Không mấy ai biết sự thật đáng sợ này…
Đây không phải là chuyện đùa
Bạn có thể phải trả giá cực đắt đó
Ngày nay, xu hướng ăn uống của nhiều người thường theo sở thích và không được chọn lọc kỹ càng. Mặc dù hiểu rõ hậu quả của ăn uống sai cách nhưng không phải ai cũng biết chính xác các món gì nên tránh
Theo Y học cổ truyền Ấn Độ Ayurveda, có một số loại thực phẩm sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe khi kết hợp cùng nhau. Trang Health đã giúp bạn tổng kết lại 7 cặp đôi tốt nhất nên tránh.
1. Ăn trái cây trong hoặc sau bữa ăn chính
Nếu ăn trái cây riêng thì chúng được tiêu hóa rất nhanh sẽ không sao cả. Nhưng khi trái cây kết hợp với các món ăn nhiều tinh bột, thịt hoặc mỡ, vốn là những món chính nặng nề cần thời gian tiêu hóa lâu hơn nhiều, thì đường trong trái cây sẽ ở lại rất lâu trong hệ tiêu hóa và bắt đầu lên men, tạo ra cồn và độc tố. Điều này sẽ tác động xấu đến thành ruột và gây rối loạn tiêu hóa.
Trong hoa quả có chứa hợp chất xeton (ketone), nếu như bị tồn trong dạ dày mà không thể kịp thời tiêu hóa hấp thụ vào ruột non thì sẽ chuyển hóa thành axit gốc OH2. Trong hoa quả lại chứa nhiều muối axit sunfuric, sự kết hợp của 2 hợp chất hóa học này sẽ gây rối loạn tuyến giáp trạng, dẫn đến sưng phù tuyến giáp.
Nếu ăn món chính là tôm, cua, cá… giàu hàm lượng canxi, thì tình hình sẽ còn tệ hại hơn nữa. Bởi vì canxi sẽ kết hợp với axit tannic trong hoa quả hình thành nên một hợp chất rắn là axit tannic canxi. Điều này không chỉ giảm giá trị dinh dưỡng của thức ăn mà còn ảnh hưởng đến khả năng tiêu hóa, dẫn đến đầy bụng, tiêu chảy, táo bón…
2. Chanh và thuốc ho
Chanh là thứ tối kị đối với thuốc trị ho.
Theo tạp chí Men’s Health, chanh có thể làm ức chế và ngăn chặn quá trình phân hủy của các enzyme – chất làm giảm cholesterol có gốc statin. Ví dụ dextromethorphan (một loại thuốc ho phổ biến) sẽ tồn tại một thời gian dài trong máu nếu cơ thể bạn không thể phá vỡ các chất có gốc statin. Hậu quả là, những tác dụng phụ của dextromethorphan sẽ khiến bạn bị ảo giác vàmất ngủ.
Vì vậy, nếu đang điều trị những bệnh lý liên quan đến cổ họng, bạn tuyệt đối không được uống nước chanh trước và sau khi sử dụng thuốc dextromethorphan. Để yên tâm hơn, bạn có thể liên hệ với dược sĩ để được tư vấn rõ ràng.
3. Món ăn giàu tinh bột và cà chua
Cà chua có tính axit, sẽ tác động đến các enzyme trong tinh bột. Gạo, mì, bánh và khoai là thực phẩm giàu tinh bột. Nếu ăn cà chua cùng với chúng sẽ gây triệu chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) và một số bệnh lý khác về hệ tiêu hóa. Nhiều người còn cảm thấy mệt mỏi, uể oải sau mỗi bữa ăn vì sự kết hợp này.
4. Trái cây và sữa chua
Trái cây dầm, sữa chua trái cây là những món ăn chơi quen thuộc của chúng ta. Nhưng nhiều người không biết thói quen này sẽ gây hại. Sữa chua chứa nhiều vi khuẩn phản ứng với đường trong trái cây có thể tạo độc tố và gây dị ứng. Tốt hơn hết, bạn nên dùng sữa chua không mùi để ở nhiệt độ thường và kết hợp với mật ong, quế hay nho khô thay vì hoa quả tươi.
Món trái cây dầm này hóa ra lại không bổ béo như bạn nghĩ.
Những thực phẩm có nguồn gốc từ sữa một khi kết hợp với trái cây sẽ gây ra hiện tượng xung huyết, khiến những ai đã bị chứng viêm xoang, dị ứng và cảm lạnh thì tình hình càng trở nên trầm trọng hơn.
5. Ngũ cốc và sữa
Ngũ cốc và sữa là 2 thực phẩm cực kỳ phổ biến trong khẩu phần ăn sángcủa nhiều người. Vậy nên khi đọc bài viết này, nhiều người sẽ cảm thấy cực kỳ sốc.
Sữa chứa casein, khi kết hợp sẽ phá hủy enzyme trong ngũ cốc giàu tinh bột. Thêm nữa, bạn cần biết rằng đây là 2 nhóm thực phẩm khác nhau và đều thuộc loại tiêu hóa rất nhanh. Vì vậy mà cơ thể bạn bị áp lực tiêu hóa khi hấp thụ chúng, kiểu như phải làm 2 việc cùng lúc vậy, rất khó tập trung.
Ngũ cốc và sữa sẽ khiến bạn nhanh đói.
Ngoài ra, vì là tiêu hóa nhanh nên lượng đường trong máu cũng sẽ tăng lên và sau đó giảm xuống một cách đột ngột dẫn đến cảm giác mệt mỏi và thèm ăn vặt trong ngày.
6. Rượu vang và bánh ngọt
Thói quen vừa ăn bánh ngọt, vừa uống rượu vang sẽ dần dần hủy hoại sức khỏe của bạn. Đây là một tin buồn đối với những người có sở thích ăn ngọt. Thức uống có cồn sẽ làm rối loạn lượng đường trong máu và thúc đẩy quá trình sản xuất insulin. Do đó, thói quen ăn đồ ngọt để tráng miệng sẽ khiến cơ thể bạn tích trữ nhiều chất béo, dẫn đến tình trạng thừa cân. Tốt hơn hết, bạn chỉ nên kết hợp rượu vang với những thực phẩm có khả năng làm tăng đường huyết chậm và giàu chất xơ, điển hình là rau củ quả.
7. Hamburger và khoai tây chiên
Buồn thay là bộ đôi combo này lại hay đi chung với nhau. Suy cho cùng, những loại thực phẩm tiện lợi thường không tốt cho sức khỏe. Quá trình chế biến hamburger sử dụng rất nhiều dầu mỡ và chất bảo quản. Những chất này có thể khiến thực phẩm nhiễm than chì. Than chì khi kết hợp với lượng đường lớn trong khoai tây chiên sẽ tạo ra cytokine – chất gây viêm nhiễm vàđẩy nhanh quá trình lão hóa. Vậy nên bạn phải hết sức hạn chế ăn fast food.