Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn, giúp chúng ta nh́n ngắm và tận hưởng thế giới. Chúng ta cần giữ ǵn và bảo vệ chúng tốt. Cà rốt, cam quưt, trứng, thịt ḅ hay rau lá xanh... là những thực phẩm giàu vitamin A, E và các dưỡng chất có lợi cho đôi mắt, bảo vệ thị lực và ngăn ngừa các bệnh về mắt.
Cà rốt và các loại rau củ quả màu cam chứa rất nhiều beta-caroten, loại vitamin A bảo vệ vơng mạc và các bộ phận khác của mắt. Cà rốt cũng giúp giác mạc khỏe mạnh và ngăn ngừa quáng gà.
Rau lá xanh: Theo Health, rau cải xoăn, rau bina… chứa nhiều lutein, zeaxanthin, các sắc tố thực vật giúp ngăn chặn sự phát triển thoái hóa điểm vàng, đục thủy tinh thể. Ngoài ra, bông cải xanh cũng là thực phẩm giàu 2 chất chống oxy hóa này.
Trứng: Tiến sĩ Paul Dougherty, Giám đốc y tế của Trung tâm Dougherty Laser Vision tại Los Angeles (Mỹ) cho biết, ḷng đỏ trứng gà rất giàu lutein, zeaxanthin, kẽm và vitamin A, giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng, đồng thời ngăn ngừa bệnh quáng gà, khô mắt, tăng cường thị lực.
Các loại hạt như hạnh nhân, hồ trăn, óc chó… giàu axit béo omega-3 và vitamin E, tăng cường sức khỏe mắt. Khoảng 28 g hạt cung cấp 50% hàm lượng vitamin E cần thiết mỗi ngày.
Cá: Tiến sĩ Jimmy Lee, Giám đốc phẫu thuật khúc xạ tại Trung tâm y tế Montefiore, New York (Mỹ) cho biết các loại cá như cá hồi, cá ngừ, cá ṃi… rất giàu DHA, loại axit béo giúp bảo vệ chống khô mắt, thoái hóa điểm vàng và bệnh đục thủy tinh thể.
Trái cây có múi: Cam, bưởi, chanh giàu vitamin C, có khả năng làm giảm nguy cơ đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.
Các loại đậu: Theo All About Vision, đậu Hà Lan, đậu lăng, đậu đen… là những nguồn giàu bioflavonoids và kẽm, giúp bảo vệ vơng mạc, làm giảm nguy cơ phát triển thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.
Thịt ḅ: Bổ sung thịt ḅ trong chế độ ăn uống có thể tăng cường sức khỏe mắt. Nguyên nhân là bởi thịt ḅ có chứa kẽm, giúp cơ thể hấp thụ hiệu quả vitamin A, đồng thời giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng do tuổi tác.
vietbf @ sưu tầm