Nói có sách không bằng mách có chứng. Thống kê thực hiện ở TP HCM với 100 phụ nữ tiền măn kinh trong độ tuổi từ 50 đến 55 cho thấy:
- 80% có ṿng số 2 vượt quá mức an toàn là 95 cm.
- 70% trong số này có ṿng số 1 giảm hơn 5 cm trong thời gian không quá 6 tháng.
- 65% tăng mỡ máu, đặc biệt là triglyceride, loại mỡ bám chặt vào thành bụng, dù không hề ăn quá béo.
Nếu nghĩ đó là chuyện ngẫu nhiên phải chịu hay chuyện tự nhiên khó tránh th́ sai. Thầy thuốc đă nói rơ từ lâu rằng người tăng ṿng 2 quá nhanh là miếng mồi ngon của 2 căn bệnh nhiêu khê: cao huyết áp và tiểu đường. T́nh trạng này rất rơ nét ở phụ nữ măn kinh, nhất là ở đối tượng thường rối loạn kinh nguyệt khi c̣n trẻ. Dưới tác động của thiếu hụt nội tiết tố nữ tính estrogen và progesterone khi bước vào khúc quanh của đường đời, rối loạn biến dưỡng chất béo khiến cơ thể tự tổng hợp chất béo dù không có nhu cầu, cũng như hậu quả của việc đ́nh trệ tổng hợp sợi collagen khiến ṿng bụng tăng mau trong khi ṿng ngực lại giảm thấy rơ. Phụ nữ măn kinh v́ thế mau chóng có ngoại h́nh như quả trứng, đồng thời da dễ nhăn v́ mất nước và thiếu collagen, da dễ nám v́ tế bào hắc tố tập trung từng cụm. Chính v́ thế mà nhiều khi chỉ cần coi nước da, đo ṿng 2, theo dơi ṿng 1 cũng đủ biết t́nh trạng măn kinh đang thừa thắng xông lên thế nào?
(Ảnh minh họa)
Nhưng không lẽ v́ thế mà phụ nữ măn kinh đành chịu ngoài th́ ngực chảy xệ, thành bụng đóng mỡ, nám da; trong th́ bốc hỏa, khô âm đạo, loăng xương, trầm uất...? May cho giới má hồng là thầy thuốc phát hiện tỉ lệ bệnh chứng nhen nhóm từ giai đoạn măn kinh rơ ràng thấp nhất ở các bà trên quần đảo Phù Tang. Phụ nữ nào cũng đến lúc vẫy tay từ giă kinh nguyệt. Thế th́ người Nhật có ǵ ưu đăi từ thiên nhiên để đến ngày đó vẫn b́nh chân như vại? Không cần phải bới lông t́m vết, các nhà nghiên cứu đă phát hiện đ̣n bẫy giúp phụ nữ ở Nhật không cần giả dại mà vẫn qua ải dễ dàng chính là chế độ dinh dưỡng với các món ăn truyền thống từ đậu nành như đậu hũ non miso, đậu hũ ky...
Đi sâu hơn nữa, các nhà nghiên cứu đă xác minh nhóm isoflavon trong đậu nành chính là hoạt chất đẩy lùi hội chứng măn kinh. Khi hiểu ra th́ mọi chuyện trở thành đơn giản. Isoflavon nhờ cấu trúc tương tự nội tiết tố nữ tính nên:
- Được hoán đổi thành estrogen và progesterone dưới dạng được dung nạp tối đa nên không gây phản ứng phụ như với hóa chất tổng hợp.
- Ức chế tác hại thừa nước đục thả câu của thành phần nội tiết tố nam tính (androgen), lư do khiến ngực chảy xệ v́ mất collagen, dư cân v́ giữ nước, bụng căng bệu v́ thừa mỡ.
- Xử lư các triệu chứng thông thường của hội chứng măn kinh, từ bốc hỏa cho đến lănh cảm, với tác dụng tuy ḥa hoăn hơn thuốc hóa chất nhưng an toàn khi dùng dài lâu.
Muốn giữ ngoại h́nh khi bước vào giai đoạn măn kinh chắc chắn không thể là chuyện ngày một ngày hai. Điều trị kiểu nào tùy kinh nghiệm của thầy thuốc nhưng phải giảm được ṿng số 2 và tăng ṿng số 1. Thêm vào đó, phụ nữ măn kinh không mong ǵ hơn là liệu pháp, bên cạnh hiệu quả như mong muốn, phải đồng thời an toàn khi dùng dài lâu.
Theo BS Lương Lễ Hoàng (Người lao động)