Không phải là những loại muối chấm bình thường. Chấm những loại muối này thì chúng ta sẽ cảm giác hoa quả ăn ngon hơn nhiều. Muối ô mai, muối ớt, muối tôm là 3 loại muối chấm hoa quả cực ngon trong ngày hè. Hãy cùng tham khảo để tự làm cho mình lọ muối thật ngon và thưởng thức nhé.
1. Muối ô mai
Muối ô mai chấm với hoa quả cực kì ngon bởi hương vị độc đáo chua chua ngọt ngọt. Đây là món đồ mê mẩn cả triệu tín đồ mê quà vặt, chỉ cần chấm 1 lần là nghiện, ăn hoa quả mà không có muối ô mai sẽ cảm thấy ‘’bứt rứt’’ không ngon.
Nguyên liệu :
- Ô mai mơ
- Muối hạt
- Đường cát
- Ớt.
Cách làm :
- Cắt lấy phần thịt của ô mai, cho vào xay cùng ớt và một chút nước. Sau đó, cho vào nồi đun khoảng 5 phút và để nguội.
-Muối tinh đảo trên chảo cho nóng rồi đổ hỗn hợp nước ô mai vào đun ở lửa nhỏ. Đến khi cạn nước, muối bám chắc vào ô mai là bạn đã hoàn thành xong rồi đấy. Món muối ô mai ăn vào đủ vị chua cay mặn ngọt rất thú vị. Đậy kín nắp và bảo quản trong tủ lạnh có thể dùng được rất lâu.
Muối tôm
Muối tôm nổi tiếng vì có hương vị rất đặc biệt với muối hạt to, mặn mà, cay xộc và có vị tôm rất thơm ngon. Muối tôm Tây Ninh là nổi tiếng nhất, ban đầu dùng để ăn với cơm nóng. Đây cũng là món ăn không chỉ hấp dẫn với người dân địa phương mà cả với đa số khách du lịch đều không thể bỏ qua món ăn đặc biệt này.
Chuẩn bị :
- Tôm tươi
- Muối tinh
- Gia vị : ớt bột, tỏi, cà rốt, đường, bột ngọt,…
Cách làm :
- Muối đem phơi khô dưới nắng to rồi đem giã nhuyễn cho nhỏ, mịn.
- Tôm rửa sạch, cắt nhỏ cà rốt rồi đem xay nhuyễn cùng với muối. Cho hỗn hợp này ra bát lớn rồi dùng tay nhào thật đều, cho thêm đường vào. Bạn nên dùng bao tay nilon để đảm bảo vệ sinh.
- Bỏ hỗn hợp này ra mâm phơi nắng từ 1-2 ngày. Sau khi phơi xong, cho vào máy xay xay thêm lần nữa cho các nguyên liệu tơi ra là được.
- Ớt và tỏi xay nhuyễn. Cho muối tôm vào chảo đảo cho vang tơi lên rồi cho ớt, tỏi vào đảo đều. Khi tắt bếp thì cho bột ngọt vào.
Muối ớt
Muối ớt hầu như là món chấm hoa quả phổ biến nhất. Vì thế, chế biến muối ớt cũng cực đơn giản và không tốn công sức của bạn.
Chuẩn bị : Muối tinh, mì chính, ớt.
Cách làm : Xay nhuyễn ớt và muối tinh cùng một chút nước, sau đó cho hỗn hợp lên chảo rang cạn nước thì cho vào máy xay sinh tố xay thêm lần nữa. Tiếp tục cho lên bếp rang thật khô, sau khi tắt bếp thì cho bột ngọt vào. Bạn đợi muối nguội rồi cho vào lọ kín ăn dần.
Không phải nhọc công tới các siêu thị để mua muối ớt mà vẫn được thưởng thức những hương vị độc đáo khác nhau. Hãy thử làm 3 loại muối trên xem sao nhé.
vietbf @ sưu tầm