đây.
Mùi thối là điều khiến nhiều thực khách không thưởng thức được món ăn: Ảnh: Lê Yến.
Món ăn chỉ đơn giản là đậu hũ chấm cùng tương ớt nhưng chính cái vị khác lạ đă làm nên sự đặc biệt cho món ăn. Thực khách có thể đến một quán nằm trên vỉa hè đường Nguyễn Trăi (Quận 5). Với cái tên Lê Gia, quán chuyên phục vụ các món ăn đường phố ở Hong Kong nhưng nổi tiếng và đắt khách nhất vẫn là món đậu hũ thối.
Ngoài ra, quán c̣n có các món ăn khác không kém phần lạ miệng như: hột gà thảo mộc, tài hủ ky tôm tươi, phá lấu Hong Kong, cà ri ḅ Hong Kong, bánh trứng Hong Kong,... với giá trung b́nh dao động khoảng 20.000 đồng. Quán phục vụ từ 17h đến 23h30 mỗi ngày.
Theo VnExpress