HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Càng ngày thấy Putin quá bất lực vì nhỏ mọn đến tức giận Thổ Nhĩ Kỳ
Vietbf.com - Nước Nga càng trừng phạt nặng Thổ Nhĩ Kỳ thì càng dễ dàng nhìn thấy ông Putin đang bất lực trước mọi lĩnh vực thế giới cũng như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan vì Tổng thống Nga Vladimir Putin không thể làm sao cho Ankara xứng đáng khâm phục với nước Nga.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP

Nhìn vào những diễn biến nhiều ngày qua, có thể thấy rõ Tổng thống Nga Vladimir Putin đang tức giận người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan đến mức nào. Ông Putin từ chối không nói chuyện điện thoại, cạch mặt không gặp tại Paris, dù Ankara đã nhiều lần nài nỉ.

Qua thái độ hai bên, nhiều người sẽ nghĩ ông Erdogan đang bị động. Tuy nhiên, theo chuyên gia Bershidsky, sự thật là ông Putin và nước Nga hiện nay mới là bên yếu thế, khi điện Kremlin không tài nào tìm ra cách trừng phạt thực sự "hiểm" nhắm vào Thổ Nhĩ Kỳ.

Sau khi Su-24 bị bắn hạ trên không phận biên giới với Syria, ông Putin đã đề nghị phía Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi và có bồi thường xứng đáng. Mặt khác, ông Erdogan lại muốn Nga phải làm điều tương tự vì đã xâm phạm trái phép không phận Thổ Nhĩ Kỳ.

Cuộc khẩu chiến "anh A nói thế này, chị B nói thế kia" đã dai dẳng được một tuần, và chưa hề có dấu hiệu chấm dứt, đặc biệt là sau khi Nga-Thổ bên này lại cáo buộc bên kia hậu thuẫn Nhà nước Hồi giáo (IS) kiếm lời từ dầu mỏ.

Dầu mỏ - nguồn tài chính chủ lực của các phần tử Hồi giáo cực đoan IS.

Nhưng theo ông Bershidsky, áp lực đang đè nặng hơn trông thấy trên đôi vai ông chủ điện Kremlin.

Đơn giản bởi ông có "trách nhiệm" phải đáp trả xứng đáng để yên lòng người dân Nga, những người đã nghe và đọc không ít những bản tin "dìm Thổ" trên khắp những RT, Sputnik, Rossiya I trong nhiều ngày qua, những người đã ném trứng trước cửa đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ...

Thế nhưng hiện nay, ông Bershidsky nhận định, các biện pháp trừng phạt của Nga vẫn chưa thật sự thuyết phục, và một số thậm chí còn phản tác dụng, khiến những tuyên bố cứng rắn và phản ứng đầy cảm xúc của ông Putin trở nên tương đối vô vị.

Càng trừng phạt, càng thấy bất lực

Ngay sau vụ Su-24 bị bắn hạ, Nga cam kết với người dân trong nước cũng như tuyên bố với toàn thế giới rằng mọi hoạt động của máy bay ném bom Nga tại Syria sẽ được tiêm kích hộ tống, đồng thời điều động hệ thống phòng không S-400 khét tiếng tới căn cứ Hmeynim.

Sau đó, RT đưa tin rằng kể từ khi S-400 "xuất sơn", các đợt không kích của phe liên quân do Mỹ dẫn đầu đột ngột giảm hẳn.

Phía liên quân đã phủ nhận thông tin này. Nhưng hãy nghĩ xem, kể cả nếu đúng như vậy, thì Nga làm vậy để làm gì? Điều đó chỉ có lợi cho Nhà nước Hồi giáo (IS), giúp tổ chức này ít nhiều tránh được vài đợt không kích, còn Thổ Nhĩ Kỳ thì đâu có bị ảnh hưởng gì.

Đơn giản bởi vì Ankara đâu có tiến hành không kích. Ngoài ra, theo ông Bershidsky, viễn cảnh máy bay Nga lại "lạc" sang không phận Thổ Nhĩ Kỳ để rồi lại bị bắn hạ là gần như không thể xảy ra, vì không bên nào muốn chiến tranh bùng nổ cả.

Do đó, Nga có mang S-400 tới Syria thì cũng chỉ để "làm cảnh", vì đối thủ chính của họ tại đây là IS, mà IS thì đâu có không quân.

Niềm tự hào S-400 của Nga. Ảnh: dervishv.livejournal .com

Trong khi đó, tại quê nhà, truyền thông Nga dường như đang phát động một chiến dịch chỉ trích Thổ Nhĩ Kỳ để khơi dậy tinh thần yêu nước.

Phong trào này thậm chí còn lan sang cả các quan chức cấp cao, điển hình là phó Chủ tịch Duma Nga Vladimir Zhirinovsky còn nói thẳng trên sóng truyền hình Rossiya I rằng ông muốn đòi mạng 100 phi công Thổ Nhĩ Kỳ để báo thù cho phi công Nga thiệt mạng (!?).

Ngoài ra, rất nhiều cư dân Thổ Nhĩ Kỳ đã bị từ chối nhập cảnh vào Nga kể từ sau vụ việc, dù cơ chế miễn thị thực giữa hai nước vẫn được duy trì. Một số mặt hàng xuất xứ Thổ Nhĩ Kỳ cũng bị gắn cho cái mác "không thể tiêu thụ" tại Nga vì lý do vệ sinh.

Tại Moscow, hàng trăm người dân Nga ném trứng và gạch đá vào cửa sổ đại sứ quán Thổ Nhĩ Kỳ. Tại Ulyanovsk, dân địa phương rủ nhau hạ cờ Thổ Nhĩ Kỳ cắm tại một nhà máy bia thuộc sở hữu của công ty chủ quản Anadolu Efes, có trụ sở tại Istanbul.

Ngoài ra, hôm 28/11 vừa qua, ông Putin đã ban lệnh tái áp dụng thị thực đối với người dân Thổ Nhĩ Kỳ, có hiệu lực từ tháng 1/2016, đồng thời tăng cường kiểm soát tàu xe Thổ lưu hành tại Nga. Ông cũng cấm các công ty Nga tuyển mộ người Thổ.

Về mặt kinh tế, các quan chức chính phủ Nga hôm 30/11 vừa qua đã thảo luận những biện pháp trừng phạt Ankara, và đi đến quyết định cấm trao đổi du lịch, các chuyến bay nguyên chuyến từ và tới Thổ Nhĩ Kỳ, và cấm nhập khẩu rau củ quả Thổ Nhĩ Kỳ.

Theo ông Bershidsky, những lệnh cấm này đều ảnh hưởng tiêu cực đến cả hai bên, nhưng thiệt nhất có lẽ là người dân Nga.

Xuất khẩu các mặt hàng nông nghiệp của Thổ Nhĩ Kỳ tới Nga đạt mức 1,2 tỉ USD năm ngoái, chỉ chiếm khoảng 7% tổng xuất khẩu lương thực. Do đó, nông dân Thổ Nhĩ Kỳ nhiều khả năng sẽ không gặp nhiều vấn đề trong việc lấp đầy khoảng trống tương đối nhỏ này.

Còn với Nga, thiệt hại nghiêm trọng hơn: khoảng 20% lượng rau xanh Nga nhập khẩu có xuất xứ từ Thổ Nhĩ Kỳ, và tới 90% lượng trái cây họ cam quýt bày bán tại các chuỗi cửa hàng bán lẻ lớn của Nga là hàng Thổ.

Hình ảnh này sẽ sớm không còn xuất hiện trên các gian hàng trái cây ở Nga. Ảnh: Moscow Times

Về mặt du lịch, Thổ Nhĩ Kỳ là đích đến yêu thích nhất của du khách Nga trong năm 2014, với 3,3 triệu lượt người, chiếm 19% tổng lượt du lịch của người Nga ra nước ngoài. Mất khách Nga đương nhiên sẽ khiến Ankara phải chịu thiệt hại, nhưng không đến mức quá nặng nề.

Vì theo thông tin của bộ Văn hóa Du lịch Thổ Nhĩ Kỳ, tháng 7 vừa qua, tháng đỉnh điểm của mùa du lịch, nước này đón 686.256 lượt khách Nga, và hơn 3,1 triệu lượt khách châu Âu.

Việc đồng ruble mất giá đã khiến các điểm đến ưa thích ở châu Âu trở nên quá sức với túi tiền nhiều người dân Nga. Địa điểm ưa thích thứ hai của họ, Ai Cập, giờ đây cũng bị cấm sau vụ tấn công khủng bố trên bán đảo Sinai tháng trước.

Rốt cục, theo ông Bershidsky, người dân Nga vẫn phải chịu khổ nhiều nhất.

Có thể làm khác?

Ông Bershidsky nhận định, Tổng thống Putin đã có thể đánh một đòn đau nhắm vào ông Erdogan bằng cách cắt nguồn cung cấp khí đốt cho Thổ Nhĩ Kỳ, nơi 60% tổng lượng khí đốt được nhập khẩu từ Nga.

Tuy nhiên, làm như vậy đồng nghĩa với việc các nhà cung cấp năng lượng Nga, điển hình là gã khồng lồ Gazprom, sẽ mất đi một "khách sộp", đồng thời đi kèm nguy cơ mất đi cả thị trường Nam Âu về tay các nhà cung cấp như Azerbaijan hay Iran.

Chuyên gia Bershidsky kết luận, những liệu pháp khơi dậy tinh thần yêu nước ở Nga đã phát huy tác dụng trong quá khứ, và hiện nay đang khiến người dân bỏ qua những khó khăn trước mắt để chung lòng "phạt Thổ", nhưng liệu điều đó có còn kéo dài được lâu?

Trí Thức Trẻ
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



vuitoichat
R11 Tuyệt Thế Thiên Hạ
Release: 12-02-2015
Reputation: 370712


Profile:
Join Date: Jan 2008
Posts: 150,943
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	0000   (1).jpg
Views:	0
Size:	36.1 KB
ID:	834559   Click image for larger version

Name:	0000   (2).jpg
Views:	0
Size:	87.1 KB
ID:	834560   Click image for larger version

Name:	0000   (3).jpg
Views:	0
Size:	87.4 KB
ID:	834561  

Click image for larger version

Name:	0000   (4).jpg
Views:	0
Size:	105.5 KB
ID:	834562  
vuitoichat_is_offline
Thanks: 11
Thanked 14,270 Times in 11,412 Posts
Mentioned: 3 Post(s)
Tagged: 1 Thread(s)
Quoted: 44 Post(s)
Rep Power: 187
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10vuitoichat Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
Old 12-02-2015   #2
viencent
R6 Đệ Nhất Cao Thủ
 
Join Date: Jan 2007
Posts: 4,299
Thanks: 4
Thanked 797 Times in 491 Posts
Mentioned: 1 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 102 Post(s)
Rep Power: 25
viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7
viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7viencent Reputation Uy Tín Level 7
Default

bài viết chính xác...
Thổ Nhĩ Kỳ và Nga, ai cần ai?
người vạn năng .. phi phàm ...đỉnh cao trí tệ .. Putin chỉ khoái đánh vật đấu võ...múa dao kiếm là số 1...
viencent_is_offline  
Old 12-02-2015   #3
lailaiu
R4 Cao Thủ Võ Lâm
 
Join Date: May 2009
Location: unknown
Posts: 500
Thanks: 2
Thanked 95 Times in 60 Posts
Mentioned: 0 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 14 Post(s)
Rep Power: 17
lailaiu Reputation Uy Tín Level 1lailaiu Reputation Uy Tín Level 1lailaiu Reputation Uy Tín Level 1
Default

Không nhập trái cây từ TNK thì sang trung quốc mua, vừa rẻ lại bổ ! Haha
lailaiu_is_offline  
Old 12-03-2015   #4
queebee
R7 Tuyệt Đỉnh Cao Thủ
 
Join Date: Aug 2012
Location: Oceania
Posts: 7,556
Thanks: 6,359
Thanked 1,835 Times in 1,189 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 260 Post(s)
Rep Power: 25
queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8
queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8queebee Reputation Uy Tín Level 8
Exclamation

"Tổng thống Nga Vladimir Putin" ... Does blah blah blah blah blah only , that means WAR OF WORDS .
queebee_is_offline  
 
User Tag List

Thread Tools

Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xã hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô hình quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM TÌNH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào vòng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mãnh hổ" Mark Carney và cú lội ngược dòng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "bão lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? Vì Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương trình truyền hình đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lãnh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đã nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô Tìm Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: Vì sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lãng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đã tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: vì sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 05:23.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10454 seconds with 15 queries