Ung thư gan là một trong những căn bệnh ung thư đưa người đến nghĩa địa nhanh nhất. Tuy nhiên vẫn có thể kéo dài sự sống mong có phương thuốc kỳ diệu người bệnh cần có chế độ dinh dưỡng khoa học. Ngoài ra người bệnh có chế độ dinh dưỡng sau điều trị đóng một vai tṛ quan trọng, giúp bệnh nhân có sức khỏe, mau hồi phục, khắc phục các triệu chứng của ung thư gan và các tác dụng phụ để lại.
Bên cạnh nhóm thực phẩm lành mạnh, có một số thực phẩm bệnh nhân ung thư gan nên tránh, nhằm mục đích giảm nhẹ triệu chứng có thể gây ra.
Bệnh ung thư gan có thể khiến bệnh nhân mất cảm giác ngon miệng, sụt cân và gặp các vấn đề khác như đau bụng, buồn nôn, da và ḷng trắng mắt vàng…
Gan hoạt động như một bộ lọc, giúp loại bỏ các chất độc hại trong thực phẩm trong quá tŕnh tiêu hóa. Ung thư gan có thể ức chế quá tŕnh gan giải độc. Nhằm ngăn chặn sự tích tụ của độc tố ở gan, nên lựa chọn các loại thực phẩm có chứa protein nạc và ăn uống ở mức độ vừa phải, để gan có đủ thời gian để chuyển hóa chất dinh đưỡng đúng cách.
Protein nạc là những nguồn protein ít chất béo, có trong thịt gia cầm, cá, đậu và một số loại hạt.
Nên đút ḷ, nướng hoặc quay thịt thay v́ chiên, xào. Tránh ăn các loại thịt đỏ và thịt đă qua chế biến như xúc xích, thịt xông khói…
Các loại ngũ cốc
Một số sản phẩm được chế biến từ ngũ cốc như bánh mỳ, ḿ ống, cơm có hàm lượng carbonhydate cao, cung cấp nguồn năng lượng cần thiết cho cơ thể. Tùy thuộc vào giai đoạn của ung thư gan và quá tŕnh điều trị, người bệnh nên sử dụng các sản phẩm từ ngũ cốc nguyên hạt thay cho ngũ cốc thường. Bánh ḿ làm bằng ngũ cốc nguyên hạt và gạo nâu rất giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất, giữ cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh và bảo vệ sức khỏe.
Trái cây và rau quả
Chế độ ăn uống của người bệnh ung thư gan nên bổ sung các loại trái cây và rau quả. Bởi v́ tác dụng phụ của các phương pháp điều trị sẽ làm cơ thể cạn kiệt vitamin và khoáng chất thiết yếu. Do đó trước, trong và sau khi điều trị ung thư gan, bệnh nhân nên ăn nhiều các loại rau xanh như bông cải xanh, cải bó xôi, bắp cải Brussels, cà rốt, khoai lang và bí.
Chọn các loại trái cây như dưa đỏ, cam, quưt, táo hoặc dâu bổ sung cho bữa phụ trong thực đơn hàng ngày.
Bệnh nhân ung thư gan nên kiêng ăn ǵ?
Thực phẩm giàu chất béo
Tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu chất béo có thể khiến cho gan mệt mỏi trong quá tŕnh tiêu hóa thức ăn. Các loại thực phẩm giàu chất béo như bánh ngọt, bánh quy, bánh nướng, khoai, khoai tây chiên, vv… bệnh nhân nên hạn chế, và chỉ tiêu thụ một lượng chất béo vừa phải.
Thực phẩm giàu protein
Trong quá tŕnh bị ung thư gan, protein có thể không được gan xử lư đúng cách. Ăn quá nhiều protein có thể làm tích tụ các chất thải độc hại ở gan và cơ thể bạn. Điều này làm cho gan thêm tổn thương và các triệu chứng trầm trọng thêm. V́ vậy, sẽ tốt hơn nếu bệnh nhân tiêu thụ nguồn thực phẩm protein ở mức vừa phải. Một số loại thực phẩm đặc biệt giàu protein bao gồm sữa, thịt, gia cầm, cá và trứng.
Mặc dù vậy, các bác sĩ khuyên bệnh nhân ung thư gan cũng không nên cắt giảm quá nhiều protein v́ có thể dẫn tới thiếu hụt dinh dưỡng. Protein thực vật có trong các sản phẩm đậu nành như đậu phụ, và các loại đậu, cung cấp một lượng protein vừa phải và rất tốt cho sức khỏe được các bác sĩ khuyến khích.
Thực phẩm chứa lượng muối cao
Ăn thực phẩm chứa hàm lượng muối cao góp phần làm trầm trọng thêm các triệu chứng của ung thư gan và tích tụ dịch trong gan của bệnh nhân. Đó là do muối làm cơ thể hấp thụ và giữ nước. Muối không chỉ bao gồm muối ăn hàng ngày, muối đóng gói và xử lư hàng hóa mà c̣n có trong súp đóng hộp, bánh ngọt và bánh nướng. Chính v́ vậy, khi chế biến thức ăn, bạn nên chế biến món ăn nhạt.
Therealrtz © VietBF