HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > USA > USA News| Tin Tức Hoa Kỳ


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Musk và bài toán muôn thuở của các đảng thứ ba ở Mỹ
Hệ thống chính trị Mỹ tạo ra rào cản lớn với các đảng phái thứ ba, ngoài đảng Dân chủ và Cộng hòa, muốn tham gia chính trường. Đã có nhiều thử nghiệm nhưng vẫn chưa đảng nào thực sự thành công.


Chưa có đảng thứ ba nào tại Mỹ có thể thành công trong thời hiện đại. Ảnh: Reuters.
Khi tuyên bố thành lập “đảng nước Mỹ”, tỷ phú Elon Musk mong muốn có thể kiểm soát một số ghế trong Quốc hội đủ để định hình lại “cuộc chơi” giữa hai đảng Dân chủ và Cộng hòa.

Trên thực tế, việc thành lập đảng mới tại Mỹ dù khó nhưng không phải điều “bất khả thi”. Các đảng chỉ cần đạt đủ yêu cầu về số tiền quyên góp hay số người ủng hộ là có thể tham gia chính trường. Dù vậy, việc duy trì và giành chiến thắng không phải điều đơn giản.

“Luật pháp tại các bang đều thiên vị hai đảng lớn, khiến đảng thứ ba vấp phải nhiều khó khăn nhất có thể nếu muốn vươn lên”, ông Brett Kappel, chuyên gia về luật bầu cử, nói với CBS News.

Dấu ấn không đậm nét
Các đảng thứ ba từ lâu đã chỉ đứng bên lề trong nền chính trị Mỹ - vốn do hai đảng Dân chủ và Cộng hòa thống trị. Lần cuối cùng ứng viên tổng thống từ một đảng thứ ba giành được phiếu đại cử tri đã từ năm 1968, khi 5 bang miền Nam nước Mỹ bầu cho ứng viên Đảng Độc lập Mỹ George Wallace.

Hồi năm 1992, tỷ phú Ross Perot giành được 19% phiếu đại cử tri nhưng tỷ lệ ủng hộ trải rộng khiến ông không giành chiến thắng trong bất cứ bang nào.

“Perot đã làm tuyệt vời nhưng không về nhất ở bất cứ bang nào. Theo cách vận hành của đại cử tri đoàn, ông ấy không giành được gì”, giáo sư Hans Noel tại Đại học Georgetown (Mỹ) nói.

Tuy nhiên, ứng viên từ đảng thứ ba có thể là nhân tố thay đổi cuộc chơi - thậm chí thay đổi kết quả bầu cử tổng thống. Một số chuyên gia chỉ ra chiến dịch tranh cử của ứng viên đảng Xanh Ralph Nader năm 2000 đã giúp Tổng thống George W. Bush đánh bại ứng viên Dân chủ Al Gore.

Tại bang Florida, ông Nader giành được hơn 97.000 phiếu. Trong khi đó, ông Bush chỉ hơn ông Gore 537 phiếu. Ông Nader được cho là “cướp” đi nhiều phiếu của phe Dân chủ hơn phe Cộng hòa.

Trước khi “đảng nước Mỹ” được thành lập, đảng Tự do và đảng Xanh là hai đảng “thứ ba” có tầm ảnh hưởng lớn nhất.

Thành lập từ năm 1971, đảng Tự do là đảng lớn thứ ba tại Mỹ. Đảng này ủng hộ thị trường tự do, giảm quy mô chính phủ và tự do cá nhân. Trong bầu cử tổng thống, thành tích tốt nhất của đảng là 3,27% số phiếu năm 2016. Dù vậy, con số này vẫn cách rất xa tỷ lệ cần thiết để có thể thực sự giành ghế.

Đảng Xanh cũng thường xuyên đề cử ứng viên trong các cuộc bầu cử cấp bang và liên bang. Tuy nhiên, đảng này cũng không sở hữu ghế nào trong các cơ quan lập pháp và hành pháp.

Ngoài ra, một số nghị sĩ cũng lựa chọn không tham gia đảng phái nào. Thượng viện Mỹ hiện nay có hai chính trị gia độc lập là Bernie Sanders và Angus King. Dù vậy, cả hai đều là cựu đảng viên và phối hợp chính sách với đảng Dân chủ.

Khó khăn chồng chất
Các bang tại Mỹ có hàng loạt quy định khiến các đảng nhỏ gặp khó khăn. Tại California, một đảng mới cần thỏa mãn một trong hai điều kiện: Có số lượng thành viên vượt mốc 0,33% cử tri bang (khoảng 75.000 người) hoặc có chữ ký ủng hộ từ 1,1 triệu cử tri.

Kể cả khi các đảng đã đạt được con số này, thách thức vẫn chưa dừng lại. Để không mất tư cách đảng, tổ chức đó phải giữ số lượng thành viên trên mốc 0,33% cử tri hoặc giành ít nhất 2% số phiếu bầu trong một cuộc bầu cử toàn bang.

Để được công nhận ở quy mô liên bang, các đảng cấp bang phải xin ý kiến tư vấn từ Ủy ban Bầu cử Liên bang (FEC). Hai đảng Dân chủ và Cộng hòa có thể thách thức nỗ lực này, bao gồm phương án kiện ra tòa, buộc đảng thứ ba phải chi tiền xử lý.

Đảng Xanh và đảng Tự do đã được thành lập từ nhiều thập kỷ trước nhưng vẫn phải đấu tranh tại từng bang, trong từng kỳ bầu cử để có thể đưa tên ứng viên vào lá phiếu.

Ngay cả khi vượt qua trở ngại đầu tiên, các đảng thứ ba sẽ phải vượt qua trở ngại khác: Hệ thống hai đảng.

Đây chính là hệ quả của hệ thống bầu cử tại Mỹ. Hầu hết vị trí dân cử từ trung ương đến địa phương được bầu theo khu vực bầu cử, với mỗi khu vực sẽ chỉ bầu một ứng viên. Ai giành được nhiều phiếu nhất - kể cả khi không vượt quá bán - sẽ là người chiến thắng.

“Dù đây không phải nguyên tắc cứng, các nhà chính trị học so sánh rút ra quy tắc: Việc mỗi khu vực bầu cử chọn ra ứng viên nhận được phiếu bầu nhiều nhất sẽ tạo ra hệ thống hai đảng ổn định, khiến các đảng thứ ba rất khó nổi lên”, ông Sam Rosenfeld, chuyên gia chính trị học tại Đại học Colgate (Mỹ), giải thích với History.

Cử tri thường bầu cho một ứng viên có khả năng thắng cử - thường sẽ là người của đảng Dân chủ hoặc Cộng hòa. Cơ chế bầu cử sơ bộ tại Mỹ cũng giúp các đảng điều hòa mâu thuẫn nội bộ để lựa chọn ứng viên có khả năng thu hút cử tri nhất.

“Mọi người bỏ phiếu rất có chiến lược. Khi phải chọn giữa các ứng viên mà người giành nhiều phiếu nhất sẽ chiến thắng, mọi người lo rằng nếu bỏ phiếu cho ứng viên mình thích, phiếu sẽ bị ‘loãng’ và người mà họ ít thích nhất sẽ thắng cử”, ông Rosenfeld nói thêm.

Ông Bernard Tamas, chuyên gia khoa học chính trị tại Đại học Valdosta (Mỹ), so sánh các đảng thứ ba với loài ong. Họ có thể gây khó chịu với các đảng phái lớn. Tuy nhiên, sau khi đạt được mục đích, các đảng cũng khó tiếp tục tồn tại - giống như loài ong cũng chết sau khi đốt.

“Các đảng phái thứ ba thành công nhất tại Mỹ thường tồn tại khoảng một thập kỷ. Khi họ trở thành mối đe dọa đủ lớn, các đảng phía lớn sẽ ‘ăn cắp’ các phát ngôn và tư tưởng của họ”, ông Tamas nhận xét.

VietBF@ sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



pizza
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 07-07-2025
Reputation: 237264


Profile:
Join Date: Sep 2014
Posts: 110,963
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	31.jpg
Views:	0
Size:	84.1 KB
ID:	2546480  
pizza_is_offline
Thanks: 7
Thanked 8,161 Times in 7,271 Posts
Mentioned: 6 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 41 Post(s)
Rep Power: 133
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10pizza Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List


Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xã hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô hình quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM TÌNH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào vòng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mãnh hổ" Mark Carney và cú lội ngược dòng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "bão lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? Vì Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương trình truyền hình đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lãnh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đã nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô Tìm Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: Vì sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lãng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đã tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: vì sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 12:48.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.12096 seconds with 15 queries