Đa phần hoa quả đều được phun thuốc trừ sâu. Do đó chúng ta cần biết cách xử lư đúng và kịp thời để không mang bệnh vào thân. Với 4 bước đơn giản này, bạn có thể rửa sạch thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ quả.
Theo báo Vietnamnet, hàng năm, Tổ chức hoạt động v́ môi trường phi lợi nhuận EWG của Mỹ đều công bố danh sách những loại rau quả chứa hàm lượng thuốc sâu cao nhất và những thực phẩm an toàn nhất.
Tháng 4 vừa qua, EWG tiếp tục chỉ tên những loại rau quả nhiều và ít thuốc trừ sâu nhất để người tiêu dùng có lựa chọn thông thái khi mua thực phẩm cho gia đ́nh.
Kết quả này được đưa ra dựa vào cuộc khảo sát trên 35.200 mẫu rau củ quả do Bộ Nông nghiệp và Cục quản lư Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) thực hiện.
Dưới đây là danh sách 12 loại rau, củ quả chứa nhiều thuốc trừ sâu nhất của năm 2016:
1. Dâu tây
2. Táo
3. Xuân đào
4. Đào
5. Cần tây
6. Nho
7. Anh đào (Cherry)
8. Cải bó xôi (rau chân vịt)
9. Cà chua
10. Ớt chuông ngọt
11. Cà chua bi
12. Dưa chuột
Lưu ư: Danh mục này ở Mỹ nên chỉ có tính tham khảo, bởi tại Việt Nam chưa ghi nhận danh mục tương tự hàng năm. Tất nhiên nh́n vào đó, bạn cũng có thể cảnh giác hơn với một số loại trong danh mục này.
4 bước rửa sạch thuốc trừ sâu trên bề mặt rau củ
Trước t́nh trạng mất an toàn của thực phẩm ngày càng nghiêm trọng, Cơ quan quản lư thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Lâm sàng Anh đă đưa ra hướng dẫn thực hành trong việc rửa rau củ quả an toàn trước khi chế biến.
Theo Trí thức trẻ, thực hiện đúng quy tŕnh này, các bà nội trợ có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau củ, đảm bảo an toàn sức khỏe.
Tuy nhiên, việc ngâm, rửa rau củ dưới ṿi nước không loại bỏ tất cả thuốc, độc tố nếu thuốc đă ngấm vào bên trong. Do đó, người tiêu dùng nên chọn những thực phẩm có nguồn gốc đảm bảo.
Hướng dẫn gồm 4 bước:
Bước 1: Loại bỏ các rau củ không nguyên vẹn và phần dính đất cát.
Bước 2: Ngâm trong nước riêng từng loại, v́ mỗi loại có thời gian ngâm khác nhau.
Bước 3: Rửa lại dưới ṿi nước chảy trong khoảng thời gian nào tùy theo từng loại thực phẩm.
Bước 4: Gọt bỏ vỏ nếu có (Ở Anh, bước này thường không được khuyến cáo)
Thời gian ngâm một số rau củ quả thông dụng
1. Rau củ quả ngâm trong nước
– Đậu hà lan và dưa chuột: Ngâm trong nước 10 phút
– Bí đỏ nguyên trái (chưa cắt): Ngâm trong nước 15 phút
– Bí đỏ đă cắt sẵn, gọt lớp vỏ: Ngâm trong nước 5 phút
– Bông cải, cà rốt, ớt chuông: Ngâm trong nước 15 phút
– Cà chua: Ngâm trong nước 20 phút
– Rau cho lá (xà lách): Ngâm trong nước 15 phút.
– Khoai lang: Ngâm 10 phút
– Xoài, thanh long, trái bơ, đu đủ: Ngâm trong nước 10 phút
– Các loại dâu (dâu tây, dâu tằm, sơ ri…): Ngâm 3-5 phút
– Nho: Ngâm 5 phút
2. Rau, củ sau ngâm trong nước muối
– Bắp cải trắng/tím: Ngâm 10 phút
– Ớt, khổ qua, mướp hương: Ngâm 10 phút
– Cà chua: Ngâm 10 phút (nếu ngâm trong nước b́nh thường là 20 phút)
– Cà tím và bông cải (dạng cọng dài): Ngâm 10 phút
3. Rau củ quả ngâm trong nước có vắt 1/2 quả chanh
Khoai tây và ớt cho thấy ngâm trong dung dịch có tính axit như chanh th́ hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn. Nên ngâm khoai tây, ớt trong hỗn hợp này 10 phút.
Thời gian rửa rau củ quả dưới ṿi nước
– Các loại quả rửa dưới ṿi nước chảy trong 30 giây-1 phút
– Các loại rau rửa dưới ṿi nước chảy trong 2 – 3 phút
– Các loại củ rửa dưới ṿi nước chảy trong 2 phút
– Riêng cà chua, táo th́ rửa dưới ṿi nước chảy trong 4 phút.
vietbf @ sưu tầm