Patê, xúc xích dễ t́m thấy trên đường phố VN. Nguồn gốc không rơ chưa nói đến cách chế biến. Cùng vietbf.com khám phá thêm.
Các loại b́ lợn, nội tạng lợn bốc mùi hôi thối được “phù phép” bằng đủ các loại phụ gia không rơ nguồn gốc, xuất xứ để trở thành patê, xúc xích.
Tại xă Tiên Phương, huyện Chương Mỹ (Hà Nội) có một xưởng chế biến patê, xúc xích với cả trăm kilogram mỗi ngày. Những rổ b́ lợn và nội tạng lợn được thu gom từ khắp nơi, dù đă được trần qua nước sôi vẫn bốc mùi hôi thối. Người chủ xưởng năm nay dù mới 29 tuổi nhưng đă có 14 năm kinh nghiệm làm patê, xúc xích. Đối với xưởng này, mọi mánh khóe nhằm đem lại lợi nhuận cao và chi phí thấp đều được tận dụng.
Sau khi cho vào máy xay, b́ lợn được trộn với đủ loại hương liệu để "đuổi" mùi. Theo người chủ xưởng, có loại hương liệu cũng được nhiều quán phở dùng thường xuyên đồng thời, nguyên liệu để làm patê, xúc xích c̣n có thạch anh.
Tuy nhiên, trong số các nguyên liệu chế biến, ngoài bột ḿ là thành phần rơ nguồn gốc nhất, các thành phần c̣n lại đều trong t́nh trạng ôi, thiu, không rơ xuất xứ và đánh lừa vị giác người tiêu dùng bằng đủ thứ chất tạo mùi, hàn the.
Hỗn hợp giữa các nguyên liệu sau khi được trộn đều lại tiếp tục được cho vào máy xay và để đóng lại thành những túi patê. C̣n xúc xích được chế biến bằng cách nhồi thêm ruột lợn tích trữ lâu ngày trong tủ lạnh. Thậm chí, ruột lợn c̣n nhớt, chảy nước và cũng bốc mùi. Vắt chanh và bóp đều là cách làm biến mất những dấu hiệu ôi, hỏng của ruột lợn. Sau đó, chúng lần lượt được đưa vào phễu và lồng vào máy ghép để thành h́nh các đoạn xúc xích.