Có phải bạn luôn đau đầu khi luộc thịt bỏ ra mà bên trong vẫn đỏ, rồi lại bỏ ra bỏ vào thật mất công quá. Dưới đây là thời gian ước lượng luộc thịt sao cho chín với các loại thịt. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Nếu chưa có nhiều kinh nghiệm nấu nướng và luôn “thấp thỏm” xem món thịt đă chín chưa th́ bạn hăy tham khảo bí kíp dưới đây nhé!
Thời gian chín của các loại thịt là khác nhau
1. Thịt heo
Khi luộc thịt heo, bạn chỉ cần cho sâm sấp nước và luộc thịt heo trong khoảng 20 – 30 phút là ăn vừa ngon. Nếu bạn sợ thịt chưa chín hăy dùng một chiếc đũa găm thử xem, thịt có ra màu hồng không, có găm được đũa vào không? Nếu không thấy nước màu hồng chảy ra th́ thịt đă chín. Tuy nhiên trước khi luộc hăy dùng dao thái đôi phần thịt ra để quá tŕnh làm chín dễ và nhanh hơn.
C̣n nếu ninh xương heo lấy nước, thời gian để nước xương ngọt đượm là 1,5 – 2 giờ đồng hồ.
2. Thịt gà
Để thịt gà chín đều, màu da gà vàng óng ngon mắt th́ bạn phải luộc thịt gà từ 45 – 60 phút. Khi nước trong nồi luộc gà bắt đầu sôi, cần để lửa nhỏ cho nước sôi lăn tăn. Nếu đun sôi gà dùng cho món súp, bạn nên để thịt gà sôi trong ṿng 2 giờ. C̣n nếu ninh thịt gà, thời gian để thịt gà ninh ăn vừa ngon là 1,5 tiếng.
3. Thịt vịt, ngan
So với những loại thịt khác, yêu cầu của thịt vịt, ngan đó là chín càng kỹ càng ngon. Thời gian thích hợp nhất đủ để thịt chín vừa ngon vừa ngấm đều gia vị đó là 1,5 tiếng.
Tuy nhiên trong quá tŕnh nấu bạn nên lưu ư, sau thời gian nấu 25 – 30 phút nên cho ga nhỏ lại lửa liu riu. Với món canh và món luộc th́ hăy dùng muỗng vớt lớp váng trắng ra để nước canh thêm trong hơn.
4. Thịt ḅ
Nếu thịt ḅ để trong tủ lạnh, sau khi ră đông thịt, bạn sẽ phải đun sôi trong 1,5 giờ mới đảm bảo thịt chín đều từ bên trong ra ngoài. C̣n thịt ḅ b́nh thường, 1kg thịt ḅ sẽ chín sau khoảng 1 tiếng.
5. Thịt bê
Thông thường, thịt bê sẽ được được đun chín trong khoảng 1 tiếng đồng hồ. Sau khi đun sôi thịt trong 40 phút, để thịt dê ăn ngon hơn, bạn nên thay nước và tiếp tục nấu thêm 20 phút nữa.
6. Thịt dê
Thông thường, thịt dê sẽ được được đun chín trong khoảng 60 phút. Sau khi đun sôi thịt trong 40 phút, để thịt dê ăn ngon hơn, bạn nên thay nước và tiếp tục nấu thêm 20 phút nữa.
7. Hải sản
Mực : Nước sôi rồi cho mực vào và đợi nước sôi thêm 1 lần nữa th́ vớt ra.
Tôm: Tôm nhỏ từ 3 – 4 phút, tôm lớn từ 5 – 8 phút.
Cá: Xem phần dày nhất của con cá là bao nhiêu, nửa đốt ngón tay là 4 phút trên lửa vừa.
Các loại nghêu, ốc: Chỉ cần 2-3 phút sau khi cho vào nước sôi là chín.
ND (Tổng hợp)