Nhìn bát bún ốc nổi váng ớt đỏ nhìn vô cùng hấp dẫn và ngon khó cưỡng đó. Hương vị bún ốc Hà Nội ngon tuyệt vời khi vừa ăn vừa xuýt xoa cay với rau sống giòn tan. Ngại gì mà không học chế biến.
Nguyên liệu:
2kg ốc vặn hoặc ốc nhồi
300g xương ống
2 bìa đậu phụ, giấm bỗng
2 quả cà chua, 2 quả chuối xanh, hành lá, mùi tàu, tía tô, rau sống, gừng, 3 củ hành khô
Nước mắm, mỳ chính, gia vị, mắm tôm, ớt chưng, bột nghệ
Cách làm:
Bước 1:
- Ngâm ốc với nước rồi rửa sạch, cho ốc vào luộc cùng với một xíu muối.
- Ốc luộc chín bạn vớt ra ngoài, phần nước luộc bạn lọc lại lấy phần nước trong.
- Dùng kim khêu thịt ốc ra ngoài, để ốc sạch nhớt bẩn bạn cho ốc vào rửa với nước lọc pha thêm 1/2 quả chanh. Sau đó bạn cho 2 thìa cà phê nước mắm, gừng băm, bột nghệ, mỡ lợn và ít muối.
Bước 2:
- Cho xương vào nồi ninh lấy nước dùng.
- Cắt đậu phụ thành những miếng nhỏ, cho vào chảo rán vàng đều.
- Băm nhỏ hành khô.
- Mùi tàu, tía tô và hành lá rửa sạch rồi thái nhỏ.
Bước 3:
- Đun nóng một ít dầu ăn rồi cho hành khô băm nhỏ vào phi thơm.
- Nhanh tay cho ốc vào xào cùng, đảo đều trong khoảng 2-3 phút rồi tắt bếp, múc riêng ra dĩa. Nếu xào ốc quá lâu sẽ khiến ốc bị dai nên bạn đừng xào kĩ quá nhé.
Bước 4:
- Cà chua bổ múi cau.
- Xào chín mềm cà chua với ít dầu để tạo nước màu.
Bước 5:
- Lột vỏ chuối xanh rồi cắt khúc dài như hình, để chuối bớt nhựa bạn cho chuối vào ngâm với ít nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa lại với nước sạch. Cho gia vị + bột nghệ vào ướp với chuối.
- Rán mỡ lợn cho đến khi mỡ chảy hết thì cho chuối vào xào cùng.
Bước 6:
- Nước ốc và nước xương đun chung, sau đó đổ cà chua đã xào + chuối xanh vào đun cùng, khi bạn thấy chuối chín mềm nhừ thì cho thêm giấm bỗng vào, nêm nếm vừa miệng.
- Phần cà chua thái múi cau còn lại bạn đợi khi nào chuẩn bị dọn lên ăn thì hãy thả vào để cà chua không bị nát, trông đẹp mắt nhé.
Bước 7:
- Trần bún với nước sôi rồi cho vào bát, xếp rau lên trên rồi múc chuối, ốc vào rắc ít hành lá lên.
- Bạn chan nước dùng vào, có thể ăn với mắm tôm và ớt nếu bạn thích, rất ngon đấy nha.
Therealtz © VietBF