HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > Business News |Tin Kinh Tế


Reply
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default TT Putin tuyên bố thắng lợi: Nga bùng nổ loạt tín hiệu 'trở lại thời hoàng kim', nắm chắc 1 kỷ lục ấn định vị thế
Tổng thống Putin vừa tuyên bố một thắng lợi lớn trước phương Tây. Bên cạnh đó, kinh tế Nga đã ghi nhận những chỉ số "cao vọt đáng kinh ngạc" và cả "cột mốc kỷ lục".


Ông Putin tuyên bố 'đánh bại' 300 tỷ USD bị phương Tây đóng băng. Ảnh: Reuters

Thắng lợi trước phương Tây
Tại Diễn đàn Kinh tế Phương Đông (EEF) tổ chức ở Vladivostok (Viễn Đông) ngày 12/9, Tổng thống Nga Vladimir Putin tuyên bố, Nga đã kiếm được gấp đôi số lượng vàng và dự trữ ngoại hối bị phương Tây phong tỏa trong năm ngoái.

" Tôi biết vàng cùng dự trữ ngoại hối của Nga bị đóng băng, nhưng chúng ta đã kiếm được gấp đôi số tiền đó.

Tuy nhiên, khoan hãy nói về khối tài sản 300 tỷ USD này, chúng ta đang nói về việc niềm tin vào những thế lực đã làm điều đó đang suy yếu" – Ông Putin nhấn mạnh, đồng thời cho rằng động thái phong tỏa tài sản của Nga chỉ gây tổn hại cho phương Tây.

Hãng tin RT cho hay, gần 300 tỷ USD dự trữ vàng và ngoại hối của Nga đã bị Liên minh châu Âu (EU) và Mỹ đóng băng kể từ khi Moscow bắt đầu chiến dịch quân sự ở Ukraine. Theo ước tính chính thức, động thái trên đã khiến dự trữ của Ngân hàng trung ương Nga giảm 8,4% trong năm ngoái.

Loạt chỉ số bùng nổ
Cùng với tuyên bố của ông Putin, các báo cáo kinh tế tại EEF và phản ánh của truyền thông phương Tây cho thấy, trong thời gian gần đây, kinh tế Nga đã ghi nhận nhiều dấu hiệu tích cực, có những chỉ số bùng nổ khiến chuyên gia châu Âu phải kinh ngạc.

1. GDP tăng 4,9%
Theo RuNews24, sau các lệnh trừng phạt của phương Tây, thương mại Nga đã "rung chuyển" tới mức tác động mạnh vào GDP của nước này.

Tuy nhiên, trong quý II năm 2023, GDP của Nga đã tăng 4,9%. Bên cạnh đó, tốc độ tăng trưởng thương mại vĩ mô là 11% (năm ngoái giảm 12,7%), trong đó giao dịch bán lẻ tăng 9% và giao dịch bán buôn tăng 12,5%

Yếu tố tiên quyết dẫn tới sự phục hồi này là mức tiêu tùng của người dân Nga gia tăng. Đây là kết quả từ việc thu nhập của người Nga tăng lên và họ bắt đầu từ bỏ mô hình tiết kiệm (giảm chi tiêu và tăng tiền gửi vào ngân hàng).

2. Khối lượng giao dịch ngoại thương tăng vượt bậc
RIA Novosti cho hay, theo thành tích ghi nhận từ tháng 1 đến tháng 8, giao dịch ngoại thương của Nga đã có sự gia tăng vượt bậc về khối lượng so với năm 2022, dù kim ngạch vẫn ở mức thấp hơn.

Giải thích về sự khác biệt này, Quyền Giám đốc Cục Hải quan Liên bang Nga Ruslan Davydov cho biết, kim ngạch thương mại phụ thuộc rất nhiều vào giá năng lượng.

"2/3 kim ngạch xuất khẩu đến từ các nguồn năng lượng" - Ông Davydov nói.

3. Kiềm chế tốt lạm phát
Theo hãng tin Reuters, tại EEF, Tổng thống Putin đã dành nhiều lời khen ngợi cho ngân hàng Nga khi kiềm chế tốt lạm phát bằng lãi suất 2 con số, đồng thời nhấn mạnh "không thách thức nào không thể vượt qua trong việc hạn chế biến động đồng rúp".

Chỉ mới vài tuần trước đó, đồng rúp còn sụt giảm quá 100 điểm so với đồng đô la, khiến Điện Kremlin lên tiếng khiển trách chính sách tiền tệ của ngân hàng. Ngày 15/8, Ngân hàng Trung ương Nga đã phải tiến hành họp khẩn, nâng lãi suất thêm 350 điểm cơ bản lên 12%

Ông Putin cho rằng, ngân hàng Nga đã có phản ứng "chính xác" và "kịp thời" trước sự sụt giảm của đồng rúp và tác động của nó đối với tình hình lạm phát.

Nhà lãnh đạo Nga đồng thời nhấn mạnh, chính quyền Nga đã có trong tay các công cụ để kiểm soát tiền tệ và thị trường, nhưng tạm thời sẽ không tiến hành động thái đột ngột nào để tác động tới tình hình biến động của đồng rúp.

"Nhìn chung, tôi không nghĩ có bất cứ vấn đề hay khó khăn nào mà hoàn toàn không thể vượt qua tại đây" - Ông Putin nói.

Tờ Business Insider cho hay, mặc dù thừa nhận vấn đề lạm phát gây khó khăn nghiêm trọng cho các doanh nghiệp trong nước nhưng trong năm qua, ông Putin đã nhiều lần nhấn mạnh tới khả năng phục hồi của kinh tế Nga, thể hiện sự thách thức, bất chấp các hạn chế thương mại và ngân sách quân sự tăng vọt ảnh hưởng đến tài chính của Moscow.

4. Công nghiệp phục hồi mạnh mẽ
Bloomberg dẫn dữ liệu từ Văn phòng thống kê Liên bang Nga cho thấy, ngành công nghiệp Nga đã có dấu hiệu phục hồi từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay, tăng trưởng đáng kể so với cùng kỳ năm trước. Ba quý trước đó, tăng trưởng của ngành công nghiệp Nga chỉ ở mức tối thiểu hoặc sụt giảm.

Sản xuất công nghiệp đã tăng 10,6% trong quý II năm 2023, sau khi chỉ tăng trưởng 0,3% trong giai đoạn tháng 1 - tháng 3 và sụt giảm trong nửa cuối năm 2022.

5. Giữ ngôi thống lĩnh trong xuất khẩu lúa mì
Theo tờ Producer, cho tới thời điểm hiện tại, vị thế của Nga trong lĩnh vực xuất khẩu lúa mì vẫn chưa bị tổn hại do xung đột với Ukraine. Vì vậy, kim ngạch xuất khẩu lúa mì của nước này trong năm 2023-2024 dự kiến sẽ đạt mức cao kỷ lục.

Công ty tư vấn nông nghiệp IKAR của Nga tuần trước đã tăng dự báo sản lượng lúa mì của nước này từ 89,5 lên 91 triệu tấn. Bên cạnh đó, IKAR ước tính sản lượng xuất khẩu lúa mì của Nga sẽ tăng lên 49,5 triệu tấn.

Bộ Nông nghiệp Mỹ thì đưa ra ước tính nhỏ hơn, bao gồm sản lượng thu hoạch 85 triệu tấn và sản lượng xuất khẩu 48 triệu tấn. IKAR giải thích sự khác biệt này là do Bộ Nông nghiệp Mỹ không tính đến sản lượng từ các vùng ở Ukraine mà Nga vừa sáp nhập.

Nếu Nga đạt được thành tích như các dự báo trên thì nước này sẽ chiếm 23% các giao dịch thương mại lúa mì trên thế giới (tăng từ mức 21% của năm ngoái). Phần lớn lúa mì của Nga được xuất khẩu sang Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, Iran, Saudi Arabia, Sudan và Algeria.

6. Loạt tín hiệu thời hoàng kim trở lại
Dữ liệu của Viện nghiên cứu kinh tế Đức Kiel công bố ngày 7/9 cho thấy, trong tháng 8 vừa qua, lần đầu tiên khối lượng hàng hóa dỡ tại 3 cảng container lớn nhất của Nga "cao vọt đáng kinh ngạc", gần đạt mức trước thời điểm xung đột Ukraine bùng nổ tháng 2/2022.

Đáng nói, trong thời gian trước đó, lượng hàng đến cảng St. Petersburg - cảng container quan trọng nhất của Nga, đã giảm tới 90%.

"Không rõ nguồn hàng đến từ đâu, nhưng Nga dường như đang tái gia nhập thị trường thương mại thế giới" - Ông Vincent Stamer, chuyên gia về chỉ số thương mại của Kiel cho hay.

Một tín hiệu khác cho thấy Nga đang dần lấy lại vị thế trên thị trường là mức tăng trưởng ấn tượng về doanh số bán xe. Lần đầu tiên kể từ cuối năm 2021, thị trường quan trọng của nền kinh tế Nga mới ghi nhận một cột mốc kỷ lục như thế này.

Theo hãng tin RT, trong tháng 8/2023, doanh số bán xe đã đạt 110.000 chiếc, cao gần gấp 3 so với cùng kỳ năm 2022 và chỉ thấp hơn 10.000 chiếc so với tháng 8/2021 - thời kỳ trước khủng hoảng.

" Đây là lần đầu tiên kể từ cuối năm 2021, doanh số bán xe mới ở Nga vượt mốc 100.000 chiếc trong 1 tháng" - RT cho hay.

Tính từ đầu năm tới nay, người dân Nga đã mua 607.000 chiếc xe con mới, cao hơn 41% so với giai đoạn từ tháng 1 - tháng 8/2022, khi các thương hiệu phương Tây lần lượt rút khỏi Nga.

VietBF@ Sưu tập
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



Cupcake01
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 09-14-2023
Reputation: 158673


Profile:
Join Date: May 2019
Posts: 60,247
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	Screenshot 2023-09-14 at 07.22.11.jpg
Views:	0
Size:	79.2 KB
ID:	2270503  
Cupcake01_is_offline
Thanks: 46
Thanked 3,832 Times in 3,343 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 74
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9Cupcake01 Reputation Uy Tín Level 9
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Reply

User Tag List

Thread Tools

USA - Lội suối băng rừng... RUSSIA - Bóng ma Liên Xô trở lại USA - Từ thầy giáo ưu tú...
USA - "Bão" giá vé máy bay USA - Những chuyện hài hước nhất hôm nay +188 videos USA - Người phụ nữ châu Á...
Video - Nổ súng tại bữa tiếng... USA - Giấc Mơ Tổng Thống Mỹ... USA - Giải Mã Chức Danh Của Hùng Cao
Mỹ Phát Hành Hộ Chiếu Phiên Bản Giới Hạn Có Hình Donald Trump Kinh Tế Iran Bên Bờ Vực Thẳm San Francisco Và Oakland Khép Lại Cuộc Chiến Tên Gọi
Cơn Bão Giá Nhiên Liệu Càn Quét Bầu Trời Kinh Tế Mỹ Dưới Thời Tổng Thống Trump Josh D’Amaro Và Bài Toán Tự Do Ngôn Luận
Những chuyện hài hước nhất hôm nay +271 videos Donald Trump Quyết "Trảm" ABC Jerome Powell Và "Quân Bài Cuối Cùng"
Scandal tình dục làm rung chuyển cuộc đua thống đốc California: Eric Swalwell “tự bắn vào chân”, cục diện đảo chiều phút chót Cuba giữa vòng vây cấm vận: Bản lĩnh của "Hòn đảo tự do" hay bước đường cùng trước tối hậu thư từ Washington? Eo biển Hormuz bên bờ phong tỏa: Đàm phán Mỹ-Iran sụp đổ, chiến tranh ngôn từ hóa thành đòn siết thương mại toàn cầu
Giấc mơ xe hơi Mỹ dần xa tầm tay: Khi giá xe leo thang, người trẻ chật vật xoay xở Sự thật về vụ nổ súng kinh hoàng của đặc vụ ICE tại California Đàm phán Mỹ–Iran xuyên đêm thất bại: Hừng đông vỡ mộng tại Islamabad
Những chuyện hài hước nhất hôm nay Hội nghị Islamabad: Đêm trắng nghẹt thở bên bờ vực chiến tranh và những "toan tính" trên bàn cờ Mỹ - Iran Sự Thật Bị Che Khuất: Cuộc Chiến Biên Giới 1979 Và Nỗi Đau Lịch Sử Chưa Được Gọi Tên
Mỹ chưa sẵn sàng hộ tống tàu qua Hormuz, Nga bị tố giúp Iran, “Ayatollah” là gì, Mỹ tiết lộ số dầu trung bình-thấp còn trong kho Thông điệp đầu tiên của Tân Giáo Chủ Ba Tư: đóng Hormuz, dọa đánh căn cứ Mỹ và lời trấn an nửa vời với láng giềng Putin trúng số giữa cơn bão Trung Đông: khi dầu mỏ, chiến tranh và ảo tưởng của Trump cùng đẩy Nga hưởng lợi
Iran đưa ra ba điều kiện để chấm dứt chiến tranh, Giá nhiên liệu máy bay tăng mạnh, du lịch Trung Đông thiệt hại 600 triệu USD mỗi ngày California thấp thỏm, Iran mở rộng đòn đánh, hai tàu chở dầu bốc cháy, Mỹ tung 172 triệu thùng, Trump tuyên bố “đã thắng” Mỹ đánh Iran, châu Âu đứng nửa gần nửa xa: Donald Trump bỗng thấy cô đơn giữa vòng đồng minh
“G2” hay giấc mộng lưỡng cực: Trump muốn Mỹ - Trung cùng chia thiên hạ, Bắc Kinh lại không muốn mang tiếng bá quyền Nga ngồi không cũng hưởng lợi: chiến tranh Iran có thể thành “mỏ vàng” mới cho Điện Kremlin Eo biển Hormuz bốc lửa, chiến tranh lan rộng: Tàu hàng Thái Lan nổ tung, Iran có kho thuỷ lôi đáng sợ

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 03:00.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.09231 seconds with 15 queries