Cơm cháy chà bông là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, đặc biệt là lũ trẻ. Bạn hăy chiêu đăi cả nhà mà không mất mấy thời gian, đảm bảo cả nhà tung hô bạn cho coi, nhất là mấy ngày mát trời mà "chiến" món này th́ hay biết mấy. Hăy bắt tay vào làm cơm cháy chà bông thôi.
Nguyên liệu
1/2 chén cơm nóng
1 bát nước
1 chén gạo nếp
Muối
Hành lá
Hành tím
Nước mắm
Ớt bột
Dầu thực vật
Tôm chấy
Chà bông
Cách 1:
Thực hiện
- Cho chảo nóng ở lửa vừa, cho cơm vào và dùng vá ép dàn cơm thành lớp mỏng.
- Nhúng vá cơm liên tục vào tô nước lạnh để cơm không dính vào vá. Tiếp tục dùng vá đă nhúng nước ép cơm trong chảo trên lửa vừa - nhỏ khoảng 10-15 phút là ta có món cơm cháy mỏng gịn tan, không khác ǵ cơm cháy ở đáy nồi ngày xưa.
Cách 2:
- Cho 1 chén nếp vo sạch ngâm nước 1 giờ. Để ráo xóc với xíu muối. Đồ xôi chín, hoặc nấu chín trong nồi cơm điện với ½ chén nước. Xới đều cho ra ép lớp thật mỏng trong cái dĩa. Cơm phơi 2 ngày hoặc sấy trong là nướng 90 phút ở 100 độ C cho khô.
- Hành tím cắt lát mỏng. Hành lá cắt nhỏ. Đun 2-3 th́a dầu ăn nóng trong cái chảo nhỏ, cho hành tím vào phi vàng. Cho hành lá vào. (Để giữ màu xanh của hành nên vớt riêng ra cái chén).
- Ḥa tan 2 th́a mắm + 1 th́a đường trong cái chén rồi cho vào. Thêm ít ớt bột hoặc tương ớt. Đun cho nước mắm hơi sệt lại. Tắt lửa rồi rắc thêm tiêu.
- Cắt miếng xôi ép đă phơi khô thành miếng vừa ăn. Cho vào chiên ngập dầu (càng nhiều dầu càng tốt) cho gịn rụm. Vớt ra để ráo dầu rồi trét lớp mắm mỡ hành lên trên. Rắc thêm chà bông hoặc tôm chấy tùy thích.
Therealtz © VietBF