Đỗ đen là loại hạt thông dụng của người dân Việt. Thừ xưa cứ đến mùa hè ta thường được mẹ, được bà nấu cho bát chè đỗ đen. Hương vị đó còn đến tận bây giờ.
Đậu đen có công dụng như giải độc, bổ thận, bổ huyết
Đỗ đen (đậu đen) có albumin, sinh tố A, B, C, PP, protid, glucid, lipid, muối khoáng. Hàm lượng acid amin cần thiết trong đậu đen rất cao gồm: lysin, methionin, tryptophan, phenylalanin, alanin, valin, leucin. Chính nhờ những thành phần quan trọng trên mà đậu đen mang lại nhiều công dụng quý giá cho sức chúng ta chứ không đơn giản chỉ là thứ đồ uống giúp ta giả nhiệt trong mùa hè.
Đậu đen có công dụng như giải độc, bổ thận, bổ huyết, chữa được cước khí, bồi bổ cơ thể. Là loại thực phẩm giàu chất xơ, giàu chất chống oxy hóa nên có tác dụng chống táo bón, tăng cường năng lượng cho cơ thể mà không bổ xung các chất béo có hại, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, giúp phự nữ tươi trẻ hơn.
Nước đậu đen
Hạt đậu đen sau khi rửa sạch thì bạn cho vào nồi ninh nhừ sau đó thay vì cho đường thì bạn cho vài hạt muối tinh vào, bạn dùng nước này uống hàng ngày thay cho nước lọc thường xuyên. Nó sẽ giúp bạn đào thải độc tố trong gan vô cùng hiệu quả, giúp bạn thanh nhiệt, ngăn chặn sự hình thành mỡ triệt để nữa đấy. Hơn nữa khi cho muối vào, thay vì cho vào cơ thể thủ phạm gây béo là đường, muối sẽ giúp bạn ngăn cản sự tiết mồ hôi quá mức, giúp cơ thể bạn tránh mất nước và sẽ khỏe hơn, muối còn giúp nước chè đậu đen của bạn đậm đà dễ uống hơn.
Bạn nên uống một cốc trước mỗi bữa ăn, để giảm lượng thức ăn được đưa vào cơ thể và tạo cảm giác no lâu hơn. Tuy nhiên, vì nước đậu đen uống tốt nhất trong ngày không nên uống trong nhiều ngày. Chính vì vậy, đun ngày nào uống ngày ấy giúp phát huy tác dụng tốt nhất của đậu đen.
Làm món đậu phụ sốt với đậu đen
Cách chế biến: Đậu phụ 2 bìa, các bạn thái nhỏ và rán lướt qua dầu. Không nên rán giòn vì sẽ mất chất đậu nành. Đỗ đen mang luộc qua nước sôi và ngâm từ 2 -3 giờ cho đỗ nở bung ra. Nếu không các bạn có thể nấu đỗ cho nhừ dần. Các gia vị kèm theo là tiêu xay nhỏ, tỏi, lá hành. Sau khi đã chuẩn bị xong, các bạn cho đậu phụ vào đun nhỏ lửa cho đến khi miếng đậu cứng lại. Sau đó đổ hỗn hợp đậu đen đã nhừ và đun nhỏ lửa. Nêm gia vị vừa ăn. Khi nào gần tắt bếp, các bạn cho tiêu, tỏi, lá hành vào và ăn nóng với cơm hoặc ăn dưới dạng súp cũng rất ngon.
Vietbf @ sưu tầm.