HOME-Au
HOME-Au
24h
24h
USA
USA
GOP
GOP
Phim Bộ
Phim Bộ
Videoauto
VIDEO-Au
Donation
Donation
News Book
News Book
News 50
News 50
worldautoscroll
WORLD-Au
Breaking
Breaking
 

Go Back   VietBF > World > World News|Tin Thế Giới > World News |Tin Thế Giới 2006-2019


 
Thread Tools
 
 
  #1  
Old  Default Nhà khoa học chế vũ khí sinh học cho bin Laden bị giam lỏng
Yazid Sufaat, nhà khoa học của trùm khủng bố Osama bin Laden, được Malaysia phóng thích sau hai năm ngồi tù ngày 20/11. Ông ta phải mang thiết bị giám sát điện tử, chỉ được phép di chuyển trong khu vực gần nhà ở quận Ampang và phải ở trong nhà từ 20h tối đến 6h sáng mỗi ngày.


Yazid Sufaat. Ảnh: Free Malaysia Today.

Sufaat sinh năm 1964 tại Johor Lama, Malaysia. Năm 1987, ông ta tốt nghiệp chuyên ngành hóa sinh tại Đại học bang California ở Mỹ, sau đó trở về phục vụ trong quân đội Malaysia với tư cách là một kỹ thuật viên y tế và được thăng đến hàm đại úy trước khi xuất ngũ.

Năm 1993, khi tổ chức khủng bố Hồi giáo cực đoan Jemaah Islamiyah (JI) hoạt động ở Đông Nam Á được thành lập, Sufaat nhanh chóng gia nhập nhóm. JI là đồng minh của al-Qaeda và hai bên có liên kết về tài chính và kỹ thuật.

Nhà của Sufaat ở Kuala Lumpur được trưng dụng làm nơi hội họp của các thành viên al-Qaeda cấp cao. Tại đây, nhóm này đã thảo luận về âm mưu thực hiện vụ khủng bố ngày 11/9/2001 nhắm vào nước Mỹ. Sufaat còn cung cấp chỗ ở cho hai kẻ không tặc tham gia vụ tấn công ngày 11/9.

Hambali là chỉ huy quân sự của JI, có quan hệ thân cận với al-Qaeda và thường được gọi là "bin Laden của Đông Nam Á". Khi al-Qaeda cần một nhà khoa học để tiếp quản chương trình vũ khí sinh học, Hambali đã giới thiệu Sufaat. Năm 2001, Sufaat dành vài tháng để nghiên cứu vi khuẩn bệnh than cho al-Qaeda trong một phòng thí nghiệm gần sân bay Kandahar ở Afghanistan.

Theo giáo sư Zachary Abuza từ Đại học Chiến tranh Quốc gia ở Washington DC, Sufaat đã tiến rất gần đến việc sản xuất vũ khí sinh học hàng loạt. "Vào thời điểm diễn ra vụ 11/9, Sufaat và Hambali đang ở Kandahar và muốn sở hữu một chủng bệnh than độc hại", ông nói.

"Họ có tất cả cơ sở vật chất và bí quyết để sản xuất hàng loạt vũ khí sinh học. Thứ họ không có là chủng Ames, chủng gây chết người nhiều nhất trong các vũ khí bệnh than", ông cho biết.

Sufaat còn mua 4 tấn ammonium nitrate cho Fathur Rahman al-Ghozi, kẻ chuyên chế tạo bom của JI, để lên kế hoạch đánh bom tại đại sứ quán Mỹ và Israel, Cao ủy Anh và Australia, trường học và các tòa nhà thương mại có công ty Mỹ ở Singapore vào đầu hoặc giữa năm 2002. Singapore phá được âm mưu này khi bắt 6 người vào 9/12/2001 và khoảng hơn chục người nữa trong vòng một tháng sau.

Cảnh sát Malaysia bắt Sufaat vào năm 2002 theo Luật An ninh Nội địa (ISA). Ông ta được thả vào năm 2008, sau khi Bộ trưởng Nội vụ Malaysia tuyên bố rằng ông ta đã "cải tạo đủ".

Sufaat bị bắt lần hai vào năm 2013 vì tham gia tuyển mộ thành viên mới cho nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Iraq và Syria. Yazid bị giam 4 năm trong nhà tù Tapah.

Tháng 12/2017, Sufaat bị bắt lại theo Luật Phòng chống Khủng bố (POTA) sau khi chính quyền phát hiện ông ta tuyển mộ thành viên cho al-Qaeda trong thời gian ở tù. Luật này cho phép nhà chức trách Malaysia giam một nghi phạm mà không cần xét xử trong hai năm.

Ayob Khan Mydin Pitchay, lãnh đạo bộ phận chống khủng bố của cảnh sát Malaysia, cho rằng Yazid vẫn là mối đe dọa an ninh sau khi được phóng thích.

"Việc ông ta vẫn tham gia các hoạt động liên quan đến khủng bố sau khi được thả năm 2008 và còn tuyển mộ bạn tù khi bị giam ở nhà tù Tapah cho thấy ông ta không hề ăn năn hối hận", Ayob nói.

Nhưng chuyên gia chống khủng bố Ahmad El-Muhammady, người đã trò chuyện với Yazid trong tù vào tháng 11/2016, tin rằng ông ta sẽ không tái phạm. "Tôi nhận thấy sự kiệt sức, cô đơn của ông ta. Ông ta chỉ muốn về nhà, ngay lập tức", Ahmad nói. Yazid đã kết hôn và có ba con.

Nhưng khi được hỏi liệu các nhóm khủng bố có tìm đến Yazid vì ông ta là nhà khoa học hóa sinh hay không, Ahmad trả lời rằng "họ có thể".

"Câu hỏi đặt ra là ông ta có muốn hy sinh sự tự do sau một thời gian dài rời xa gia đình thân yêu không? Theo những gì tôi quan sát được thì ông ta sẽ không", Ahmad nói.

VietBF © sưu tầm
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
VIETBF Hybrid Community Content Hub

HOT NEWS 24h

HOT 3 Days

NEWS 3 Days

HOT 7 Days

NEWS 7 Days

HOME

Breaking News

VietOversea

World News

Business News

Car News

Computer News

Game News

USA News

Mobile News

Music News

Movies News

History

Thơ Ca

Sport News

Stranger Stories

Comedy Stories

Cooking Chat

Nice Pictures

Fashion

School

Travelling

Funny Videos

Canada Tin Hay

USA Tin Hay

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

Video Classic Master

iPad News Portal

VietBF iPad Music Portal

Tin nóng nhất 50h qua

Phim Bộ Online

iMusic Pro Max



therealrtz
R10 Vô Địch Thiên Hạ
Release: 11-21-2019
Reputation: 234750


Profile:
Join Date: Nov 2014
Posts: 93,877
Last Update: None Rating: None
Attached Thumbnails
Click image for larger version

Name:	18.jpg
Views:	0
Size:	166.7 KB
ID:	1487723  
therealrtz_is_offline
Thanks: 28
Thanked 6,855 Times in 6,119 Posts
Mentioned: 4 Post(s)
Tagged: 0 Thread(s)
Quoted: 34 Post(s)
Rep Power: 116
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10therealrtz Reputation Uy Tín Level 10
Dịch trang: EnglishEnglish DeutschDeutsch FrançaisFrançais EspañolEspañol ItalianoItaliano PortuguêsPortuguês
NorskNorsk NederlandsNederlands DanskDansk SuomiSuomi PolskiPolski ČeštinaČeština РусскийРусский
日本語日本語 한국어한국어 中文(简体)中文(简体) 中文(繁體)中文(繁體) MagyarMagyar TürkçeTürkçe
العربيةالعربية ไทยไทย LatinaLatina हिन्दीहिन्दी Bahasa IndonesiaBahasa Indonesia Bahasa MelayuBahasa Melayu
 
User Tag List

Thread Tools

Quyết chiến tại Washington: Khi Donald Trump tuyên chiến với "Pháo đài" Jerome Powell California chao đảo sau bê bối Swalwell: Gavin Newsom đứng trước bài toán quyền lực và tương lai Nhà Trắng Người Mỹ “dịu lại” với Trung Quốc: Khi chiến tranh, thương mại và mạng xã hội cùng xoay chiều dư luận toàn cầu
Việt Nam “nghiêng trục” về Trung Quốc: Học mô hình quản trị hay đánh đổi chủ quyền? LƯỚI TRỜI LỒNG LỘNG: CỰU TRÙM TÌNH BÁO BRAZIL SA LƯỚI TẠI MỸ SÓNG NGẦM HỌC ĐƯỜNG NGA: KHI GIẢNG ĐƯỜNG TRỞ THÀNH "BÀN ĐẠP" ĐƯA SINH VIÊN RA CHIẾN TRƯỜNG
“Bế tắc Hormuz: Mỹ – Iran giằng co từng tấc uranium, chiến tranh kinh tế đẩy thế giới vào vòng xoáy mới” Khi "Quyền Lực Sắt" Chạm Phải Đá: Những Giới Hạn Trong Tham Vọng Thống Trị Của Donald Trump "Mãnh hổ" Mark Carney và cú lội ngược dòng lịch sử: Một Canada đoàn kết trước "bão lửa" Donald Trump
Nguyên nhân tàu dầu Nga lại đến được Cuba? Vì Sao Mỹ – Israel lại không giết tổng thống và bộ trưởng ngoại giao Iran? Trump Và Canh Bạc NATO: Khi Đồng Minh Trở Thành Gánh Nặng Và Luật Pháp Thành Rào Cản
Lại thêm một người đẹp "mê hồn" sắp bị ông Trump sa thải? (hoặc bị chuyển qua vị trí khác) Nhất Thống Giang Hồ, Phá đảo thành công, ông Trump sẽ lên ngôi Bá Chủ Trung Đông Pete Hegseth và chiến tranh Iran: Từ người dẫn chương trình truyền hình đến ‘bộ mặt’ của Lầu Năm Góc
Sandro Castro – cháu nội của cố lãnh tụ Fidel Castro - ‘Thái tử ăn chơi’ của Cuba và tấm gương phản chiếu cơn khủng hoảng của đảo quốc Thế cờ eo biển Hormuz: Ông Trump mạnh hơn Iran, nhưng chưa chắc đã nắm phần thắng “Làn Sóng ‘Plan B’: Người Mỹ Đổ Xô Tìm Quốc Tịch Canada Giữa Biến Động Chính Trị”
Vàng lên cơn sốt: Vì sao thế giới lại ôm vàng, tích vàng và đẩy giá vàng bay cao? Người Ả Rập tại Mỹ: một cộng đồng đông đảo, âm thầm nhưng có ảnh hưởng ngày càng lớn Giáo Chủ Thần Quyền Y Lãng Mục Kiệt Tháp Ba (Mojtaba Khamenei) là ai?
Iran tuyên bố leo thang chiến tranh, Mỹ tuyên bố đã tấn công hơn 5.000 mục tiêu tại Iran, Khủng hoảng dầu mỏ lớn nhất trong lịch sử Những nghề nguy hiểm nhất thế giới: miếng cơm nào cũng có cái giá của nó Nga lập tức chống lưng Mojtaba, Iran tuyên bố không đàm phán, Starmer giữ khoảng cách với Trump
Chiều cao của các nguyên thủ quốc gia: Có người cao tới 1m90, nhưng cũng có người chỉ vỏn vẹn 1m37 Iran đổi ngôi giữa khói lửa: Mojtaba Khamenei lên nắm quyền, chiến tranh lan khắp Vùng Vịnh, dầu vượt 111 USD/thùng Giá xăng tại các tiểu bang Mỹ: vì sao cùng một nước mà nơi rẻ bất ngờ, nơi lại đắt đỏ đến chóng mặt?

 

iPad Videos Portal Autoscroll

VietBF Music Portal Autoscroll

iPad News Portal Autoscroll

VietBF Homepage Autoscroll

VietBF Video Autoscroll Portal

USA News Autoscroll Portall

VietBF WORLD Autoscroll Portal

Video Classic Master Page

Super Widescreen

iPad World Portal Autoscroll

iPad USA Portal Autoscroll

Phim Bộ Online
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Tin nóng nhất 24h qua

Tin nóng nhất 3 ngày qua

Tin nóng nhất 7 ngày qua

Tin nóng nhất 30 ngày qua

Albums

Total Videos Online

Tranh luận sôi nổi nhất 7 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 14 ngày qua

Tranh luận sôi nổi nhất 30 ngày qua

10.000 Tin mới nhất

Tin tức Hoa Kỳ

Tin tức Công nghệ
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

Duo Series Movies Portal

Duo Music Portal

Phim Bộ

Tỷ Giá

Thời Tiết

Tin Nóng Nhất 50h

Super News

School Cooking Traveling Portal

Enter Portal

Series Shows and Movies Online

Home Classic Master Page

Donation Ủng hộ $3 cho VietBF
Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px
Diễn Đàn Người Việt Hải Ngoại. Tự do ngôn luận, an toàn và uy tín. Vì một tương lai tươi đẹp cho các thế hệ Việt Nam hãy ghé thăm chúng tôi, hãy tâm sự với chúng tôi mỗi ngày, mỗi giờ và mỗi giây phút có thể. VietBF.Com Xin cám ơn các bạn, chúc tất cả các bạn vui vẻ và gặp nhiều may mắn.
Welcome to Vietnamese American Community, Vietnamese European, Canadian, Australian Forum, Vietnamese Overseas Forum. Freedom of speech, safety and prestige. For a beautiful future for Vietnamese generations, please visit us, talk to us every day, every hour and every moment possible. VietBF.Com Thank you all and good luck.

Lên đầu Xuống dưới Lên 3000px Xuống 3000px

All times are GMT. The time now is 00:19.
VietBF - Vietnamese Best Forum Copyright ©2005 - 2026
User Alert System provided by Advanced User Tagging (Pro) - vBulletin Mods & Addons Copyright © 2026 DragonByte Technologies Ltd.
Log Out Unregistered

Page generated in 0.10338 seconds with 15 queries