Món nem dù gịn ngon đến mấy cũng không thể hoàn hảo nếu không có nước chấm chuẩn. V́ thế bạn phải học pha nước chấm nem nha. Chỉ vài bước rất đơn giản nhưng cực kỳ quan trọng để làm bữa bún nem của bạn trở nên hấp dẫn.
Làm nem rán mà thiếu nước chấm phù hợp th́ làm giảm vị thơm ngon của món ăn đi rất nhiều đấy.
Cách 1
Nguyên liệu
- 1 th́a nước mắm ngon
- 1 th́a đường
- 1 th́a giấm ngon
- 5 th́a nước lọc
- Tỏi, ớt
- Hạt tiêu
Cách làm:
Sơ chế nguyên liệu để pha nước chấm nem
- Tỏi bóc vỏ, rửa sạch băm thật nhuyễn.
- Ớt rửa rạch, loại bỏ hạt rồi đem băm thật nhuyễn.
- Ớt thái nhỏ để pha nước chấm nem
Các bước để pha nước chấm nem:
Pha tất cả các nguyên liệu theo tỷ lệ ở trên là 1:1:1:5 có nghĩa là 1 th́a nước mắm, 1 th́a đường, 1 th́a giấm, 5 th́a nước lọc. Bạn ḥa tan nước mắm, đường và dấm trước sau đó mới cho thêm tỏi, ớt và rắc thêm ít tiêu vào, nước mắm nêm sẽ có vị ngọt, vị chua, vị mặn.
Một số lưu ư trong cách pha nước chấm nem
- Tỏi th́ bạn cần chú ư băm thật nhỏ để khi pha nước chấm v́ chắc chắn tỏi sẽ nổi lên trên mặt nước chấm trông sẽ đẹp mắt hơn.
- Trong bước pha chế nước mắm nêm th́ cần phải ḥa tan đường với nước mắm và nước giấm th́ sẽ có độ ngon và hài ḥa hơn.
- Để có được bát nước chấm nem thật ngon th́ bạn nhớ phải pha trước càng sớm càng tốt, bởi v́ món nem rán cần phải ăn nóng, nếu rán xong nem bạn mới pha nước mắm nêm th́ nem cũng sẽ nguội, ăn cũng sẽ mất ngon.
Cách 2
Nguyên liệu:
- Nước mắm ngon
- Đường
- Dấm ngon
- Nước lọc
Cách pha:
- Nước mắm ngon, đường, dấm ngon: cho mỗi thứ 1 th́a cùng với 5 th́a nước lọc. Tỉ lệ này có thể điều chỉnh tuỳ theo khẩu vị. Dùng th́a khuấy tan các hỗn hợp này rồi nếm cho vừa ăn, sau đó mới cho tỏi ớt băm nhỏ vào.
- Tỏi băm nhỏ và có thể ép dập một chút. Cuối cùng ta rắc chút hạt tiêu vào là ta đă có một bát nước chấm hoàn chỉnh.
- Lưu ư: Bạn không nên cho tỏi ớt vào quá sớm khiến người làm bị lẫn vị, khó điều chỉnh độ chua ngọt mặn hợp lư. Không nên băm tỏi to khiến tỏi nặng quá sẽ bị ch́m, khiến bát nước chấm kém hấp dẫn.
Therealtz © VietBF