HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Home Classic
Home Classic
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > Breaking News | Tin Nóng > Breaking News | Tin Sốt


Reply
 
Thread Tools
  #1  
Old  United Nations Icon Trước Trung ương 15 và Đại hội XIV: “Trường hợp đặc biệt” hay khủng hoảng nguyên tắc?
Cuộc cạnh tranh nhân sự giữa khối công an (biểu tượng quyền lực hiện tại là ông Tô Lâm) và khối quân đội (đại diện được nhắc tới nhiều là Đại tướng Phan Văn Giang) đang bước vào giai đoạn quyết liệt nhất trước thềm Hội nghị Trung ương 15 và Đại hội XIV. Câu hỏi không còn là “ai nổi hơn ai”, mà là: ai sẽ được giữ ghế, ai sẽ phải rời, hay cả hai sẽ cùng tồn tại bằng một công thức thỏa hiệp quyền lực.

Nhưng phía sau cuộc đua ấy, có một thứ còn nhức nhối hơn chuyện thắng thua của cá nhân: đó là Điều lệ Đảng – thứ lẽ ra là luật chơi tối thượng, nhưng lại đang bị đem ra thử xem… bẻ đến đâu thì gãy.

Cuộc đua không chỉ là nhân sự, mà là phép thử Điều lệ
Trong nhiều nhiệm kỳ, tiêu chuẩn tuổi tác đối với các vị trí thuộc diện Bộ Chính trị, nhất là nhóm “Tứ trụ”, thường được hiểu theo thông lệ: không quá 65 tuổi tại thời điểm Đại hội.

Đối chiếu với mốc Đại hội XIV dự kiến tháng 1/2026, ông Tô Lâm được cho sẽ ở mức 68 tuổi rưỡi, vượt xa ngưỡng quy định. Trường hợp ông Phan Văn Giang thì sát vạch hơn nhưng vẫn vướng: sinh 14/10/1960, đến thời điểm khai mạc Đại hội sẽ hơn 65 tuổi khoảng ba tháng. Nếu diễn giải ngưỡng “không quá 65” một cách nghiêm ngặt, thì con số ấy cũng đã vượt trần.

Và thế là nghịch lý xuất hiện: hai ứng viên tiềm năng nhất cho vị trí Tổng Bí thư đều phải bước qua cánh cửa “trường hợp đặc biệt”.

Khi “trường hợp đặc biệt” trở thành thói quen
Một “trường hợp đặc biệt” có thể được xem là ngoại lệ vì ổn định. Nhưng nếu ngoại lệ lặp đi lặp lại, nó không còn là ngoại lệ nữa—nó là tín hiệu của khủng hoảng nhân sự và khủng hoảng nguyên tắc.

Nó nói rằng hệ thống không còn đủ nguồn cán bộ đáp ứng những chuẩn do chính mình đặt ra. Và khi không đủ người đáp ứng chuẩn, người ta sẽ có xu hướng… hạ chuẩn, hoặc uốn chuẩn, hoặc đổi cách hiểu về chuẩn. Điều lệ vì thế dễ biến thành vật trưng bày: thích thì áp, không thích thì bẻ.

“Đảng chỉ huy súng” hay “súng bước lên chỉ huy”?
Từ Đại hội X đến XIII, hệ thống được cho là cố tránh để công an hoặc quân đội nắm ghế Tổng Bí thư, nhằm giữ nguyên tắc: Đảng chỉ huy súng, không phải súng chỉ huy Đảng. Nhưng khi cuộc cạnh tranh cho chiếc ghế tối cao lại nổi bật giữa hai khối vũ lực, nhiều người nhìn thấy một bước lùi: xu hướng an ninh hóa và quân sự hóa chính trị.

Cuộc đua Tô Lâm – Phan Văn Giang vì thế không chỉ là “ai lên”. Nó là câu hỏi gai nhất: hệ thống đang nghiêng về trật tự quản trị dân sự hay đang trôi dần về trật tự kiểm soát?

Tin đồn “thay Tổng Bí thư” và tâm lý bất mãn xã hội
Khi Đại hội XIV tới gần, câu chuyện nhân sự không còn nằm yên trong phòng họp. Một luồng dư luận trên mạng xã hội lan rộng: ông Phan Văn Giang có thể là phương án thay thế. Mức hưởng ứng được cho phản ánh một tâm lý bất mãn đã tích tụ, sau hơn một năm ông Tô Lâm ở vai trò lãnh đạo cao nhất.

Theo cách nhìn của giới quan sát, kể từ khoảng tháng 8/2024 đến nay, một số chủ trương được triển khai nhanh nhưng bị cảm nhận là thiếu đồng thuận xã hội, xa rời đời sống. Ban đầu, việc quyền lực nghiêng mạnh về khối công an tạo kỳ vọng “đánh tham nhũng mạnh tay”, nhưng dần phát sinh nỗi lo: quyền lực tập trung quá mức, thiếu kiểm soát, tạo nguy cơ lạm quyền.

Trong khi đó, bối cảnh kinh tế khó khăn—tăng trưởng chậm lại, chi phí sinh hoạt gia tăng, doanh nghiệp nhỏ và hộ buôn bán chịu áp lực—khiến người dân nhạy cảm hơn với mọi quyết định từ thượng tầng. Từ đó, kịch bản “có người khác thay” trở thành một kiểu mong muốn đổi gió, dù chỉ là mong muốn trong cảm xúc.

Nhưng ngay cả vậy, truyền thống chính trị nội bộ thường ưu tiên tính liên tục và kế thừa. Dư luận có thể ồn ào, nhưng quyết định vẫn phụ thuộc vào tỷ lệ đồng thuận trong Ban Chấp hành Trung ương. Điều đáng chú ý là: sự lan tỏa của kịch bản thay thế, dù không đủ để đổi ghế ngay, vẫn có thể đóng vai trò như một dạng áp lực gián tiếp, làm suy yếu cảm giác “tất yếu” của nhiệm kỳ kế tiếp.

Luật Báo chí sửa đổi: kiểm soát hay minh bạch?
Trong lúc câu chuyện nhân sự nóng lên, Quốc hội thông qua Luật Báo chí sửa đổi, bị giới quan sát đánh giá là bước siết chặt môi trường thông tin. Điểm gây tranh cãi nằm ở các quy định tăng nghĩa vụ giải trình nguồn tin cho cơ quan chức năng trong những trường hợp được coi là phục vụ điều tra, xử lý vi phạm.

Lý do đưa ra là “chống tin giả, nâng kỷ cương”, nhưng nỗi lo nằm ở chỗ khác: khi nguồn tin không còn được đảm bảo an toàn pháp lý, báo chí điều tra sẽ yếu đi, người cung cấp tin sẽ sợ hãi, và những thông tin nhạy cảm về tham nhũng, lạm quyền, sai phạm chính sách… sẽ ít cơ hội bước ra ánh sáng.

Và khi thông tin bị thu hẹp, vai trò giám sát của công luận bị vô hiệu hóa, niềm tin xã hội cũng dễ rạn—đặc biệt trong một giai đoạn mà người dân đã cảm thấy “quá nhiều quyết định đi qua đầu mình”.

“Lằn ranh đỏ” và nghịch lý “dao sắc không gọt được chuôi”
Ngày 11/12/2025, Tổng Bí thư Tô Lâm phát đi thông điệp cứng rắn: “không ai được phép vượt quá lằn ranh đỏ”, chống tham nhũng “không vùng cấm, không ngoại lệ”. Đồng thời, ông nói tới cải cách tiền lương để cán bộ “không cần” tham nhũng—một luận điểm quen thuộc.

Nhưng câu hỏi cốt lõi vẫn nằm đó: lương cao là điều kiện cần, còn điều kiện đủ là cơ chế kiểm soát quyền lực độc lập, là bảo vệ người tố cáo, là không bóp nghẹt báo chí điều tra. Nếu thiếu các đối trọng, tham nhũng có thể không mất đi, mà chỉ tinh vi hơn.

Công luận vì vậy nêu nghịch lý: chiến dịch chống tham nhũng có thể xử lý nhiều người, nhưng liệu có thoát được cảnh “dao sắc không gọt được chuôi”? Khi “lằn ranh đỏ” được vạch ra, điều quan trọng nhất là lằn ranh ấy phải nằm trong khuôn khổ pháp luật và được điều chỉnh bởi các cơ chế kiểm soát—chứ không chỉ bằng ý chí của người đứng đầu.

Khi “đồng hương, đồng khói” thành lời thì thầm trong dân gian
Trong những ngày gần đây, hình ảnh lan truyền trên mạng xã hội về quê hương của Tổng Bí thư—nơi bị đồn đoán có mật độ dày đặc cán bộ cấp cao “cùng hệ”, “cùng quê”, “cùng mạng lưới”—lại càng làm dày thêm hoài nghi: nếu thực sự “bất vị thân”, thì những mối quan hệ thân hữu và địa phương chủ nghĩa có được phép vượt qua “lằn ranh đỏ” hay không?

Cùng với đó là câu hỏi về các trường hợp doanh nhân, đại án, nhân vật tai tiếng… liệu có được xử lý nhất quán hay có những khoảnh khắc “nhẹ tay” khó giải thích. Những câu hỏi ấy, đúng sai còn cần chứng cứ, nhưng bản thân việc chúng lan rộng đã cho thấy một điều: niềm tin đang bị bào mòn, và mỗi thông điệp cứng rắn lại vô tình bị soi gắt hơn.

Điều lệ là luật chơi, hay chỉ là phông nền?
Cuộc đua Tô Lâm – Phan Văn Giang không chỉ là ai thắng ai thua. Nó là chiếc gương phản chiếu một vấn đề lớn hơn: khi những người ở đỉnh quyền lực có thể đứng ngoài luật lệ do chính họ đặt ra, thì khủng hoảng không còn là thiếu người tài—mà là hệ thống đang mục từ bên trong.

Và khi “trường hợp đặc biệt” trở thành con đường quen, người ta có quyền lo: hôm nay là bẻ tuổi, ngày mai sẽ bẻ điều gì nữa? Điều lệ Đảng còn là luật chơi ràng buộc, hay chỉ còn là tấm rèm trang trí cho một vở kịch quyền lực đã được viết sẵn đoạn kết?
VIETBF Diễn Đàn Hay Nhất Của Người Việt Nam

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Home Classic

Home Classic Master Page

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

Phim Bộ



Gibbs
R9 Tuyệt Đỉnh Tôn Sư
Gibbs's Avatar
Release: 21 Hours Ago
Reputation: 592198


Profile:
Join Date: Jan 2005
Posts: 38,387
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	VBFndchfkgkolaip.jpg
Views:	0
Size:	208.6 KB
ID:	2603118  
Gibbs_is_offline
Thanks: 31,163
Thanked 22,807 Times in 10,799 Posts
Mentioned: 165 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 831 Post(s)
Rep Power: 88
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11Gibbs Reputation Uy Tín Level 11
The Following User Says Thank You to Gibbs For This Useful Post:
kingsways (14 Hours Ago)
Reply

User Tag List


“Siêu đẹp” bí mật trong Himalaya: Dân Việt Nam sẽ chết không còn chỗ chôn? Ngoại trưởng trẻ nhất Trung Quốc và cú rơi không lời giải: Thăng như tên lửa, mất tích như bóng ma Hơn trăm người nhập viện bị ngộ độc, không biết là vì lý do gì, hoá ra là ....
“Bóp nghẹt không tiếng súng”: Việt Nam đang thua vì Trung Quốc quá mạnh, hay vì ta tự làm mình yếu? 10 khác biệt “đinh” giữa người Mỹ & người Việt Cộng: đọc thì cười, ngẫm lại… chạnh lòng “Mùa đỏ” của Cộng Sản bị loại khỏi giải Oscar
Thanh niên Việt mới sang Mỹ 9 tháng và một câu hỏi nhói lòng: “Bám trụ hay quay về?” Sony rút khỏi Huệ Châu, TQ, 30.000 người mất việc: khi “đèn nhà máy tắt” kéo cả một thành phố chao đảo Thảm sát Bondi Beach: hai cha con bị nghi theo ISIS, chuyến đi Mindanao và câu hỏi nhức nhối về “lỗ hổng” an ninh Úc
Hà Nội đang rất mệt – nhưng tôi vẫn không đành rời đi Chuyện giang hồ Á Châu và những cú sốc văn hoá Người Đàn Bà Gánh Sứ Mệnh Đến Hơi Thở Cuối Cùng
Putin Sụp Kiểu Liên Xô Hay Chỉ Là Giấc Mơ Của Phương Tây? “Con kiến kiện củ khoai”: Dân Phú Yên có thật sự kiện được thủy điện xả lũ? Trump Đánh Thuế, Chuỗi Cung Ứng Đại Di Cư: Việt Nam Đang Lên Đời Hay Chỉ Là Trạm Trung Chuyển Rẻ Tiền?
VIỆT NAM SẮP HÓNG HAY ĐANG ẢO GIÁC TẬP THỂ? Macron dọa đánh thuế hàng Trung Quốc: Châu Âu giật mình trước thâm hụt 300 tỷ euro Chiến lược An ninh Quốc gia mới của Trump: Khi ‘Nước Mỹ trên hết’ hóa thành bản tuyên ngôn cá nhân
Vì sao ngày xưa vua miễn thuế khi bão lụt, còn ngày nay thì không? Phép tính lạnh lùng của quyền lực Lindsey Halligan: 63 Ngày Hỗn Loạn Ở Viện Công Tố Virginia Việt Cộng sẽ tịch thu toàn bộ tiền của Việt kiều gửi trong ngân hàng?
Từ ‘Sổ Sinh Tử’ Đến Những Tấm Bưu Thiếp Tự Do: Lời Kêu Gọi Từ Buổi Tưởng Niệm 50 Năm Quốc Nạn 1975–2025 Paris By Night Lặng Im: Khi Đế Chế Giải Trí Chạm Đáy Khủng Hoảng Địa Ngục Lửa Trên Cao Ốc: Thảm Họa Wang Fuk Court Rúng Động Hồng Kông, ít nhất 146 người chết, khoảng 40 người vẫn còn mất tích
Ván Cờ Hòa Bình Của Trump: Ukraine Giữa Thể Diện Dân Tộc, Bom Đạn Và Lính Đánh Thuê Toàn Cầu Thảm Sát Trong Tiệc Sinh Nhật Ở California: Khi Bữa Tiệc Gia Đình Hóa Chiến Trường Đẫm Máu Vì sao Paris By Night và nghệ sĩ hải ngoại đồng loạt im lặng trước chuyện chống Cộng?
Nghề nail người Việt giữa cơn bão 2025: khi ghế trống nhiều hơn khách Giáng sinh kiểu Mỹ 2025: Rạp phim cháy vé, gấu bông biết nói nhảm và nỗi băn khoăn “có nên cho con tiền lúc mình còn sống?” Bitcoin lao dốc, vàng – bạc lập kỷ lục: cơn “sốc Nhật Bản” đang dọa thổi bay cú rally cuối năm của Phố Wall
Black Friday 2025: Người Mỹ mua nhiều mà được ít – thuế Trump và “K-đồ thị” xé đôi túi tiền Chống tham nhũng làm nghẽn “cỗ máy chiến tranh”: Doanh thu quốc phòng Trung Quốc bất ngờ lao dốc Cựu tiếp viên hàng không và “luật ngầm” 4 triệu – 7 triệu: đường dây mại dâm Tài Nguyên Fortuner II lộ sáng
Quân Lực VNCH – Ai còn nhớ, ai đã quên: TQLC Phúc Yên Nguyễn Xuân Phúc và một “tổn thất” của Khóa 16 Kinh tế Trung Quốc đang tan rã từ bên trong: “phép màu” chỉ là một phim trường khổng lồ Giữa Nước Mỹ Chia Rẽ: Tâm Sự Của Một Người Nhập Cư

 
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Home Classic

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 08:22.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2025
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2025 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10085 seconds with 15 queries